[How-to] ใช้งานแอปดังได้ครบถ้วนบน HUAWEI Y7p กล้องเป๊ะ สเปคครบ ราคาสุดคุ้ม

HUAWEI Y7p สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่สุดคุ้มค่าจากทาง HUAWEI ด้วยจุดเด่นเป็นกล้องสามตัวที่ความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล พร้อมหน้าจอและกล้องหน้าแบบ Punch Display ขนาด 8 ล้านพิกเซล ให้ความรู้สึกเต็มตามากกว่า อีกทั้งชิปประมวลผลที่เป็น Kirin 710F + RAM 4GB พร้อม GPU turbo การันตีเรื่องประสิทธิภาพในการเล่นเกม และความบันเทิงได้เป็นอย่างดี

Review HUAWEI Y7p SpecPhone 0011

ส่วนเรื่องความจุของ HUAWEI Y7p รุ่นนี้ยังมาพร้อม ROM 64GB กับตัวเครื่องสุดพรีเมี่ยมในสี Midnight Black และสี Aurora Blue อันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4000mAh ที่สามารถใช้งานได้ทั้งวัน เรียกได้ว่าใครที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนราคาไม่แพง ที่ถ่ายภาพสวย คมชัด ด้วยกล้อง 48 ล้านพิกเซล รวมถึงสเปคโดยรวมที่คุ้มค่าในราคาไม่เกิน 5,000 บาท เชื่อได้เลยว่า HUAWEI Y7p เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่น่าจับตามองในช่วงต้นปี 2563 ได้เลย

Review HUAWEI Y7p SpecPhone 0021

ในบทความนี้ผมจะแนะนำการใช้งานแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง Facebook, Microsoft Office, LINE, แอปพลิเคชันธนาคาร รวมถึงด้านความบันเทิงอย่าง Netflix และ Youtube ว่าสามารถรับชมบน HUAWEI Y7p ได้อย่างไร เพราะสมาร์ตโฟนรุ่นนี้แม้จะเป็น Android 9 + EMUI 9.1.1 ที่หลายคนคุ้นเคย แต่ก็ใช้ตัวเซอร์วิสของทาง HUAWEI เองอย่าง HMS (HUAWEI Mobile Service) จึงมีวิธีการที่แตกต่างไปจากเดิมพอสมควรครับ


AppGallery คลังแอปพลิเคชันหลักสำหรับ HUAWEI Y7p

ในการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมของ HUAWEI Y7p จะต้องดาวน์โหลดผ่าน AppGallery ที่ติดตั้งให้ในตัวเครื่องเป็นหลัก ลักษณะของ AppGallery ก็ทำงานในแบบเดียวกับ Google Play Store เลยครับ มีแอปพลิเคชันยอดนิยมเพิ่มจำนวนขึ้นมากมายในเวลาไม่ถึงปี นับจากวันที่ HUAWEI เปิดตัว AppGallery ปัจจุบันบรรดาแอปพลิเคชันธนาคารในไทยเกือบ 90% สามารถดาวน์โหลดผ่าน AppGallery ได้แล้ว

HUAWEI Y7p ใช้งานแอปธนาคารได้ไหม?

SCB Easy (ไทยพาณิชย์), K Plus (กสิกรไทย), Krungthai NEXT (กรุงไทย), KMA (กรุงศรี), Mymo by GSB (ออมสิน) แอปพลิเคชันธนาคารเหล่านี้ใช้งานบน HUAWEI Y7p ได้ตามปกติทุกฟีเจอร์ โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปดาวน์โหลดผ่าน AppGallery จะค้นหาในช่องค้นหา หรือจะกดเข้าไปที่ หมวดหมู่ > การเงิน ก็ได้เช่นกัน

y7p hms app bank 1
 • เข้า HUAWEI AppGallery
 • พิมพ์ชื่อของแอปธนาคารที่ต้องการหรือเข้าไปที่ Categories แล้วเลือก Finance (การเงิน) เพื่อดูรายชื่อแอปธนาคารที่ต้องการดาวน์โหลด
 • เลือกดาวน์โหลดแอปที่ต้องการ
y7p hms app bank 2

เปิดเอกสาร Office, Word, Excel, Powerpoint ด้วย HUAWEI Y7p

ในส่วนของการทำงาน การเปิดไฟล์เอกสารต่าง ๆ บน HUAWEI Y7p สามารทำได้ผ่านแอปพลิเคชัน WPS Office หรือ Office Mobile จาก Microsoft ก็มีให้ดาวน์โหลดได้ใน AppGallery เมื่อดาวน์โหลดแล้วสามารถใช้งานสร้างและแก้ไขได้ผ่าน HUAWEI Y7p ได้ทันที

y7p hms app doc 1
 • เข้า HUAWEI AppGallery
 • กดช่องการค้นหาแล้วพิมพ์ว่า Office
 • กดดาวน์โหลด
 • รอดาวน์โหลดเสร็จแล้วจะสามารถใช้งานได้ทันที
 • กรณีที่เป็น Microsoft Office Mobile จะมีค่าบริการเพิ่มเติม ส่วน WPS Office ใช้งานได้ฟรี
y7p hms app doc 2

3rd Party Store สำหรับใช้แอปยอดนิยมบน HUAWEI Y7p

สำหรับแอปพลิเคชันยอดนิยมที่ยังไม่มีให้ดาวน์โหลดใน AppGallery ผู้ใช้ HUAWEI Y7p ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเหล่านั้นได้ผ่านทาง 3rd Party Store ไม่ว่าจะเป็น ApkPure, ApkMonk, AppTaken ซึ่งมีการตั้งไว้ที่หน้าแรกของ HUAWEI Browser เรียบร้อยแล้ว

Review HUAWEI Y7p SpecPhone 0020

HUAWEI Y7p เล่น Facebook ได้ไหม?

