HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00019-cover

[บทความ Advertorial]

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา HUAWEI ได้ประกาศเปิดจองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด HUAWEI P20 Series ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากลูกค้าชาวไทยอย่างล้นหลาม เห็นได้จากข่าวยอดจองที่ถล่มทลาย นอกจากนั้นทางหัวเว่ยได้จัดงาน HUAWEI P20 Series Blogger Day ซึ่งในงานมี Experience Zone ที่แบ่งออกเป็น 2 ห้องให้สื่อมวลชน กับบล็อกเกอร์ได้ทดสอบประสิทธิภาพของกล้อง HUAWEI P20 Pro ในสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างจุใจ ที่สำคัญคือพริตตี้แต่ละโซนนี่อย่างแจ่มเลยครับ 🙂

มาดูกันว่าประสิทธิภาพกล้องของ HUAWEI P20 Pro จะดีสมคำล่ำลืออย่างไรบ้าง

 

Master photography Powered by AI

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00075

โซนแรกจะเป็นโซนสำหรับโชว์ประสิทธิภาพของ AI ในกล้อง HUAWEI P20 Pro ที่สามารถแยกแยะวัตถุกับฉากได้ถึง 19 รูปแบบ โดยในแต่ละรูปแบบ AI จะเปลี่ยนโหมดถ่ายภาพให้เหมาะสมกับสถานการณ์นั้น ๆ ทำให้ใครก็ถ่ายรูปออกมาสวยได้ แม้จะไม่มีความรู้เรื่องกล้องก็ตาม แค่หยิบ HUAWEI P20 Pro แล้วก็กดชัตเตอร์เท่านั้น

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00074

ในโซนดังกล่าวจะประกอบไปด้วยวัตถุหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นนางแบบคนสวย (Portrait Mode), ขนมมาการอง (Food), ดอกไม้ (Flower) และอื่น ๆ ให้ลองทดสอบถ่ายภาพด้วย HUAWEI P20 Pro ส่วนเรื่องความเร็วในการเปลี่ยนโหมดก็ถือว่าทำได้รวดเร็วทันใจ พร้อมทั้งมีความแม่นยำมากทีเดียว ถ่ายคนก็เปลี่ยน Portrait พอขยับมาจะถ่ายขนมก็เปลี่ยนเป็น Food Mode

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00079

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI P20 Pro

 

Portrait Lighting

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00006

โซนที่ 2 มีชื่อว่า Portrait Lighting ที่เป็นโหมดใหม่ของ HUAWEI P20 Pro สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง การถ่ายภาพบุคคลด้วย Portrait Lighting เป็นการใช้เทคโนโลยีจำลองใบหน้า 3D ที่ขับเคลื่อนด้วย AI เพื่อตรวจจับลักษณะใบหน้า พร้อมปรับเอฟเฟ็กต์แสงคุณภาพระดับสตูดิโอ เหมือนกับว่าไปถ่ายรูปในสตูดิโอที่มีการจัดไฟสวย ๆ และยังสามารถปรับโหมดไฟ รวมถึงตำแหน่งของแสงไฟหลังจากถ่ายภาพไปแล้วได้อีกด้วย

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00013

โดย 3D Portrait Mode จะอยู่บริเวณตรงกลางที่เป็นรูป 3D สามารถเลือกรูปแบบของเอฟเฟ็กต์แสงได้ถึง 5 รูปแบบ ได้แก่

  • Soft lighting
  • Butterfly lighting
  • Split lighting
  • Stage lighting
  • Classic lighting

ตอนถ่ายด้วย 3D Portrait Mode ก็ให้สังเกตตรงสัญลักษณ์ 3D ว่าเปลี่ยนเป็นสีส้มหรือไม่ ถ้าเปลี่ยนเป็นสีส้มก็แสดงว่าตอนนั้นกำลังถ่ายด้วย 3D Portrait Mode อยู่

Huawei-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-0020

หลังจากถ่ายภาพเสร็จแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนรูปแบบของเอฟเฟ็กต์แสง รวมถึงตำแหน่งของแสงไฟหลังถ่ายภาพไปแล้ว โดยเข้าไปที่ Gallery สังเกตภาพที่มีสัญลักษณ์ 3D แล้วเลือกปรับแต่งได้ตามชอบใจครับ

