ผลทดสอบแรกเผย iPhone 13 ใช้เวลาในการชาร์จเต็มประมาณชั่วโมงครึ่ง

iPhone 13 ใกล้จะถึงมือผู้ที่เริ่มทำการจองเอาไว้ในเร็วๆ นี้แล้ว งานนี้สำหรับใครที่ยังคงไม่ได้ตัดสินใจ เราขอนำเอาข้อมูลเรื่องของเวลาที่ใช้ในการชาร์จ iPhone 13 มาให้ได้ใช้ดูประกอยการตัดสินใจกัน

iPhone 13
iPhone 13

หากจะว่าไปแล้วนั้นทาง Apple เป็นหนึ่งในบริษัทที่ไม่ได้มุ่งเน้นในเรื่องของเทคโนโลยีการชาร์จเร็วมากเท่าไรนัก ซึ่งเหตุผลนั้นมีความเป็นไปได้ว่าด้วยตัวระบบปฏิบัติการ iOS เองนั้นประหยัดแบตเตอรี่เวลาใช้งานอยู่แล้วหากเทียบกับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ดังนั้นเองทาง Apple จึงไม่ได้มุ่งเป้าพัฒนาในเรื่องของเทคโนโลยีการชาร์จเร็วมากเท่าไรนัก ถึงแม้จะเป็นเช่นนั้นทว่าใน iPhone 13 ซีรีย์นี้แต่ละโมเดลก็มาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จเร็วที่กำลังไฟฟ้ามากขึ้นกว่าเดิมหากเทียบกับ iPhone 12 ซีรีย์ มาลองดูกันดีกว่าว่า iPhone 13 ในแต่ละโมเดลนั้นจะสามารถชาร์จได้เร็วสูงสุดที่กำลังไฟฟ้าเท่าไร และจะใช้ระยะเวลาในการชาร์จเต็มนานเพียงใด ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลย

iPhone 13 Pro Max

iPhone 13 Dummy Thumbnail 2 large large 001

จากการทดสอบที่มีการเผยออกมานั้นพบว่า iPhone 13 Pro Max ที่เป็นรุ่นท๊อปสามารถที่จะรับกำลังไฟฟ้าเมื่อชาร์จแบบ PD สูงสุดที่ 27 W เป็นระยะเวลาประมาณ 27 นาทีก่อนที่จะลดกำลังไฟฟ้าลงไปอยู่ที่ 0.8 W เป็นระยะเวลาประมาณ 25 นาทีเพื่อไม่ให้แบตเตอรี่ร้อนมากจนเกินไปเวลาที่ทำการชาร์จ หลังจากนั้นก็จะเพิ่มกำลังไฟฟ้าขึ้นๆ ลงๆ เรื่อยๆ จนกระทั่งแบตเต็ม โดยเฉลี่ยแล้วนั้นพบว่า iPhone 13 Pro Max สามารถที่จะชาร์จจาก 0% ไปจนเต็ม 100% ในระยะเวลาทั้งหมด 86 นาที ทั้งนี้ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่า iPhone 13 Pro Max จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 4,373 mAh

iPhone 13

iPhone 13 Dummy Thumbnail 2 large large 002

สำหรับรุ่นกลางอย่าง iPhone 13 นั้นพบว่าต่อให้ใช้ที่ชาร์จที่มีกำลังไฟฟ้าสูงสุด 30 W เป็นตัวชาร์จ ตัวเครื่องก็จะสามารถรับกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดที่เพียง 21 W เท่านั้น จากข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นทำให้พอทราบได้ว่า iPhone 13 รุ่นธรรมดานั้นจะรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วที่กำลังไฟฟ้าสูงสุดเพียง 20 W เท่านั้น

สำหรับการชาร์จนั้น iPhone 13 จะสามารถชาร์จได้ที่กำลังไฟฟ้า 19 W ต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหนึ่งก่อนที่จะลดกำลังไฟฟ้าลงไปอยู่ที่ 0.7 W เพื่อที่จะพักให้แบตเตอรี่หายเย็นก่อนแล้วค่อยเพิ่มกำลังไฟฟ้าขึ้นไปที่ 19 W อีกครั้ง ซึ่งระยะที่กำลังไฟฟ้าขึ้นๆ ลงๆ นี้นั้นจะกินเวลาอยู่ถึง 89 นาทีเลยทีเดียว โดยรวมแล้วนั้นพบว่า iPhone 13 สามารถที่จะชาร์จจาก 0% ไปจนเต็ม 100% ในระยะเวลาทั้งหมด 107 นาที ทั้งนี้ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่า iPhone 13 จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 3,240 mAh

iPhone 13 mini

ปิดกันที่น้องเล็กสุดกับ iPhone 13 mini ที่รองรับการชาร์จเร็วแบบ PD ที่กำลังไฟฟ้าสูงสุด 15 W โดยรวมแล้วนั้นพบว่า iPhone 13 mini สามารถที่จะชาร์จจาก 0% ไปจนเต็ม 100% ในระยะเวลาทั้งหมด 87 นาที ทั้งนี้ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่า iPhone 13 mini จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 2,438 mAh

iPhone 13 Dummy Thumbnail 2 large large 003

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่า Apple นั้นไม่ได้เน้นเรื่องของเทคโนโลชาร์จเร็วเท่าไรนัก โดยปกติแล้ว iPhone ทุกเครื่องนั้นส่วนใหญ่หากไม่ได้เล่นเกมมากจนเกินไปก็สามารถที่จะใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องได้ทั้งวันแบบสบายๆ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเลยนั้นก็คือทาง Apple ไม่ได้แถมที่ชาร์จให้ในกล่องวางจำหน่ายของตัวเครื่อง iPhone 13 ทุกรุ่น ดังนั้นหากผู้ใช้ต้องการที่จะได้ที่ชาร์จที่ดีก็ต้องซื้อแยกต่างหากเอาเอง

ที่มา : gsmarena

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก