ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมานี้ HUAWEI เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในวงการหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะ HUAWEI P Series ในเรื่องของการถ่ายภาพที่ได้ Co-Engineering กับทาง LEICA ครั้งแรกเมื่อปี 2016 จนออกมาเป็น HUAWEI P9 Series หลังจากนั้น ถ้าเอ่ยถึงสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปได้ดีเยี่ยม เชื่อว่าต้องมีชื่อของ HUAWEI ติดอยู่อันดับต้น ๆ เป็นแน่

วันที่ 26 มีนาคมที่จะนี้ HUAWEI เตรียมเปิดตัว P Series รุ่นใหม่อย่าง HUAWEI P30 Series ภายใต้คอนเส็ป #RewriteTheRules ที่น่าจะเขย่าวงการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนอีกครั้ง เหมือนอย่างที่ HUAWEI P Series รุ่นก่อน ๆ ได้เคยทำไว้

ในบทความนี้ผมได้ทำการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ HUAWEI P Series ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2014 มาจนถึงรุ่นปัจจุบันอย่าง HUAWEI P20 Series ว่าแต่ละรุ่นที่เปิดตัวมานั้น ปฏิวัติวงการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนอย่างไรบ้าง

 

HUAWEI Ascend P7 – สมาร์ทโฟนถ่าย Groufies รุ่นแรก

ตอนที่ HUAWEI เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Ascend P7 เมื่อปี 2014 เทรนด์ในตอนนั้น สมาร์ทโฟนหลายแบรนด์มุ่งเน้นไปที่การถ่ายภาพด้วยกล้องหน้า และข้อจำกัดของการเซลฟี่ในยุคนั้นก็คือ กล้องหน้าที่ความละเอียดไม่สูง อีกทั้งยังมีมุมกล้องที่แคบมาก การถ่ายเซลฟี่เป็นกลุ่ม (Groufies) แทบจะทำไม่ได้ด้วยซ้ำไป

สิ่งที่ HUAWEI ใส่มาใน Ascend P7 ก็คือฟีเจอร์อย่าง Panoramic Selfie ที่ใช้การรวมภาพเหมือนถ่ายภาพพาโนรามา เพียงแต่สามารถทำได้ด้วยกล้องหน้า อีกทั้งกล้องหน้าของ Ascend P7 ยังมีความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล ให้ภาพที่คมชัดมากกว่าแบรนด์อื่น

 

HUAWEI P8 Series – กล้อง 13 ล้านพิกเซลพร้อมเซ็นเซอร์ RGBW

ในปี 2015 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ HUAWEI ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ HUAWEI P8 ที่มาพร้อมกับการเป็น The World’s first 13-megapixel Four-color RGBW sensor หรือสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับกล้อง 13 ล้านพิกเซลที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ RGBW (ปกติจะเป็น RGB) โดยการเพิ่มสีขาวเข้ามานั้น ทำให้ได้ภาพถ่ายที่สมจริงมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ HUAWEI P8 ยังมาพร้อมกับ ISP ในระดับ DSLR ช่วยในการจัดการ Noise พร้อมเทคโนโลยีในการตรวจจับใบหน้า รวมถึงใส่กันสั่น OIS และยังมีโหมดทีเด็ดอย่าง Light Painting ที่ทำให้ใครก็สามารถถ่ายไฟสวย ๆ ได้

 

HUAWEI P9 Series – ครั้งแรกกับกล้องหลังคู่ LEICA บนสมาร์ทโฟน

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ HUAWEI กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปได้อย่างยอดเยี่ยม คงหนีไม่พ้นการเปิดตัว HUAWEI P9 Series ได้แก่ P9 และ P9 Plus โดยไฮไลท์ครั้งนี้อยู่ที่การจับมือกับแบรนด์กล้องระดับตำนานอย่าง LEICA ในรูปแบบของการ Co-Engineering และเป็นครั้งแรกที่กล้องสมาร์ทโฟน HUAWEI แปะชื่อ LEICA หนึ่งในแบรนด์กล้องถ่ายรูปที่ทรงพลังเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

การ Co-Engineering ของ HUAWEI กับ LEICA ไม่ใช่เป็นการยืมชื่อ LEICA มาแปะหลังกล้อง แต่เป็นการร่วมมือพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยกัน ในที่นี้ก็คือกล้องสมาร์ทโฟน HUAWEI และมีการตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ประเทศเยอรมันนี บ้านเกิดของ LEICA

ในช่วงนั้นผมเชื่อว่าหลายคนที่มีเพื่อนเป็นช่างภาพ จะต้องเห็นภาพถ่ายขาวดำบนหน้า Social Media กันบ้างล่ะครับ เพราะจุดเด่นของ HUAWEI P9 คือมาพร้อมกับเลนส์คู่ ที่แยกระหว่างเลนส์สี กับเลนส์ Monochrome และแน่นอนว่ามาพร้อมกับภาพถ่ายที่ให้อารมณ์ภาพแบบ LEICA เลยล่ะ

จุดประสงค์ที่แท้จริงของการใส่เลนส์ขาวดำ ไม่ใช่แค่เพื่อถ่ายภาพขาวดำแบบ Native เพียงเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยในการถ่ายภาพสีปกติ ด้วยการรวมภาพระหว่างเซ็นเซอร์สี กับขาวดำเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้ภาพที่รายละเอียดคมชัด คอนทราสต์จัดจ้าน (จากเลนส์ Monochrome) และ Dynamic Range ที่สูงกว่าหลาย ๆ แบรนด์