 

Night Club Light and Shadow

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00048

โซนถัดมาถูกจำลองสถานการณ์เป็นไนท์คลับ ความยากของแสงในโซนนี้คือมีความสว่างน้อย แต่ดันมีแสงไฟนีออนด้านหลัง แถมมีนางแบบยืนรออยู่ที่บาร์อีก ถ้ากล้องของสมาร์ทโฟนที่ไม่เจ๋งจริง ถ่ายภาพออกมาตัวแบบจะมืด เนื่องจากต้องการเก็บแสงด้านหลัง และในทางกลับกัน หากโฟกัสที่ตัวนางแบบ ด้านหลังก็จะสว่างจนเก็บรายละเอียดอะไรไม่ได้เลย

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00050

เริ่มแรกผมทดสอบ HUAWEI P20 Pro ด้วยโหมด Auto แน่นอนว่าพอ AI ตรวจพบนางแบบก็เปลี่ยนโหมดเป็น Portrait ให้ทันที ได้ภาพที่ออกมาสวยทีเดียวครับ คือเก็บรายละเอียดได้ดี แล้วก็ได้ภาพใกล้เคียงกับที่ตาเห็นในแง่ของความสว่าง

rptnb

 

rptnb

ทีนี้ Trainer ของ HUAWEI ก็บอกว่าให้ลองโหมด Night หรือ Night Shot ที่ HUAWEI เคลมว่า “สามารถถ่ายด้วยมือเปล่าได้นานถึง 6 วินาที” ตรงนี้ต้องอธิบายก่อนว่า โหมด Night ของสมาร์ทโฟนปกติทั่วไปจะเป็นการเปิดม่านชัตเตอร์ค้างไว้ (Long Exposure) เพื่อให้เซ็นเซอร์เก็บแสงได้มากที่สุด แต่ก็ต้องแลกมากับภาพที่สั่นไหว ทำให้การถ่ายภาพลักษณะนี้จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้อง ซึ่งมันเป็นปัญหาของช่างภาพที่ไม่เคยถูกแก้ไขได้มากว่า 179 ปี

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00053

โหมด Night บน HUAWEI P20 Pro (รวมถึง HUAWEI P20) ออกแบบมาให้ถ่ายด้วยมือเปล่าได้สบาย ๆ ด้วยกระบวนการบางอย่างที่ใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการภาพถ่ายในที่แสงน้อย โดยในโหมด Night จะใช้เวลาในการถ่ายประมาณ 3 – 4 วินาที ผลที่ได้ก็คือภาพที่สว่าง และยังสามารถเก็บรายละเอียดได้คมชัดทั้งภาพ แบบนี้ครับ

rbsh

bsh

rbsh

rbsh

 

AI Stabilization and Hybrid Zoom

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00030

อีกหนึ่งโซนที่น่าสนใจและเป็นอีกจุดเด่นของ HUAWEI P20 Pro ก็คือความสามารถในการซูมได้สูงสุด 5 เท่า แบบไม่เสียรายละเอียด (5X Hybrid Zoom) เทียบเท่าระยะ 135 มิลลิเมตรบนกล้องฟลูเฟรม และซูมแบบ Optical ได้ถึง 3 เท่า (เทียบเท่าระยะ 80 มิลลิเมตร) ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับการซูมได้มากกว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00032

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00026

โซนดังกล่าวจะแบ่งเป็นส่วนโมเดล อารมณ์แบบโลกขนาดจิ๋วให้ได้ทดสอบความเทพของ 5X Hybrid Zoom ที่เมื่อซูมแล้วสามารถเก็บรายละเอียดของภาพถ่ายได้เป็นอย่างดี

