หลายท่านคงทราบเป็นอย่างดีว่า Huawei Mate 30 series อย่าง Mate 30 และ Mate 30 Pro นั้น มาพร้อมกับเซอร์วิสของตนเองอย่าง HMS ที่มาแทน GMS ของทาง Google อันเนื่องมาจากผลกระทบด้านเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีคนสรรหาวิธีติดตั้ง GMS บน Mate 30 series จนสามารถใช้งานแอปตระกูล Google เช่น Maps, YouTube และอื่น ๆ ได้แบบราบรื่นไปเรียบร้อยแล้ว

แต่ล่าสุด มีรายงานว่า เว็บไซต์ LZPlay.net ที่เป็นเว็บสำหรับช่วยในการติดตั้ง GMS บนเครื่อง Mate 30 series แบบง่าย ๆ ได้ปิดตัวลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนอกเหนือจากจะส่งผลกระทบกับการติดตั้ง GMS และ Play Store ในเครื่องใหม่แล้ว ก็ดูเหมือนจะมีปัญหากับ Mate 30 Pro ของสื่อในต่างประเทศที่ก่อนหน้านี้เคยใช้งานบริการที่ผูกกับเซอร์วิสของ Google ไปอีกด้วย เช่น

  • Alex Dobie (Android Central) ระบุว่าก่อนหน้านี้เขาใช้งานเครื่องได้ปกติ ผ่านการทดสอบความปลอดภัยจากทาง Google และจาก SafetyNet ตามปกติ แต่มาตอนนี้ กลับไม่ผ่านซะแล้ว
  • Damien Wilde (9to5Google) ระบุว่าเขาไม่สามารถใช้งาน Google Pay บนเครื่องได้แล้ว จากที่เมื่อสองวันก่อนยังใช้ได้ปกติ

ซึ่งนอกเหนือจากผลกระทบที่ว่ามาแล้ว ยังมีประเด็นที่น่าสนใจในข่าวนี้อีกครับ โดยถ้าย้อนไปก่อนที่เว็บไซต์ LZPlay จะปิดลง ได้มีนักพัฒนาที่อยู่ในทีมพัฒนา Magisk (เป็นที่รู้จักกันในกลุ่มสายโมรอม) นามว่า John Wu ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ LZPlay ในบล็อกของเขาว่า

การทำงานของ LZPlay นั้น เป็นการทำงานผ่านทาง API ที่มีอยู่ใน Mate 30 Pro ซึ่งไม่ได้ถูกระบุไว้ในเอกสารอย่างเป็นทางการฉบับใด ๆ ซึ่ง API ตัวนี้ จะเปิดให้ซอฟต์แวร์อื่นสามารถเข้าถึงระบบส่วนลึกได้ จึงทำให้สามารถติดตั้งพวก GMS และเซอร์วิสต่าง ๆ ของ Google ที่จำเป็นต้องใช้การติดตั้งในลักษณะของแอประบบได้ (ลึกกว่าการติดตั้งแอปทั่ว ๆ ไป) เรียกง่าย ๆ ว่าเหมือนเป็นช่องทางบายพาสตรงเข้าไปหาระบบเลยก็ว่าได้ โดย Wu ยังระบุอีกว่า การที่นักพัฒนาจะเรียกใช้งาน API ลับอันนี้ นักพัฒนาจะต้องขอใช้สิทธิ์กับทาง Huawei โดยตรงก่อนด้วย ถึงจะสามารถใช้งานได้ ซึ่งหลังจาก Wu เผยแพร่ข้อมูลนี้ได้ไม่กี่ชั่วโมง LZPlay ก็ปิดตัวลงไปทันที

ทางเว็บไซต์ Android Authority ได้ติดต่อไปทาง Huawei เพื่อสอบถามในประเด็นดังกล่าว ก็ได้คำตอบมาเพียงว่า Huawei Mate 30 series ไม่ได้มีการติดตั้ง GMS มาให้ และ Huawei เองก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับทาง LZPlay ด้วย

ทั้งนี้คงต้องรอดูท่าทีกันต่อไปก่อนนะครับ งานนี้มีให้ติดตามกันยาว ๆ แน่นอน

ที่มา: Android Authority

Share on facebook
Share on twitter
ZeroSystem

ZeroSystem

Follow us on Social Media

Popular Post