แอปพลิเคชันยอดนิยมสุด ๆ สำหรับ Facebook ก็สามารถใช้งานบน HUAWEI Y7p ได้เช่นกันครับ วิธีดาวน์โหลดแอป Facebook ทำได้ 2 วิธี จะใช้การโหลดผ่าน 3rd Party Store อย่าง ApkPure หรือจะโหลด Facebook Download Link จาก AppGallery แล้วติดตั้งอีกทีก็ทำได้เช่นกัน

y7p hms app facebook 1
 • เข้า HUAWEI AppGallery
 • กดช่องการค้นหาแล้วเลือก Facebook download link
 • กดดาวน์โหลด
 • รอดาวน์โหลดเสร็จแล้วจะใช้งานได้ทันที

วิธีดาวน์โหลด Netflix, LINE, Grab ใช้งานบน HUAWEI Y7p

สำหรับแอปพลิเคชันยอดฮิตอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น LINE, Netflix, Google Maps ก็มีช่องทางให้ดาวน์โหลดได้ง่าย ๆ ที่เว็บไซต์ 3rd Party Store เช่น APKPure, APKMonk, AppTaken และอื่น ๆ สามารถเลือกดาวน์โหลดแอปเหล่านี้มาใช้ได้ไม่มีปัญหา ด้วยขั้นตอนดังนี้

y7p hms app 1
 • เข้า HUAWEI Browser แล้วเลือกเว็บดาวน์โหลดแอปที่ต้องการ เช่น APKPure เป็นต้น
 • พิมพ์ชื่อแอปที่ต้องการดาวน์โหลด
 • เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วให้กดที่ไฟล์เพื่อทำการติดตั้ง
y7p hms app 2

*สำหรับ NETFLIX ต้องดาวน์โหลดเวอร์ชั่น 3.16.6 เท่านั้น โดยเข้าไปที่ Version History แล้วเลือก 3.16.6

y7p hms app nexflix 2

ส่วนเกมยอดนิยมอย่าง ROV ต้องอาศัยการโคลนแอปด้วย Phone Clone จากเครื่องเก่าจะง่ายที่สุดครับ

y7p hms app rov3
y7p hms app rov4

วิธีดู Youtube บน HUAWEI Y7p ทำยังไง?

ปิดท้ายด้วยการรับชม Youtube บน HUAWEI Y7p จะมีวิธีที่แตกต่างไปจากทุกแอปพลิเคชันก่อนหน้านี้ เนื่องจากแอป Youtube มีการเรียก GMS ทำให้ไม่สามารถเปิดแอปตรง ๆ ได้ ต้องใช้วิธีการรับชมผ่าน HUAWEI Browser แทนครับ แน่นอนว่าทาง HUAWEI ก็ได้ทำการตั้งไว้ที่หน้าแรกของเบราเซอร์ไว้เรียบร้อย หากต้องการให้เข้าใช้งานได้ง่ายเข้าไปอีก ก็สามารถตั้งให้ Youtube อยู่ที่หน้าจอหลักได้เช่นกัน

y7p hms app youtube 1
 • ในหน้าเบราเซอร์ เข้าไปที่ Youtube.com
 • กดที่จุดสามจุดบริเวณด้านขวาบน
 • เลือก เพิ่มไปที่หน้าจอหลัก

Review HUAWEI Y7p SpecPhone 0024

HUAWEI Y7p จัดเป็นสมาร์ตโฟนสุดคุ้มค่าที่มาพร้อมกับกล้องสุดล้ำ ความคมชัดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล รวมถึงสเปคที่เล่นเกมได้ลื่น ๆ ในราคาสบายกระเป๋าเพียง 4,999 บาท ส่วนเรื่องการใช้งานแอปต่าง ๆ ก็ไม่ยากอย่างที่คิด มีช่องทางการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI AppGallery ที่มีแอปต่าง ๆ มาให้ดาวน์โหลดกันอย่างครบถ้วน หรือจะเป็น 3rd Party Store ที่มีแอปพลิเคชันยอดนิยมให้ใช้งานมากมาย ผู้ใช้เพียงแค่ต้องปรับตัวเท่านั้นเอง

แต่เชื่อเถอะว่าด้วยสเปคที่ให้เยอะขนาดนี้ ในราคาขาย 4,999 บาท ผมว่ามันคุ้มค่าที่จะปรับตัวเพื่อมาใช้ HUAWEI Y7p ครับ