ในตอนนี้ สื่อต่างประเทศบางส่วนก็ได้เริ่มรีวิว iPad mini 5 กันไปบ้างแล้วครับ ซึ่งในข่าวนี้ก็จะเป็นการรวมรวมสรุปประเด็นจากรีวิวของสื่อแต่ละที่มาให้ชมเรียกน้ำย่อยก่อนจะเปิดขายในไทยเร็ว ๆ นี้ โดยมีบางประเด็นที่สื่อหลายแห่งเห็นตรงกัน จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

The Verge

The Verge ให้ความเห็นว่า ถ้าหากคุณกำลังมองหาแท็บเล็ตขนาดเล็กที่ใช้งานได้จริง ๆ ในราคาที่เหมาะสม คำตอบก็คงหนีไม่พ้น iPad mini 5 อย่างแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องของประวัติการสนับสนุนผลิตภัณฑ์กลุ่ม iPad ของ Apple เองที่ทำไว้ได้ดีมาก

ด้านของดีไซน์ ออกจะน่าเสียดายเล็กน้อยที่ Apple ยังคงใช้ดีไซน์เดิมมาร่วม 7 ปีแล้ว แม้จะมีการอัพเดตสเปคภายในก็ตาม แต่ก็มีหลายจุดที่สร้างความสับสนอยู่ เช่น พอร์ตเชื่อมต่อที่ยังใช้เป็น Lightning อยู่ และการรองรับ Apple Pencil แค่รุ่นแรกเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ iPad Pro ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ กลับใช้ทั้ง USB-C และรองรับ Apple Pencil 2 ได้

 

Wired

Wired มองว่า iPad mini 5 เป็นแท็บเล็ตที่เต็มไปด้วยการผสมผสานของความแตกต่าง ความย้อนแย้ง ที่เห็นได้ชัดสุดคือตัวเครื่อง และชิ้นส่วนต่าง ๆ ล้วนเป็นชิ้นส่วนที่น่าจะยังคงเหลือค้างอยู่ในคลังแทบทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม iPad mini ก็ยังจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนมักซื้อด้วยเหตุผลเพียงแค่ว่าชอบและอยากได้เท่านั้นเอง

ส่วนจุดที่น่าเสียดายก็คือดีไซน์ของหน้าจอที่ยังมาพร้อมขอบจอหนาเตอะ และการรองรับ Apple Pencil เพียงแค่รุ่นแรกเท่านั้น

 

CNBC

iPad mini 5 ถือว่าเป็น iPad ขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพลังในการทำงานระดับเดียวกับ iPad Air รุ่นใหม่ ส่วนอีกประเด็นที่ CNBC ตั้งข้อสังเกตไว้ก็คือเรื่องของราคาครับ เนื่องจากเมื่อเทียบแล้ว iPad Air 3 นั้นมีราคาที่แพงกว่า iPad mini 5 แค่ $100 เท่านั้น แต่ได้จอที่ใหญ่ขึ้นจาก 7.9″ เป็น 10.5″ หรือถ้าคนต้องการ iPad ราคาประหยัดจริง ๆ ก็ยังมี iPad รุ่นปกติที่ราคาถูกกว่าอยู่ดี

 

TechCrunch

แวดวงที่จัดว่าเป็นกลุ่มที่นิยมใช้งาน iPad mini จริง ๆ มักจะเป็นในกลุ่มแวดวงอุตสาหกรรม วงการธุรกิจระดับองค์กร และก็การใช้งานด้านเภสัชกรรม ซึ่งกลุ่มเหล่านี้น่าจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ Apple ออก iPad mini 5 ที่มีการอัพเดตสเปคออกมา

ส่วนด้านของตัวเครื่อง ก็จัดว่าน่าเสียดายเล็กน้อยที่ไม่มีฟังก์ชัน tap-to-wake และก็ราคาเริ่มต้นที่สูงไปนิดนึง แต่ก็จัดว่าเป็นราคาที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการแท็บเล็ตขนาดเล็กที่ดีที่สุด

 

Engadget

ทาง Engadget มองว่า iPad mini 5 อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุก ๆ คน แม้ว่าตัวเครื่องจะมีขนาดกะทัดรัด และมีประสิทธิภาพที่เกินพอก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของราคา ที่ผู้คนสามารถมองหา iPad รุ่นที่มีราคาย่อมเยา และดูเหมาะสมกับการใช้งานกว่านี้ได้

ส่วนของตัวเครื่องนั้น ก็มีความเห็นคล้าย ๆ กับสื่ออื่นครับ คือดีไซน์ค่อนข้างโบราณไปหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองว่าเป็น iPad รุ่นต่อจาก iPad mini 4 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ราว 3 ปีก่อน แต่กลับแทบไม่มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์แต่อย่างใด

 

Mashable

Mashable ให้ความเห็นว่า iPad mini 5 ไม่ได้เป็นการปฏิวัติวงการแท็บเล็ตแต่อย่างใด แต่ก็ยังถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่ใช้งานได้ดีมาก ๆ ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยที่ตรงใจผู้ใช้งานทั่วไปซะมากกว่าความต้องการให้ตัวเครื่อง และขอบจอบาง ๆ เสียอีก

 

Laptop

iPad mini 5 เหมาะสำหรับให้เด็กที่ยังไม่พร้อมที่จะพกมือถือไว้ใช้งาน รวมถึงยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการ iPad สำหรับการทำงานสร้างสรรค์ ใช้จดบันทึก สเก็ตช์ภาพ ทำให้การอัพเกรดสเปคในรอบนี้ คุ้มค่ากับราคาค่าตัวมาก ๆ

แต่อย่างไรก็ตาม ถือว่าน่าเสียดายที่ Apple เลือกจะใส่สเปคใหม่ ๆ แรง ๆ เอาไว้ในบอดี้เครื่องแบบเดิม ซึ่งถ้า Apple เลือกปรับดีไซน์หน้าจอใหม่ ด้วยตัวเครื่องขนาดเท่าเดิม อาจจะทำให้หน้าจอมีขนาดใหญ่สุดได้ถึง 8.5 นิ้วแล้วแท้ ๆ

 

ที่มา: AppleInsider