เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก็จะถึงงาน Samsung Unpacked ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2026 นี้ (ตรงกับวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2026 เวลา 01.00 น. หรือตี 1 ในไทย) ล่าสุดได้มีผลการทดสอบประสิทธิภาพบน Geekbench ของมือถือเรือธงตัวท็อปอย่าง Samsung Galaxy S26 Ultra หลุดออกมาให้เห็นบนโลกออนไลน์ และมีคนที่ซื้อได้ก่อนเปิดตัวไปแล้วด้วย โดยตัวเลขที่ผ่านการทดสอบออกมานี้ ก็แรงแซงหน้าคู่แข่งไปพอสมควรเลยด้วย
ส่วนรุ่นปัจจุบันที่ขายตอนนี้คือ Galaxy S25+ ราคา 30,900 บาท (Shopee/ Lazada) และรุ่น Galaxy S25 Ultra เริ่มต้นที่ 39,900 บาท (Shopee/ Lazada)
Galaxy S26 Ultra โชว์เทพบน Geekbench แซงหน้า iPhone 17 Pro Max ไปแล้ว

จากการทดสอบประสิทธิภาพบน Geekbench 6 เผยให้เห็นว่า Galaxy S26 Ultra สามารถทำคะแนนแบบ Single-Core ไปได้ 3,852 คะแนน และทำคะแนนแบบ Multi-Core ได้สูงถึง 11,738 คะแนน ซึ่งความเร็วแรงนี้ก็มาจากการที่ Samsung เลือกใช้ชิป Snapdragon ที่นำมาปรับแต่ง Overclock (ที่ตามด้วย For Galaxy) ทำให้ตัวเครื่องดึงศักยภาพออกมาได้สูงกว่ามือถือ Android รุ่นอื่นๆ นั่นเอง
แน่นอนว่าผลคะแนนจากการทดสแบที่ได้นี้ ก็ต้องนำไปเปรียบเทียบกับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง iPhone 17 Pro Max รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมชิป A19 Pro และพบว่า Galaxy S26 Ultra รุ่นที่ยังไม่เปิดตัวนี้ สามารถทำคะแนนแซงหน้าในส่วน Multi-Core ไปได้พอตัวเลย เพราะคะแนนของฝั่ง iPhone นั้นอยู่ในช่วง 9,000 ปลายๆ ในขณะที่ S26 Ultra นั้นพุ่งถึง 11,700 กว่าๆ คะแนน ทิ้งห่างไปถึง 19-20% ในการทดสอบแบบ Synthetic multi-core


ส่วนประสิทธิภาพแบบ Single-Core นั้นยังคงสูสีกันอยู่ เพราะว่าสถาปัตยกรรมชิปของ Apple นั้นมีความแข็งแกร่งด้าน Single-Core เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ในทางทฤษฎีแล้วการที่คะแนน Multi-Core สูงขึ้นขนาดนี้ จะส่งผลดีต่อการทำงานที่ต้องใช้ทรัพยากรแบบมัลติเธรด เช่น การเรนเดอร์ภาพ การเอ็กซ์พอร์ตวิดีโอ และการเล่นเกมระดับสูง และอื่นๆ ที่ต้องใช้ทรัพยากรสูง
เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง Galaxy S25 Ultra ก็ถือว่าไปได้ไกลกว่า เพราะเรือธงรุ่นก่อนหน้ามักจะทำคะแนน Single-Core ได้อยู่ในช่วง 3,000 ต้นๆ และ Multi-Core อยู่ที่ราว 9,700 ถึง 10,000 คะแนนเท่านั้น ก็หมายความว่า Galaxy S26 Ultra อาจมีประสิทธิภาพด้าน Multi-Core ที่สูงขึ้นกว่าปีก่อนถึงกว่า 30% เลยทีเดียว

นอกจากเรื่องของประสิทธิภาพสูงปรี๊ดแล้ว ยังมีข่าวลือว่ารุ่น Ultra ในปีนี้จะมาพร้อมกับระบบชาร์จไวที่เร็วขึ้นเป็น 60W รองรับมาตรฐานชาร์จไร้สาย Qi2 ด้วยแม่เหล็ก รวมถึงมีการนำเทคโนโลยีหน้าจอ Privacy Display ที่ช่วยลดการมองเห็นจากด้านข้างมาใช้งาน พร้อมกับการอัปเกรดกล้องถ่ายเพิ่มเติม ส่วนรายละเอียดสปคอย่างเป็นทางการ จะออกมาแบบไหน ก็ต้องรองานเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้แล้ว
ที่มา: gizmochina
