10 สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเมื่อซื้อ Samsung Galaxy S7 มาใช้งาน!!

samsung-galaxy-s7-goldมือถือที่กำลังเป็นที่สนใจของคนส่วนใหญ่ในตอนนี้นั้นคาดว่า Samsung Galaxy S7 ซึ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วก่อนหน้านี้ในงาน MWC 2016  และวันนี้ผมก็มีบทความดีๆ เกี่ยวกับมือถือ Samsung Galaxy S7 ซึ่งผมได้แปลข้อมูลจากเว็บไซต์ Droid-life.com มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน และบทความที่ว่านี้คือ 10 สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเมื่อซื้อ Samsung Galaxy S7 มาใช้งาน จะมีอะไรบ้างที่เราต้องทำ และจะมีประโยชน์อย่างไรในการใช้งานไปติดตามได้เลยครับ

1.ซื้อ Micro SD มาใช้งาน

 

galaxy-s7-sim-sd-car0d-สิ่งแรกที่เราควรทำเมื่อเราซื้อ Samsung Galaxy S7 มาใช้งานนั่นคือการซื้อ Micro SD หรือหน่วยความจำภายนอกมาใช้งาน ซึ่งทาง Samsung ได้อนุญาตให้เรานั้นใช้งาน Micro SD ได้ใน Samsung Galaxy S7 หลังจากที่ทาง Samsung ได้นำช่อง Micro SD ออกใน Samsung Galaxy S6 ทำให้ผู้ใช้งานนั้นประสบกับปัญหาหน่วยความจำตัวเครื่องไม่เพียงพอต่อการใช้งาน จะเห็นได้ว่าทาง Samsung ได้ลดข้อจำกัดดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้วใน Samsung Galaxy S7 โดยสามารถรองรับการใช้งาน Micro Sd ได้สูงสุดถึง 200 GB

2.ตั้งค่าให้บันทึกภาพจากกล้องลงใน Micro SD

 

Screenshot 11

เมื่อใช้งาน Micro SD ได้แล้วสิ่งต่อไปที่เราต้องทำนั่นคือตั้งค่าให้บันทึกภาพที่ถ่ายจากกล้องลงใน Micro SD เพื่อให้แน่ใจว่าหน่วยความจำตัวเครื่องของ Samsung Galaxy S7 นั้นจะไม่เต็มเพราะภาพที่เราถ่าย และยิ่งหากเป็นรุ่นความจุ 32 GB หน่วยความจำตัวเครื่องนั้นอาจจะเต็มได้เร็วยิ่งขึ้น เพราะภาพที่ถ่ายจากกล้องขนาด 12 ล้านพิกเซลนั้นมีขนาดใหญ่ และยิ่งหากถ่ายวีดีโอแบบ 4K ด้วยแล้วหน่วยความจำตัวเครื่องจะลดลงอย่างรวดเร็วแน่นอน

3.ตั้งค่าเปิดใช้งานกล้องแบบ Quick Launch 

 

Screenshot 3Samsung Galaxy S7 มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่สามารถให้เราเข้าถึงการใช้งานกล้องถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นและฟีเจอร์ที่ว่านี้นั่นคือ Quick Launch ซึ่งสามารถเปิดใช้งานได้โดยการเข้าไปที่กล้องถ่ายภาพ จากนั้นเลือกตั้งค่า แล้วเลือกเปิดใช้งาน Quick Launch จากนั้นเมื่อเรากดปุ่ม Home 2 ครั้งติดกัน Samsung Galaxy S7 จะเปิดกล้องขึ้นมาให้เรานั้นสามารถถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากทีเดียว

4.ตั้งค่าสแกนลายนิ้วมือไว้หลายๆ นิ้ว

 

