ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวมากมายเกี่ยวกับการที่สหรัฐอเมริกาขึ้นบัญชี Entity list บริษัท Huawei ทำให้มีกระแสว่าสมาร์ทโฟน Huawei รุ่นที่เปิดตัวหลังจากนี้ไปจะไม่ได้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android รวมถึงรุ่นที่วางจำหน่ายไปแล้ว แม้ทั้ง Huawei และ Google จะประกาศชัดเจนว่ายังคงมีการซัพพอร์ตอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจนเกี่ยวกับการอัพเดตข้ามเวอร์ชัน

ล่าสุดมีข่าวดีสำหรับผู้ที่ใช้งาน Huawei สมาร์ทโฟนเกี่ยวกับการอัพเดตเวอร์ชัน หากเข้าไปหน้าเว็บ Android ในหมวดของ Android Q Beta Program ที่เปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมทดสอบ Android Q ตัวเบต้า ซึ่งก็มีสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อที่ได้รับสิทธิ์ในการทดสอบ หากแยกประเภทออกมาก็จะแบ่งเป็นลูกหม้ออย่าง Pixel แล้วก็แบรนด์ที่เป็น Partner ของ Google

เมื่อเข้าไปที่หน้า Android Q Beta Devices แล้วเลื่อนลงมาสักหน่อย จะพบกับ Huawei Mate 20 Pro อยู่ในลิสต์ดังกล่าว สามารถทดสอบใช้งาน Android Q Beta ที่เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดของระบบปฏิบัติการ Android ได้ และแน่นอนว่าเคสของ Mate 20 Pro ถือว่าเป็น partner device กับทาง Android

นอกจากนี้แหล่งข่าวยังรายงานอีกว่า ครั้งล่าสุดที่พวกเขาไปที่หน้าเว็บดังกล่าว รวมถึงหน้าเว็บอื่น ๆ ของทาง Android เมื่อวันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่า Huawei ถูกถอดชื่อออกจากการเป็น Android, Android Enterprise และ Android Q Beta program เพราะฉะนั้นครั้งนี้เป็นการใส่ชื่อกลับเข้ามาอีกครั้งนั่นเอง

แม้จะยังไม่มีประกาศอื่น ๆ อย่างเป็นทางการออกมาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของ Google และ Huawei แต่ข่าวนี้ก็ยังพอที่จะทำให้แฟน ๆ ใจชื้นขึ้นได้บ้างเกี่ยวกับการอัพเดตข้ามเวอร์ชันในสมาร์ทโฟน Huawei ล่ะครับ

 

ที่มา​: androidpolice

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post