เรียกได้ว่าเป็นกระแสฮือฮาอย่างมากสำหรับ Samsung Galaxy S10+ สมาร์ตโฟนตัวท็อปของ Samsung ที่เปิดตัวในช่วงเช้าของวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2019 ตามเวลาในประเทศไทย โดยสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีใน Galaxy รุ่นก่อน ๆ

นอกจากนี้ Samsung ยังประกาศอีกว่าหลายสิ่งที่มีใน Galaxy S10 จะเป็นมาตรฐานให้กับสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่นไปอีกนับ 10 ปี หรือพูดง่าย ๆ ก็คือรุ่นนี้เนี่ย มีอะไรใหม่ ๆ มากมายถูกเพิ่มขึ้นมา และก็น่าจะเป็นเทรนด์ของสมาร์ทโฟนในอนาคตอีกด้วย

บทความนี้ผมเลยทำการเปรียบเทียบ Galaxy S10+ รุ่นเริ่มต้น Ram 8 GB/ 128 GB ROM กับสมาร์ทโฟนเรือธงแบรนด์อื่นในระดับเดียวกัน ได้แก่ HUAWEI Mate 20 Pro (เปิดตัวพฤศจิกายน 2018) และ iPhone XS Max (เปิดตัวกันยายน 2018)

ด้านสเปคและรายละเอียดของทั้ง 3 รุ่น ผมรวบรวมเป็นตารางเปรียบเทียบได้ตามนี้ครับ

กล้องถ่ายภาพ: เลนส์ Ultra wide-angle ของมันต้องมีสำหรับสมาร์ทโฟนเรือธง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเข้ามาของเลนส์ Ultra wide-angle หรือเลนส์มุมกว้างแบบพิเศษ ทำให้การถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนเหมือนถูกปลดล็อก ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายในมุมมองใหม่ ๆ ได้

น่าเสียดายที่ iPhone XS Max เป็นเพียงเลนส์คู่ (ปกติ + เลนส์ซูม) ในขณะที่ Galaxy S10+ เป็นกล้อง 3 เลนส์ ส่วน Mate 20 Pro เป็น LEICA Triple Camera

เลนส์มุมกว้าง Ultra wide-angle ของ Galaxy S10+ มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ส่วน Mate 20 Pro มีความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (รองรับการถ่ายมาโคร)

ในส่วนของฟีเจอร์ในการถ่ายภาพ ทั้ง Galaxy S10+ และ Mate 20 Pro ดูจะมีโหมดต่าง ๆ ให้เลือกใช้มากกว่า iPhone XS Max ทำให้สามารถถ่ายภาพในหลายสถานการณ์ได้ดีกว่า เช่น ถ่ายภาพแสงน้อยด้วย Bright Night (S10+) หรือ Night Shot (Mate 20 Pro) ทั้งสองรูปแบบใช้หลักการซ้อนภาพ แล้วให้ AI ช่วยปรับแต่งให้ภาพออกมาคมชัด

 

เทคโนโลยีแบตเตอรี่และการชาร์จ ไม่ใช่แค่แบตเยอะ แต่ต้องชาร์จเร็วด้วย

ด้านแบตเตอรี่ iPhone XS Max ให้ความจุแบตเตอรี่มาน้อยที่สุดในบรรดา 3 รุ่น (แต่ก็มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน iPhone) Galaxy S10+ แบตเตอรี่ 4,100 mAh และ Mate 20 Pro มาพร้อมแบตเตอรี่ 4,200 mAh

เทคโนโลยีการชาร์จไฟทั้ง 3 รุ่นรองรับการชาร์จเร็ว โดย iPhone XS Max ต้องใช้อะแดปเตอร์ USB-PD 15W (ซื้อแยก) Galaxy S10+ เป็น Adaptive Fast Charging 18W ส่วน Mate 20 Pro รองรับ Super Charge 40W ที่สามารถชาร์จได้เร็วถึง 70% ใน 30 นาที

ด้านการชาร์จไร้สาย ทั้ง 3 รุ่นสามารถชาร์จไร้สายได้เช่นกัน แต่มีความต่างเรื่องความเร็วในการชาร์จ โดย iPhone XS Max รองรับที่ 7.5W ส่วน Mate 20 Pro รองรับ 15W และ Samsung Galaxy S10+ รองรับ Wireless Charging 2.0

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่พบใน Galaxy S10+ และ Mate 20 Pro ได้แก่ฟีเจอร์ในการชาร์จไฟให้กับเครื่องอื่น ทั้งผ่านสายชาร์จ และการชาร์จไร้สาย (Wireless Reverse Charging) โดย Samsung ใช้ชื่อว่า Wireless PowerShare

ภาพรวมก็ถือว่าสมการรอคอยล่ะครับ สำหรับ Samsung Galaxy S10+ สมาร์ทโฟนเรือธงที่เปิดตัวเป็นเจ้าแรก ๆ ในปี 2019 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่หลายฟีเจอร์ที่ไม่เคยมีมาใน Galaxy รุ่นก่อนหน้า โดยฟีเจอร์ที่มีรวมถึงสเปคต่าง ๆ ก็ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานของ Galaxy S Series ที่เป็นรุ่นท็อปของค่าย

อย่างไรก็ตาม นี่ก็พึ่งจะต้นปี 2019 เท่านั้น ส่วนตัวผมเชื่อว่าในปีนี้ แบรนด์ใหญ่ ๆ จะต้องปล่อยอาวุธหนักออกมาอย่างแน่นอน ทั้ง HUAWEI ที่มีแพลนจะเปิดตัว P30 Series ในเดือนหน้า รวมถึง Apple เองที่อาจจะมีไม้เด็ดเพื่อออกมาต่อกรกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เช่นกัน

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post