Screenshot 1อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำเมื่อซื้อ Samsung Galaxy S7 มาใช้งานนั่นคือการสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งเราควรจะตั้งค่าสแกนลายนิ้วมือไว้หลายๆ นิ้วซึ่งนอกจากจะเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานแล้ว ยังรวมไปถึงความรวดเร็วในการปลดล็อคตัวเครื่องที่เพิ่มมากขึ้น โดยอาจจะตั้งค่าให้ปลดล็อคด้วยนิ้วมือทั้ง 2 ข้าง ทำให้เราสามารถปลดล็อคตัวเครื่องไม่ว่าเราจะถือตัวเครื่องอยู่ที่มือข้างใดก็ตาม เรียกว่าช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานขึ้นไปอีกขั้นนั่นเอง

5.เปิดใช้งานฟีเจอร์ Always-on Display

 

Screenshot 31Always-On Display เป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่ทาง Samsung ได้เพิ่มเข้ามาใน Samsung Galaxy S7 โดยฟีเจอร์นี้จะทำให้ Samsung Galaxy S7 นั้นไม่ปิดหน้าจอลงอย่างสมบูรณ์ เท่ากับว่าหน้าจอของ Samsung Galaxy S7 นั้นจะเปิดอยู่ตลอดเวลา และจะแสดงเวลาและการแจ้งเตือนต่างๆ ที่เราได้เลือกให้แจ้งเตือนเมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ Always-On Display ซึ่งสิ่งที่น่าสนในนั่นคืออัจราการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่นั้นอยู่ที่ราว 18% ต่อวันเท่านั้น

เนื่องจาก Samsung Galaxy S7 จะใช้ซีพียูแยกจากซีพียูหลักเพื่อควบคุมการใช้งานฟีเจอร์ Always-On Display ดังนั้นจึงสามารถเปิดหน้าจอไว้ได้ตลอดเวลาเพราะซีพียูแยกที่ว่านี้กินพลังงานน้อยกว่าซีพียูหลักของตัวเครื่องนั่นเอง ซึ่งประโยชน์ของฟีเจอร์นี้ก็อย่างเช่นเราไม่ต้องมากดที่ตัวเครื่องเพื่อดูนาฬิกา อย่างที่เรานั้นทำกันบ่อยๆ ในทุกวันนี้

6.ปิดการทำงาน หรือ ลบแอพ Bloatware ที่เราไม่ต้องการออกไป

 

Screenshot 5ขั้นตอนต่อไปนั้นได้แก่การปิดหรือถอนการติดตั้งแอพ Bloatware ซึ่งขึ้นอยู่กับทางผู้จัดจำหน่ายด้วยว่าจะใส่แอพเพิ่มเติมเข้ามามากน้อยขนาดไหน โดยส่วนมากมักจะเป็นแอพที่เรานั้นไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือไม่ต้องการให้มาติดตั้งอยู่ในเครื่องของเราก็สามารถเลือกที่จะลบออกไปได้ แต่อาจจะลบได้เพียงบางแอพเท่านั้น เราจะไม่สามารถลบแอพที่เป็นแอพจากระบบได้ ซึ่งถือว่าเป็นข้อจำกัดเล็กๆ น้อยในการใช้งาน แต่ก็ยังดีที่ทาง Samsung ได้อนุญาตให้เรานั้นใช้งาน Micro SD ได้ใน Samsung Galaxy S7 ดังนั้นเรื่องของความจำตัวเครื่องก็ยังพอที่จะมองข้ามไปได้บ้าง

7.จัดระเบียบหน้า Home รวมไปถึง Icon ต่างๆให้เป็นระเบียบ

 

Screenshot 6หน้า Home นั้นเสมือนกับหน้าบ้านของเราที่ควรจะดูสะอาดตา และเป็นระเบียบ และเราสามารถจัดการนำแแอพที่ไม่ต้องการออกจากหน้า Home ของ Samsung Galaxy S7  ได้เหมือนเช่นเคยและยังสามารถแทนที่ด้วยแอพที่เรานั้นต้องการใช้งาน นอกจากจะช่วยทำให้ตัวเครื่องนั้นสายงามมากขึ้นแล้ว ยังสะดวกต่อการใช้งานของเรามากยิ่งขึ้นอีกด้วย และไม่เพียงแค่หน้า Home เท่านั้น แอพต่างๆในหน้ารวมแอพก็ควรจะได้รับการจัดระเบียบด้วยเช่นกัน สิ่งที่เราจะสามารถทำได้อย่างง่ายๆ นั่นคือการตั้งโฟลเดอร์เพื่อจัดระเบียบแอพเป็นหมวดหมู่ ซึ่งนอกจากจะง่ายในการค้นหาแล้วการเปิดใช้งานนั้นยังสามารถทำได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