 

HUAWEI P10 Series – สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้องหน้า และกล้องหลัง LEICA 

หลังจากที่เปิดตัว P9 Series และได้ผลตอบรับที่ดีมาก ๆ  พอถึงคราวที่ต้องเปิดตัว HUAWEI P10 Series ในปี 2017 ย่อมมีการคาดหวังมากยิ่งขึ้น และ HUAWEI ก็ไม่ทำให้แฟน ๆ ผิดหวัง เพราะนอกจากกล้องหลัง P10 จะพัฒนาร่วมกับ LEICA แล้ว ในรอบนี้ยังรวมถึงกล้องหน้าที่เป็น World’s first LEICA Front Camera

โดย HUAWEI P10 Series มาพร้อมกับกล้องคู่ Leica Dual Camera 2.0 ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (Monochrome) และความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (RGB) มีกันสั่น OIS ระบบโฟกัส 4 in 1 ได้แก่ Phase Detection, Laser Auto Focus, Contrast Focus และ Depth Focus ที่ได้ทั้งความรวดเร็ว และความแม่นยำ สามารถซูม 2 เท่าแบบ Hybrid Zoom (ใช้ฮาร์ดแวร์) รองรับการถ่ายวีดีโอ 4K

นอกจากนี้ก็ยังโหมดทีเด็ดที่จะทำให้การถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ด้วยกล้องมือถือเปลี่ยนไป ได้แก่ Leica Portrait Mode ที่จะทำการจัดแสง, ละลายฉากหลัง และยังมีการวิเคราะห์โครงหน้าแบบ 3D ทำให้ได้ภาพบุคคลที่สวยเหมือนมีไฟจากสตูดิโอ และที่สำคัญคือโหมดดังกล่าวใช้งานได้ทั้งแบบปกติ และขาวดำ

 

HUAWEI P20 Series – สมาร์ทโฟน 3 กล้อง LEICA พร้อม Night Shot ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

สำหรับ HUAWEI P20 Series ก็ไม่น่าจะมีอะไรกังขาในเรื่องของประสิทธิภาพกล้องถ่ายรูป ด้วยคะแนนจาก DxOMark รวม 109 คะแนน สูงที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ แม้จะเปิดตัวมาได้ครบ 1 ปีแล้วก็ตาม โดยไฮไลท์ของ P20 Series จะอยู่ที่ HUAWEI P20 Pro ที่จัดว่าเป็น World’s first LEICA Triple Camera หรือสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับ 3 กล้อง LEICA

การใส่กล้องหลัง 3 กล้องของ P20 Pro เป็นอีกครั้งที่ HUAWEI ยกระดับการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนไปอีกขั้น ด้วยกล้องเลนส์ซูม 3 เท่าแบบ Optical 8 ล้านพิกเซล สามารถซูมแบบไม่เสียรายละเอียดที่ 5x Hybrid Zoom, เซ็นเซอร์ Monochrome 20 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์สี RGB ความละเอียดสูงถึง 40 ล้านพิกเซล พร้อมฟีเจอร์เด่น ๆ มากมาย เช่น การปรับ ISO ได้สูงถึง 102400, ระบบโฟกัสแบบ 4D Predictive เป็นต้น

แต่ถ้าจะพูดถึงสิ่งที่ฮือฮาที่สุด ตอนเปิดตัว HUAWEI P20 Series ก็คงหนีไม่พ้น Night Shot ที่อัพเกรดขึ้นใหม่ ให้ถ่ายในที่แสงน้อย โดยที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง ด้วยระบบกันสั่น HUAWEI AIS – AI Image Stabilization และหลังจากนั้นแทบทุกแบรนด์ ก็ใช้กระบวนการประมวลผลภาพถ่ายกลางคืนแบบเดียวกับ HUAWEI AIS ในสมาร์ทโฟนอีกหลาย ๆ รุ่นในท้องตลาด

ถ่ายด้วย HUAWEI P20 Pro – Night Shot

 

HUAWEI P30 Series – #RewriteTheRule อนาคตใหม่ของการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน

อย่างที่ผมได้เกริ่นไปตั้งแต่ช่วงต้นของบทความ ว่าในวันที่ 26 มีนาคมนี้ HUAWEI จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ได้แก่ HUAWEI P30 Series และแน่นอนว่าจะต้องมีอะไรเด็ด ๆ ออกมาเขย่าวงการอีกครั้งเป็นแน่ เพราะด้วยคอนเส็ป #RewriteTheRules อาจหมายถึงการฉีกกฎการถ่ายภาพแบบเดิมบนสมาร์ทโฟน และเท่าที่ดูจากทีเซอร์​ต่าง ๆ ดูเหมือนว่ารุ่นนี้จะเน้นการซูมมากเป็นพิเศษ

รอชมกันว่ารอบนี้ทั้ง HUAWEI P30 Series จะมีอะไรออกมาให้ได้ว้าวกันอีก และ #RewriteTheRules จะหมายถึงอะไรกันแน่ โดยสามารถรับชมการ Live งานเปิดตัว HUAWEI P30 Series ส่งตรงจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสได้ผ่านทางแฟนเพจ HUAWEI Mobile ตั้งแต่เวลา 20.00 น. ของคืนวันที่ 26 มีนาคม 2019

ส่วนบทความสรุปหลังงาน พร้อมทั้งรีวิวฉบับเต็ม HUAWEI P30 Series ติดตามได้จากเว็บไซต์ SpecPhone.com ได้ในเร็ว ๆ นี้ครับ

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post