iphone-410324_1280

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone รุ่นหน้าจอขนาด 4 นิ้วซึ่งก็คือ iPhone SE ออกมาอย่างเป็นทางการด้วยดีไซน์สุดคลาสสิคในแบบที่หลายๆคนคิดถึง ประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่มีความแรงไม่แพ้ iPhone 6S  และสิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างนั่นคือราคาของตัวเครื่องที่มีการคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวในบ้านเราด้วยราคาที่ไม่แรงจนเกินไป

และเมื่อปริศนาของ iPhone หน้าจอ 4 นิ้วได้ถูกคลี่คลายลงไปแล้ว ในขณะนี้ดูเหมือนว่าสายตาทุกคู่นั้นกำลังจ้องไปที่ iPhone รุ่นล่าสุดอีกหนึ่งรุ่นที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงท้ายปีนี้อย่าง iPhone 7 ที่ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวลือต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ตัวเครื่อง และเรื่องของฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่คาดว่าจะมีการเพิ่มเติมเข้ามาใน iPhone 7 และในบทความนี้ผมจะพาไปดูฟีเจอร์ที่อาจจะเพิ่มเข้ามาใน iPhone 7 จะมีฟีเจอร์ไหนที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้กับผู้ใช้งานอย่างเราๆ มากขึ้นไปติดตามกันได้เลยครับ

3D Touch แบบหลายจุด

 

P9090033

หลากจากที่ได้มีการนำเทคโนโลยีการสั่งการตัวเครื่องด้วยกันวัดแรงกดบนหน้าจอเข้ามาใช้งานใน iPhone รุ่นล่าสุด จึงมีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจจะนำเทคโนโลยี 3D Touch มาพัฒนาต่อยอดใน iPhone 7 ให้สามารถใช้งาน 3D Touch ได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่นการควบคุม 3D Touch ด้วยนิ้วมือที่มากกว่า 1 นิ้ว เช่นเปิดเมนูต่างๆ ด้วยการกด 2 นิ้วบนหน้าจอ หรืออาจจะใช้ 3D Touch สั่งการทำงานต่างๆของเครื่องอาทิ เช่น เปิดกล้องถ่ายภาพ,เปิดเว็บบราวเซอร์ หรือเปิดเพลง เป็นต้น

 

แบตอึดมากขึ้นพร้อมรองรับ Wireless Charging

 

iPhone7

ฟีเจอร์ถัดมาที่คาดว่าจะมาพร้อมกับ iPhone 7 นั่นคือแบตเตอรี่ที่อาจจะเพิ่มขนาดความจุมากขึ้นกว่าเดิม โดยสังเกตจาก iPhone 6S Plus ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 2,710 mAh จึงมีความเป็นไปได้ว่า iPhone 7 Plus นั้นอาจจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh ขึ้นไปเลยก็เป็นได้ สิ่งที่น่าสนใจนั่นคือ Apple อาจจะนำเทคโนโลยี Wireless Charging เข้ามาใช้งานใน iPhone 7 อีกด้วย เมื่อเทียบกับฝั่ง Android ที่เทคโนโลยีดังกล่าวกลายเป็นเรื่องที่ไม่น่าตื่นเต้นไปแล้ว แต่การนำเทคโนโลยี Wireless Charging มาใช้งานใน iPhone จะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนโลกของเราไปเลยทีเดียว

 

iPhone รุ่น 256 GB

 

image-1

ถ้าจะว่าไปแล้ว iPhone เป็นมือถือรุ่นแรกๆ ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำภายในมากถึง 128 GB เนื่องจาก iPhone นั้นไม่รองรับการใช้งานหน่วยความจำภายนอกเหมือนกับมือถือ Android ทำให้เกิดข้อจำกัดในเรื่องของหน่วยความจำภายใน แต่ถึงอย่างนั้น Apple ก็ยังเลือกแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ด้วยการสร้างมืถือที่มาพร้อมกับหน่วยความจำภายในที่สูงขึ้น เพื่อลบล้างข้อจำกัดในเรื่องของหน่วยความจำภายในตัวเครื่องที่ว่านี้ออกไปด้วยหน่วยความจำภายในสูงสุดที่ 128 GB ซึ่งถือว่าเพียงพอกับการใช้งานในปัจจุบันนี้ และสิ่งที่น่าสนใจนั่นคือ Apple อาจจะสร้างปรากฎการณ์ใหม่อีกครั้งด้วยการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำภายในสูงถึง 256 GB อย่าง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ก็เป็นได้

 