 8.ตั้งตัวเลือกที่ใช้บ่อยๆ ในการตั้งค่า

 

Screenshot 12ขั้นต่อมานั้นได้แก่การตั้งค่าตัวเลือกในหัวข้อการตั้งค่า โดยแนะนำให้เลือกหัวข้อที่เราต้องเข้ามาใช้งานบ่อยๆ อย่างเช่น Theme , Battery , Application Manager , Display เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้เรานั้นเข้าถึงการใช้งานการตั้งค่านั้นๆ ได้อย่างรวดเร็วและไม่ต้องเสียเวลามาเลื่อนหา ถือว่าเป็นตัวช่วยให้สามารถใช้งาน Samsung Galaxy S7 ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถเลือกเปลี่ยนได้ด้วยการกด Edit ตรงมุมด้านขวาของหน้าจอดังภาพตัวอย่าง

 

9.ตั้งค่าโหมดDo Not Disturb

 

Screenshot_2โหมด Do Not Disturb เป็นโหมดที่จะช่วยให้การนอนหลับของเรานั้นดียิ่งขึ้น เพราะในโหมดนี้จะตัดการแจ้งเตือนต่างๆ ออกในช่วงเวลาที่เรานั้นได้ตั้งไว้ ยกตัวอย่างเช่นดังภาพที่ได้ตั้งเวลาห้ามรบกวนไว้ตอน 23.45 น. และตั้งค่าให้เปิดการแจ้งเตือนตามปกติตอน 6.30 น.ของวันถัดไป เท่ากับว่าจะไม่มีแจ้งเตือนจากข้อความหรือแม้แต่สายเข้าในช่วงที่เรานั้นกำลังนอนหลับ และที่น่าสนใจนั่นคือเราสามารถตั้งข้อยกเว้นได้ว่าจะบล็อกทุกอย่างที่เป็นการแจ้งเตือนและสายเรียกเข้าทุกสาย,อนุญาตให้นาฬิกาปลุกเท่านั้นที่สามมารถดังแจ้งเตือนขึ้นมาได้ หรือจะตั้งค่าให้สั่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้นในขณะที่เรากำลังหลับ และยังตั้งวันที่เรากำหนดให้เปิดใช้งานโหมด Do Not Disturb ในช่วงเวลาที่กำหนดได้อีกด้วย

10.ตั้งค่า Theme ที่เราชื่นชอบ

 

Screenshot_3และมาถึงขั้นตอนสุดท้ายนั่นก็คือการเปลี่ยน Theme ในแบบที่เราชอบซึ่ง  Samsung Galaxy S7 นั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้มากมายตามที่เรานั้นต้องการ และที่น่าสนใจยังมี Theme Store ให้เราได้ดาวน์โหลด Theme ใหม่ๆ มาใช้งาน ซึ่งก็มีทั้งแบบที่เสียเงิน และแบบที่เราสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีอีกด้วย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นจากทาง Samsung ที่น่าสนใจ และนี่คือ 10 สิ่งที่เราควรจะทำเป็นอันดับแรกเมื่อเราซื้อ  Samsung Galaxy S7 มาใช้งานและบทความหน้าผมจะมีอะไรดีๆ มาฝากกันอีกรอติดตามได้เลยครับ และสุดท้ายแล้วผมก็มีวีดีโอต้นฉบับจากทาง Droid-life.com เพื่อเป็นแนวทางในการตั้งค่ามือถือที่กำลังจะวางจำหน่ายในบ้านเราในอีกไม่นานนี้มาฝากที่ด้านล่างของบทความนี้เป้นที่เรียบร้อยแล้วติดตามได้เลยครับ  :-)

 

ที่มา Droid-life

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก