ทดสอบความแข็งแกร่งของ Apple Watch โดย Consumer Reports งานนี้จะแข็งแค่ไหนมาดูกัน

ทดสอบความแข็งแกร่งของ Apple Watch โดย Consumer Reports งานนี้จะแข็งแค่ไหนมาดูกัน

นี่เป็นการทดสอบ Apple Watch โดยทาง Consumer Reports ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้จะเป็นการทดสอบความแข็งแรงของกระจกหน้าปัดของ Apple Watch ว่าจะทนทานต่อการขีดข่วนได้มากแค่ไหน โดยจะแบ่งการทดสอบออกเป็น 2 รุ่นคือ รุ่น Sport ที่เป็นบอดี้ทำมาจากอลูมิเนียม และใช้กระจกกันรอยแบบที่ใช้บนสมาร์ทโฟนทั่วไป และอีกรุ่นคือ Apple Watch รุ่นปกติ ที่ใช้สแตนเลสสตีลในการทำตัวบอดี้ และใช้ Sapphire เป็นกระจกหน้าปัด

ซึ่งจะทดสอบด้วยชุดทดสอบมาตรฐานความแข็งของแร่ (Mohs hardness scale) ที่ใช้กันมากว่า 203 ปีแล้ว โดยจะแบ่งเป็น 10 ระดับ จากระดับ 1 คืออ่อนที่สุดคือพวกแผ้งฝุ่น ไล่ไปจนถึงแข็งสุดคือระดับ 10 นั่นคือเพชร

จากการทดสอบจะพบว่าในรุ่น Sport นั้นสามารถทนได้จนถึงระดับ 7 แต่เริ่มเป็นรอยที่ระดับ 8 ซึ่งก็คือ Topaz แน่นอนว่าการใช้งานทั่วไปน่าจะทนทานได้ดีมากในระดับหนึ่งเลย พวกโลหะทั่วไป อย่างเหรียญหรือกุญแจไม่สามารถที่จะสร้างรอยใดๆ ได้ แต่แน่นอนถ้าใช้กระดาษทราย หรือหล่นลงบนหินก็อาจจะมีโอกาสเป็นรอยได้ เพราะอาจจะเจอแร่ที่แข็งกว่า

ส่วนทางด้านเวอร์ชั่นธรรมดาที่ใช้ Sapphire เป็นกระจก สามารถทนได้ถึงระดับ 9 เลยทีเดียว เป็นรองอยู่อย่างเดียวคือเพชร ซึ่งรับประกันได้เลยว่า แทบจะไม่มีทางเป็นรอยขีดข่วนได้เลยถ้าไม่ได้จงใจทำ

แต่แน่นอนว่าการทดสอบนี้ไม่ได้บอกว่ามันจะไม่แตกถ้าหล่น เพราะแร่เหล่านี้มันแข็งแต่เปราะ ทนรอยขีดข่วนได้ดี แต่ก็ยังแตกได้อยู่ดีครับ สรุปว่าก็ห้ามทำหล่น หรือกระแทกแรงๆ อยู่ดี (แต่ด้วยราคาของมัน คิดว่าคงใช้กันถนอมอยู่แล้วหล่ะครับ ก็แพงซะขนาดนั้น)


ที่มา : CultOfMac

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..