หน่วยความจำแบบ UFS 3.0 ของ Samsung Galaxy Note 10 ขึ้นแท่นชิปที่เร็วที่สุด เมื่อเทียบกับมือถือเรือธง Android รุ่นอื่น ๆ

ทั้ง Samsung Galaxy Note 10 และ Note 10+ นั้น ต่างเป็นมือถือรุ่นแรกของ Samsung ที่เลือกใช้ชิปหน่วยความจำในตัวเครื่องแบบ UFS 3.0 ที่มีความเร็วสูงกว่ารุ่นก่อนหน้าพอสมควร ล่าสุดก็เริ่มมีผลทดสอบออกมาแล้วครับ พบว่าชิป UFS 3.0 ของ Note 10 ทำความเร็วได้สูงสุดในบรรดามือถือเรือธง Android ด้วยกัน และยังเอาชนะ OnePlus 7 Pro ที่ใช้ UFS 3.0 เหมือนกันได้อีกด้วย

โดยจากผลทดสอบของ @UniverseIce หนึ่งในนักปล่อยข่าวลือชื่อดัง พบว่า Samsung Galaxy Note 10 ทำความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบเป็นลำดับ (sequential) ได้ถึง 1,577.14 MB/s และความเร็วในการเขียนแบบเป็นลำดับได้ 591.62 MB/s ซึ่งแค่นี้ก็จัดว่าค่อนข้างสูงมากแล้ว แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือความเร็วอ่าน/เขียนแบบสุ่ม และก็ความเร็วในการ insert/update/delete ฐานข้อมูล SQLite ที่ทำได้สูงกว่า OnePlus 7 Pro และ Samsung Galaxy Fold แบบก้าวกระโดด ตามภาพเทียบด้านล่างนี้ครับ

ถ้าจะให้เทียบง่าย ๆ ก็ตามตารางด้านล่างนี้เลย

ซึ่งในจุดนี้ @UniverseIce ก็ให้ความเห็นว่า อาจจะมีสาเหตุมาจาก Samsung เปลี่ยนไปใช้ระบบไฟล์แบบใหม่ของตนเองอย่าง F2FS ที่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพ ความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลโดยตรง ต่างจากมือถือ Android ส่วนใหญ่ที่ยังคงใช้ระบบไฟล์แบบ EXT4 อยู่

ที่มา: Android Central, @UniverseIce