ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวออกมาว่า Huawei กำลังจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Mate 30 Series แต่สถานการณ์ล่าสุดดูเหมือนจะไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่แล้วล่ะครับ เพราะโฆษกของทาง Google ได้ออกมายืนยันว่า Huawei Mate 30 แม้จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android แต่จะไม่สามารถใช้งานแอปและบริการต่าง ๆ ของ Google ได้ (GMS)

จากรายงานของรอยเตอร์ ระบุว่า Google ได้ออกมายืนยันเกี่ยวกับอนาคตของสมาร์ทโฟน Huawei รุ่นใหม่ ว่าจะไม่สามารถใช้แอปพลิเคชันรวมถึงบริการต่าง ๆ ของ Google ได้ตามคำสั่งแบนผลิตภัณฑ์ Huawei รวมถึง Mate 30 ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของ Huawei ได้บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าจะยังมีการเปิดตัว Mate 30 Series อยู่ถึงแม้จะไม่สามารถใช้งานแอปและบริการต่าง ๆ ของ Google ได้ก็ตาม โดยงานเปิดตัวคาดว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 18 กันยายน ถือเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งแรกหลังถูกขึ้นบัญชีดำกับสหรัฐ ฯ

สำหรับสัญญาที่สหรัฐต่อเวลาเพิ่มให้ Huawei นั้นทำให้ Huawei สามารถใช้งาน Android รวมถึง Google Service กับผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวแล้วได้ แต่กับผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ยังไม่ได้มีการเซ็นสัญญา เช่น Mate 30 นั้นยังไม่สามารถทำได้ในตอนนี้ ทำให้บริษัทต่าง ๆ เช่น Google ต้องขอใบอนุญาตกับรัฐบาลสหรัฐเพื่อที่จะทำการค้ากับ Huawei รวมถึงอีก 130 บริษัทที่ร้องขอต่อรัฐบาลสหรัฐให้ความยินยอมด้วย ซึ่งก็ไม่รู้ว่า Google จะได้ใบอนุญาตนี้ด้วยหรือไม่

ภาพหลุดที่คาดว่าน่าจะเป็น Huawei Mate 30

ในงาน HDC 2019 ที่ผ่านมา Huawei ได้ออกมายืนยันก่อนหน้านี้แล้วว่าจะยังใช้ Android ต่อไป แต่ถ้าสมาร์ทโฟน Huawei ถูกกีดกันจากทางสหรัฐ ฯ ไม่ให้ใช้งาน Android ได้ ทาง Huawei ก็จะนำ HarmonyOS มาใช้ในอนาคต

สำหรับสถานการณ์ในตอนนี้ ความน่าจะเป็นของ Huawei Mate 30 มีด้วยกันได้หลายทาง อาจจะยังคงใช้ EMUI 10 ที่มีพื้นฐานบน Android แต่ไม่สามารถใช้งาน GMS (Google Mobile Service) ได้ หรือไม่ก็เปิดตัวพร้อม HarmonyOS ให้มันจบ ๆ ไปเลย เพราะถ้าอิงกับคำกล่าวบนเวทีในงาน HDC 2019 ตัว HarmonyOS สามารถพอร์ตลงสมาร์ทโฟนได้ในเวลาไม่กี่วันเท่านั้น

คำถามสำคัญอยู่ที่ว่าหาก Huawei Mate 30 Series มาพร้อมกับ Android แต่ไม่สามารถใช้งาน Google service ตรง ๆ ได้ (อาจจะต้องลง GMS แยกทีหลังผ่าน Huawei Store) เพื่อน ๆ คิดว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป จะยังสนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อยู่ไหม หรืออยากให้ Mate 30 Series ใส่ HarmonyOS มาให้มันจบ ๆ ไปเลย ลองคอมเมนต์พูดคุยกันได้ครับ

จะว่าไปการที่สหรัฐ ฯ เล่นแรงขนาดนี้ ส่วนตัวผมว่ามันก็ส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นของคู่ค้ารายอื่น ๆ เหมือนกัน ในแง่ของความไม่แน่นอน และอาจส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกของผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ ก็เป็นได้ครับ ไม่รู้ว่าการที่เลือกใช้งาน Google Service จะมั่นคงมากน้อยเพียงใด

หรือบางทีการเปิดใจรับอะไรใหม่ ๆ และพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ดูจะเหมาะสมกับการใช้งานเทคโนโลยีในยุคนี้มากกว่าก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : 9to5google

Share on facebook
Share on twitter
YachirO

YachirO

Follow us on Social Media

Popular Post