คุณสมบัติในการป้องกันน้ำ

 

iphone-7-waterproof

และมาถึงฟีเจอร์ที่เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ iPhone กลายเป็นมือถือที่น่าใช้งานมากที่สุดนั่นคือคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ ซึ่งอันที่จริงแล้ว iPhone รุ่นล่าสุดอย่าง iPhone 6S และ iPhone SE นั้นก็สามารถกันน้ำได้ในระดับหนึ่งเมื่อดูจากคลิปการทดสอบโดยการนำ iPhone รุ่นใหม่ๆ ไปแช่น้ำ ก็พบว่ายังสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจส่งผลเสียตามมาได้ในภายหลัง แต่ปัญหานี้จะหมดไปใน iPhone 7 เนื่องจากมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือออกมายืนยันแล้วว่า iPhone 7 จะมาพร้อมกับคุณสมบัติในการป้องกันน้ำอย่างแน่นอน

 

กล้องถ่ายภาพแบบคู่

 

iphone-dual-camera

ฟีเจอร์ต่อไปเรียกว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกนั้นสนใจเป็นอย่างมากนั่นคือกล้องถ่ายภาพที่คาดว่า iphone 7 จะมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพแบบคู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง หลังจากที่ได้มีการขยับความละเอียดของกล้องถ่ายภาพขึ้นเป็นความละเอียดขนาด 12 ล้านพิกเซลใน iPhone 6S ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจจะใส่กล้องถ่ายภาพความละเอียดขนาด 12 ล้านพิกเซลถึง 2 ตัวใน iPhone 7 หรือ iPhone รุ่นใหม่ที่มีข่าวลือออกมาว่าจะมาในชื่อ iPhone Pro ก็เป็นได้

แต่ความท้าทายนั่นคือเรื่องของกล้องคู่นั้นก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ไปเสียทีเดียวเนื่องจากมือถือ Android หลายต่อหลายรุ่นก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ว่านี้ แต่ด้วยความเป็น Apple นั้นได้การันตีในตัวอยู่แล้วว่าจะต้องมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งโดยปกติแล้วกล้องถ่ายภาพแบบคู่จะทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นมีมิติที่แตกต่างจากกล้องแบบปกติ อย่างเช่นการควบคุมหน้าชัด-หลังเบลอ ที่สามารถท้ได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงมุมมองของมากที่กว้างมากขึ้น และมารอดูกันว่ากล้องคู่ของ iPhone 7 นั้นจะมีอะไรเจ๋งๆ ออกมาให้เราได้ใช้งานกัน

 

เทคโนโลยี Li-Fi

 

Li-Fi-technology

ถ้าพูดถึง Wi-Fi เชื่อว่าในทุกวันนี้มีน้อยคนที่จะไม่รู้จักว่ามันคืออะไร แต่ล่าสุดทีมนักพัฒนาได้ค้นพบเทคโนโลยีใหม่ในการรับ-ส่งข้อมูลต่างๆ ที่สามารถทำได้รวดเร็วกว่า Wi-Fi ที่เราใช้งานกันอยู่ถึง 250 เท่า ซึ่งฟังแล้วอาจจะดูเว่อร์ไปสักนิด แต่จะดีแค่ไหนถ้า iPhone รุ่นต่อไปในอนาคตสามารถรับข้อมูลต่างๆ ได้มากถึง 10.5 GB/วินาที โดยเทคโนโลยีนี้จะเป็นเครือข่ายไร้สายความเร็วสูงผ่านหลอดไฟ ที่จะใช้หลอด LED ที่ทำการคิดค้นขึ้นมาพิเศษและมีขนาดเล็กมากจนทำให้สามารถต่อขนานเพื่อทำการส่งข้อมูลให้กับตัวรับได้หลายๆ ตัวพร้อมกัน

ซึ่งหากเทคโนโลยีตัวนี้สามารถพัฒนาจนสามารถใช้งานได้สำเร็จจริงๆ เราอาจจะได้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในแทบทุกสถานที่ที่มีแสงสว่างไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจนั่นคือได้มีการตาดการณ์ว่า iPhone รุ่นต่อไปในอนาคตอาจจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ว่านี้

 

ลำโพงสเตอริโอ

 

concepto-iphone-7-sin-jack-2

ฟีเจอร์สุดท้ายที่น่าสนใจนั่นคือลำโพงแบบสเตอริโอที่คาดว่าจะถูกนำมาใช้งานใน iPhone 7 ทำให้ระบบเสียงของ iPhone 7 นั้นดีมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่ Apple เลือกใช้ลำโพงแบบ Mono มาเป็นระยะเวลายาวนานจนทำให้ผู้ใช้งานนั้นเริ่มรู้สึกว่า Apple เลือกที่จะเมินเฉยต่อการพัฒนาด้านระบบเสียงบน iPhone ละหากเรื่องนี้เป็นความจริงก็จะถือว่า iPhone 7 เป็น iPhone ที่ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มรูปแแบบเลยทีเดียว และนี่คือฟีเจอร์ใหม่ๆที่คาดว่าทาง Apple จะนำมาใช้งานใน iPhone 7 ส่วนจะเป็นความจริงหรือไม่นั้นทางทีมงานของเราจะอัพเดตให้ได้ทราบกันต่อไป