ระยะปกติ

dav

ซูม 3 เท่า

oznor

ซูม 5 เท่า

oznor

ข้อจำกัดอีกอย่างของการซูมภาพ ก็คือความสั่นไหวอันเกิดจากการที่ระยะของภาพ กับความเร็วชัตเตอร์ไม่สัมพันธ์กัน แต่ปัญหาดังกล่าวได้ถูกแก้ไขใน HUAWEI P20 Pro ด้วยการใช้ AI เข้ามาช่วยป้องกันภาพสั่นไหว HUAWEI A.I.S (AI Image Stabilization) เมื่อทำการซูม 3 เท่า หรือ 5 เท่า

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00036

 

Super Slo-mo 960 fps

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00058

โซนสุดท้ายในห้องแรกจบลงด้วยการทดสอบถ่ายวีดีโอ Super Slo-mo โดย HUAWEI P20 Pro สามารถถ่ายวีดีโอ Slo-mo ได้ 960 fps ที่ความละเอียด HD ถามว่า 960 fps ช้าขนาดไหน ลองรับชมได้จากวีดีโอด้านล่างเลยครับ

 

Super Low Light Zone

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00089

ห้องที่สองในงานเรียกว่าเป็นการทำร้ายสมาร์ทโฟนอย่างแท้จริง เป็นโซน Super low light ที่เป็นห้องมืดสนิท ในห้องนั้นจะมีวัตถุอยู่ 5 อย่าง ให้ทดสอบถ่ายภาพด้วย HUAWEI P20 Pro เพื่อแสดงให้เห็นเลยว่า รูปในตำนานตอนงานเปิดตัว ISO 102400 ไม่ได้มาเล่น ๆ เพราะมันทำได้จริง

ด้านล่างเป็นภาพที่ถ่ายด้วย HUAWEI P20 Pro ในโหมด Auto เพื่อให้ตัวกล้องทำการเร่ง ISO สูงที่สุด น่าเสียดายที่เฟิร์มแวร์ของเครื่องที่ผมได้ทดสอบยังไม่สามารถดัน ISO ได้ในหลักแสน (เฟิร์มแวร์แรกดันได้แค่ 51200) อย่างไรก็ตาม ตอนที่ HUAWEI P20 Pro วางจำหน่าย ก็จะเป็นเฟิร์มแวร์ตัวใหม่หมดแล้วครับ

rhdr

 

rhdr

จะเห็นว่าภาพที่ถ่ายในห้องดังกล่าวด้วย HUAWEI P20 Pro สามารถเก็บรายละเอียดของภาพออกมาได้มากกว่าคู่แข่ง เพราะผมลองเทียบกับเรือธงปี 2018 อีกยี่ห้อ แม้จะถ่ายภาพออกมาได้เหมือนกัน แต่ด้วยความที่ห้องมันมืดมาก ๆ ทำให้มือถืออีกรุ่นต้องพยายามทั้งดัน ISO ให้สูง และปรับความเร็วชัตเตอร์ให้ต่ำ ผลก็คือภาพเบลอ และเก็บรายละเอียดไม่ได้เท่ากับ HUAWEI P20 Pro

Huawei-P20-Pro-Camera-Test-Low-light-Compare

ถามว่าห้องมืดสนิทนั้นมืดขนาดไหน เอาเป็นว่าตากล้องที่ถ่ายรูปให้ผม ใช้กล้องฟลูเฟรม Canon 6D เลนส์ 35 f/1.4 ยังต้องดัน ISO สูงสุดเท่าที่กล้องทำได้ (25600) เพื่อที่จะให้ได้ภาพประกอบบทความครับ

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00086

HUAWEI-P20-Pro-Camera-Test-SpecPhone-00087

สำหรับ HUAWEI P20 และ HUAWEI P20 Pro เปิดราคามาที่ 19,990 บาท (HUAWEI P20) และราคา 27,990 บาท (HUAWEI P20 Pro) สามารถ Pre-Order ได้ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 16 เมษายน 2561 โดยคนที่พรีออเดอร์ HUAWEI P20 จะได้รับของสมนาคุณเป็นหูฟัง HUAWEI Sport Bluetooth Headphones มูลค่า 1,990 บาท ส่วนการพรีออเดอร์ HUAWEI P20 Pro จะได้รองของแถมเป็นกล้อง HUAWEI EnVizion 360 มูลค่า 4,490 บาทฟรีไปเลย