[How to] Single Take ใน Samsung Galaxy ใช้งานอย่างไร แล้วเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

Single Take

Single Take ฟีเจอร์ที่เริ่มมีในมือถือซีรี่ส์อื่นของ Samsung นอกจากซีรี่ส์ S และ Note โดยในปัจจุบันนี้ทาง Samsung ประเดิมด้วย Samsung Galaxy A52s 5G ซึ่งก็คาดว่าอีกไม่นานก็น่าจะได้กันแทบทุกรุ่นแน่นอน ซึ่งตัวโหมดซิงเกิ้ลเทคนี้จะเป็นฟีเจอร์ที่จะทำการถ่ายภาพเป็นคลิปสั้นๆ แล้วให้ AI ประมวลผลออกมาในรูปแบบที่หลากหลายทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ โดยในปัจจุบันนี้สามารถถ่ายได้สูงสุดที่ 15 วินาที และหลังจากที่ถ่ายจนครบเวลาแล้ว AI จะทำการประมวลผลออกมาทั้งหมด 6 ประเภทคือ รูปและวิดีโอที่มีฟิลเตอร์, คลิปเอฟเฟ็กต์ความเร็ว, ภาพถ่ายบุคคล, ภาพถ่ายแบบกว้าง/ครอป และวิดีโอไฮไลต์ ซึ่งทั้ง 6 รูปแบบนี้จะกลายเป็นภาพและคลิปสั้นๆ สูงสุดถึง 14 รูปแบบ (จำนวนภาพหรือคลิปที่ได้จะไม่แน่นอนนะ) ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการใช้งานโหมดซิงเกิ้ลเทคให้กับเพื่อนๆ กัน

วิธีใช้งานโหมด Single Take

1. เปิดแอพ “กล้อง” แล้วเลือกไปที่เมนู “ซิงเกิ้ลเทค”

Single Take 01

เมนู “ซิงเกิ้ลเทค” นี้เมื่อก่อนจะซ่อนอยู่ในเมนู “อื่นๆ” ทว่าในช่วงหลังที่มีการอัพเดตมาเรื่อยๆ นั้นก็ถูกย้ายออกมาไว้ทางฝั่งซ้ายของเมนู “รูปถ่าย” เพื่อความง่ายในการเรียกใช้งานนั่นเอง

2. กดปุ่มชัตเตอร์ แล้วขยับกล้องไปมาเพื่อให้ได้ช็อตที่ดีที่สุด

Single Take 02

** สำหรับคนที่อยากจะเลือกรูปแบบภาพที่จะได้สามารถกดที่เครื่องหมายลุกศรเพื่อเปิดหน้ารูปแบบการถ่ายขึ้นมาได้

3. เมื่อถ่ายเสร็จแล้วให้เข้าไปดูรูปในแกลลอรี่ แล้วแตะปุ่มย่อ/ขยายเพื่อเลือกภาพหรือคลิปที่ต้องการ

** สำหรับคลิปที่แสดงให้เห็นแรกสุดจะเป็นคลิปที่ AI ตัดสินว่าเป็นอันที่ดีที่สุด ซึ่งเราก็สามารถเข้าไปเปลี่ยนเองได้ตามใจชอบเลย


Single Take 05 2
 1. ช่วงเวลาที่ AI คิดว่าดีที่สุด
 2. ต้นฉบับภาพนิ่ง
 3. ภาพมุมกว้าง
 4. คลิปที่ใส่ฟิลเตอร์หลายๆ แบบ
 5. ภาพนิ่งที่ใส่ฟิลเตอร์
 6. ภาพนิ่งที่ใส่ฟิลเตอร์แบบขาวดำ
 7. ภาพนิ่งที่ใส่ฟิลเตอร์
 8. ภาพนิ่งที่ใส่ฟิลเตอร์แบบขาวดำ
 9. ต้นฉบับภาพนิ่ง
 10. Time Lapse
 11. ต้นฉบับภาพนิ่ง
 12. ภาพแบบครอป
 13. คลิปต้นฉบับ

สำหรับในตัวอย่างที่มีถึง 13 แบบนั้นเนื่องมาจากที่มีการเปลี่ยนมุมมองหลากหลายมาก ถ้าเป็นมุมมองปกติ หรือเน้นถ่ายไปที่แบบก็จะมีเพียงแค่ 6 – 7 แบบเท่านั้นนะ


โหมดซิงเกิ้ลเทคเหมาะกับการใช้งานในจังหวะไหน

เชื่อว่าต้องมีคำถามกันบ้างว่าโหมดซิงเกิ้ลเทคนี้เหมาะกับการใช้งานในจังหวะไหน หรือช่วงเวลาไหนนั้น อันนี้ต้องบอกเลยว่าใช้ได้แทบทุกช่วงเวลา แต่ที่จะเป็นประโยชน์มากที่สุดก็คือช่วงที่ต้องการเก็บภาพเป็นความทรงจำไว้ดูทีหลังหรือจะเอาไว้ใช้อัพโซเชียลก็ได้ ซึ่งตัวโหมดซิงเกิ้ลเทคนี้จะทำให้ได้ภาพออกมาหลากหลายจังหวะหรือเวลา ซึ่งบางครั้งเราอาจจะไม่ทันสังเกตหรือจับภาพไม่ทัน ทำให้พลาดช่วงสำคัญไป นอกจากนี้ยังช่วยให้คนที่ใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ในตัวเครื่องไม่เป็นสามารถถ่ายภาพฟรือคลิปออกมาได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะทุกอย่างของโหมดซิงเกิ้ลเทคนี้จะใช้ AI ในการประมวลผลทั้งหมด ที่เราต้องทำก็มีแค่หาสถานที่หรือแบบมาให้พร้อม แล้วถ่ายทุกอย่างให้จบภายในเวลาที่กำหนดเท่านั้น (นานสุดไม่เกิน 15 วินาที) แค่นี้เราก็จะได้ภาพหรือคลิปเอาไปใช้แบบสบายๆ แล้ว ซึ่งสำหรับใครที่อยากเห็นภาพการใ้งาน Single Take แบบชัดๆ สามารถเข้าไปดูได้เลยในคลิปรีวิว Samsung Galaxy A52s 5G เราได้แสดงตัวอย่างให้เห็นทั้งหมดแล้ว โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ช่อง Youtube SpecPhone ได้เลยครับหรือถ้าใครไม่อยากไปค้นหาคลิปก็สามารถดูได้เลยที่ข้างล่างนี้


บทความที่เกี่ยวข้อง

5 จุดเด่นของ Samsung Galaxy A52s 5G ที่ทำให้น่าซื้อที่สุด

เทียบสเปค Samsung Galaxy A52s 5G vs Samsung Galaxy M52 5G