
เรียกว่าแทบจะเป็นเรื่องปกติไปแล้ว สำหรับการที่ข้อมูลรวมถึงตัวเครื่องของมือถือซีรีส์ Pixel จาก Google จะหลุดออกมาก่อนเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ล่าสุดก็เกิดกับ Google Pixel 9a ที่จะออกมาเป็นมือถือรุ่นราคาย่อมเยาประจำปีนี้ ที่ก็มีข่าวลือ ภาพเรนเดอร์หลุดออกมาเป็นระยะ มาจนถึงตอนนี้ก็มีเครื่องจริงออกมาให้ Youtuber ได้รีวิวกันเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะมีการประกาศเปิดตัว
โดยดีไซน์ของตัวเครื่องก็จะเหมือนกับที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ จุดเด่นคือบริเวณกล้องหลังที่แทบจะราบไปกับฝาหลัง จะมีเพียงกระจกและขอบเท่านั้นที่ยกขึ้นมาเล็กน้อย ต่างจากมือถือส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่ชุดเลนส์กล้องจะนูนขึ้นมาจากฝาหลังอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงมีการตัดแถบบาร์ยาวคาดตามแนวนอนออกด้วย ฝาหลังเป็นพลาสติก ขอบข้างเป็นอลูมินัม ส่วนจุดอื่น ๆ จะค่อนข้างคล้ายกับ Google Pixel 9 สำหรับหน้าจอจะมีขนาด 6.3″ ความละเอียดระดับ 1080p
สเปคภายในก็จะใช้ชิป Tensor G4 กล้องหลัก 48MP กล้องอัลตร้าไวด์ 13MP ภาพถ่ายโดยทั่วไปก็ทำออกมาได้ใกล้เคียงกับ Pixel 9 ที่เป็นรุ่นสูงกว่า แต่การถ่ายวิดีโอในที่มีแสงน้อยยังไม่ค่อยดีมากนัก ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่า Google จะเปิดตัว Pixel 9a อย่างเป็นทางการในวันที่ 19 มีนาคมนี้ ซึ่งน่าจะตรงกับคืน 19 เข้าวันที่ 20 ในประเทศไทย
สามารถชมคลิปรีวิวจากต่างประเทศได้จากด้านล่างนี้เลย
ที่มา: Engadget