Close Menu
    Facebook X (Twitter) YouTube TikTok
    SpecPhone
    • ข่าวล่าสุด
    • รีวิว
    • ค้นหามือถือ
    • วิดีโอ
    • บทความ
    • ติดต่อเรา
    Facebook YouTube TikTok X (Twitter)
    SpecPhone
    Home»News»iOS News»Apple จดสิทธิบัตร HomePod ติดกล้อง ทำงานคู่กับ Siri / ระบบ Face ID ระยะไกล และการสั่งงานรูปแบบใหม่
    iOS News

    Apple จดสิทธิบัตร HomePod ติดกล้อง ทำงานคู่กับ Siri / ระบบ Face ID ระยะไกล และการสั่งงานรูปแบบใหม่

    ZeroSystemBy ZeroSystem6 เมษายน 2020Updated:7 เมษายน 2020
    Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Tumblr Email
    Share
    Facebook Twitter LinkedIn Pinterest Email

    แม้ว่าอุปกรณ์อย่าง HomePod อาจจะยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก ทั้งจากด้านความสามารถที่ยังไม่ได้รอบด้านเหมือนคู่แข่ง รวมถึงปัจจัยด้านราคา และการวางจำหน่าย แต่ทาง Apple ก็ยังมีแผนในการพัฒนา HomePod อยู่ครับ ล่าสุดก็เพิ่งมีสิทธิบัตรที่ได้รับการเผยแพร่จากสำนักงานสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการออกมาอีกฉบับแล้ว

    โดยในสิทธิบัตรฉบับนี้ ทาง Apple ได้ยื่นจดไว้ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3 ของปีที่ผ่านมา และเพิ่งได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ เนื้อหาเป็นการระบุถึงแนวทางการออกแบบ HomePod รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกล้องในตัว รองรับการสั่งงานรูปแบบใหม่ รวมถึงยังสามารถใช้งานระบบ Face ID เพื่อระบุตัวตนผู้ใช้งานได้อีกด้วย นอกจากนี้สามารถจับที่ดวงตา และรับคำสั่งจากการสั่งงานของผู้ใช้ เพื่อการสั่งงานที่จำเพาะเจาะจงยิ่งขึ้น

    ตัวอย่างของรูปแบบการสั่งงานที่ HomePod ใหม่จะรองรับก็เช่น การรับคำสั่งเสียงผ่าน Siri เพื่อเปิด/ปิดไฟในห้อง โดยอิงตำแหน่งของหลอดไฟตามสายตาของผู้ใช้งาน ซึ่งวิธีการใช้งานก็คือ ผู้ใช้จะต้องมองไปที่ HomePod ก่อน จากนั้นก็พูดสั่งงาน แล้วค่อยหันหน้าไปยังหลอดไฟที่ต้องการ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ที่ติดตั้งหลอดไฟแบบ smart ในห้องให้สามารถควบคุมการเปิด/ปิดได้ง่ายขึ้น ถูกต้องยิ่งขึ้น

    นอกจากนี้ในสิทธิบัตรยังระบุถึงกรณีที่ผู้ใช้ไม่ได้มองไปยัง HomePod ก่อน แต่ใช้การมองไปที่หลอดไฟโดยตรง ในกรณีนี้ ตัว HomePod จะทำงานร่วมกับกล้องตัวอื่นในห้อง เพื่อมองหาว่าผู้ใช้น่าจะกำลังมองไปที่หลอดไฟหลอดใดอยู่ จากนั้นก็จัดการเปิด/ปิดตามคำสั่งได้เช่นกัน

    ด้านของการใช้งาน Face ID ก็จะอาศัยกล้องในตัวที่เพิ่มเข้ามา ช่วยในการระบุตัวตนของผู้สั่งงานได้ ซึ่งจะช่วยเสริมความปลอดภัยให้กับการใช้งาน การสั่งงาน HomePod รุ่นใหม่ และที่แน่นอนคือโมดูลกล้องก็น่าจะเป็นชุดที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมจากชุดกล้องหน้าใน iPhone ขึ้นไปอีก เพื่อให้สามารถสแกนได้ในระยะที่ไกลขึ้นกว่าใน iPhone

    อีกประเด็นที่น่าสนใจในสิทธิบัตรฉบับนี้ก็คือ มีการระบุถึงระบบที่ให้ผู้ใช้สามารถปรับระดับความสว่างของหลอดไฟผ่านทางปุ่มเม็ดมะยมของ Apple Watch ได้ โดยอาศัยการหมุนขึ้นหรือลงตามต้องการ ซึ่งจะมี HomePod เป็นอุปกรณ์กลางในการสั่งงาน และรับคำสั่งจากอุปกรณ์ต่าง ๆ

    ที่มา: Patently Apple

    accessories Apple
    Share. Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Tumblr Email
    ZeroSystem

    Related Posts

    หลุดภาพเรนเดอร์ iPhone Fold ครั้งแรก! เผยดีไซน์จอพับคล้าย iPad mini ก่อนเปิดตัวปลายปี 2026

    19 ธันวาคม 2025

    ลืออีกรอบ! iPhone Air 2 จะเพิ่มกล้องหลังตัวที่สอง พร้อมราคาที่ถูกลงกว่าเดิม

    18 ธันวาคม 2025

    ลือ! iPhone 18 เตรียมแก้ปัญหา Camera Control ที่ตัวสัมผัส เพราะคนปัดไปโดนบ่อย

    17 ธันวาคม 2025

    Comments are closed.

    หัวข้อทั้งหมด

    หลุดสเปคกล้อง Samsung Galaxy A57 และ A37 ได้อัปเกรดกล้องใหม่ ก่อนเปิดตัวต้นปี 2026

    23 ธันวาคม 2025

    6 เรื่องน่ารู้ที่ทำให้ HUAWEI MatePad 12 X (2026) เป็นสุดยอดแท็บเล็ตพกพา ประสบการณ์แบบพีซี ยกระดับการทำงานและการสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัด

    23 ธันวาคม 2025

    เปิดตัว HUAWEI nova 15 Series ดีไซน์ใหม่ สเปคแรง กล้อง 50MP พร้อมแบต 6500 mAh

    23 ธันวาคม 2025

    vivo นำเสนอสมาร์ตโฟนหลากหลายซีรีส์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์พร้อมส่ง Y31 5G เสริมไลน์อัปส่งท้ายปี

    23 ธันวาคม 2025

    มือถือรุ่นยอดนิยม

    Honor X7

    Honor X7

    6,299 บาท
    Honor X8

    Honor X8

    7,999 บาท
    Honor X9

    Honor X9

    9,299 บาท
    HTC Desire 22 Pro

    HTC Desire 22 Pro

    0 บาท
    Huawei Nova 10 Pro

    Huawei Nova 10 Pro

    24,990 บาท
    ดูมือถือทั้งหมด
    Facebook YouTube TikTok X (Twitter)

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.

    เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

    ยอมรับ
    X