ทำความรู้จักกับ USB-C ในแบบสั้น ๆ กับมาตรฐานพอร์ตใหม่ในอนาคต

ac-usb-c-infographic

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นบนโลกนี้ได้มีการใช้พอร์ต microUSB ในการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนและเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งถือเป็นมาตรฐานสากลที่สมาร์ทโฟนใช้ร่วมกัน ซึ่งในปีนี้ เราจะได้เห็นพอร์ตการเชื่อมต่อมาตรฐานแบบใหม่ที่มีชื่อว่า USB -C ซึ่งในขณะนี้อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่ในอนาคตจะเป็นมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟน ซึ่งเรามาทำความรู้จักกับพอร์ต USB-C นี้กัน

as

USB-C คืออะไร

USB-C เป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบใหม่แบบ Type-C  ซึ่งจะเป็นพอร์ตมาตรฐานสากลที่จะนำมาใช้กันบนสมาร์ทโฟนในอนาคต โดยมีลักษณะแตกต่างจากพอร์ตที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน อย่าง microUSB หรือ Micro-B ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปทรงของพอร์ตที่เสียบได้ด้านเดียว แต่ USB-C จะมีลักษณะเป็นวงรี ที่จะสามารถเสียบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้านไหนก็ได้โดยไม่ต้องพลิกกลับไปกลับมา USB-C เป็น USB 3.1 Gen 2 ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 10 Gbps และรองรับการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ที่ 7.5W และรองรับการจ่ายไฟได้ถึง 100W

ds

ทำไมต้องใช้ USB – C

ในขณะที่อุปกรณ์ใหม่ที่กำลังลงสู่ตลาด เรามักจะมองหาอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติการเชื่อมต่อที่ทันสมัย ซึ่ง USB-C เป็นพอร์ตเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานสากลในอนาคต และสามารถรองรับกับทุกอุปกรณ์ ซึ่งในอนาคตจะมีการใช้งาน USB-C ทุกอุปกรณ์มือถือ โดยในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่ได้ใช้พอร์ต USB-C แล้ว นั่นก็คือ Apple Macbook , Apple TV ,Google Chromebook Pixel , Pixel C, Hp Envy & Pavilion laptops, Tablet Windows 10 8-inch สำหรับสมาร์ทโฟนก็ได้เริ่มใช้พอร์ต USB-C แล้ว เช่น LG G5, Nexus 6P & 5X, OnePlus 2 และ Microsoft Lumia 950

fd

fde

ประโยชน์ของ USB-C

มีการออกแบบที่บางเฉียบและทันสมัย เป็นพอร์ตที่สามารถเสียบโดยไม่ต้องพลิกด้านทำให้มันง่ายต่อการใช้งาน และรองรับประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลสูงสุดถึง 10 Gbps และรองรับการชาร์จพลังงานที่รวดเร็วทำให้ใช้งานได้หลากหลายกับอุปกรณ์มือถือต่าง ๆ และจะเป็นพอร์ตมาตรฐานมาแทน microUSB ในอนาคต นอกจากนี้ยังสนับสนุน Protocols อื่น ๆ อีกเช่น USB , HDMI , DisplayPort  , VGA และการชาร์จพลังงาน USB-C จะเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เร็วขึ้นอีกด้วย ดังสโลแกนที่ว่า Fast,Flexible and Powerful

 

 

ที่มา androidcentral

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก