รายงานเผย Apple ฮุบกำไรกว่า 92% ของทั้งธุรกิจสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา

รายงานเผย Apple ฮุบกำไรกว่า 92% ของทั้งธุรกิจสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา

 

ในแง่ของผลประกอบการ ถ้าในกลุ่มของบริษัทไอทีด้วยกันแล้ว ชื่อของ Apple มักจะขึ้นเป็นเบอร์ต้นๆ ของวงการเสมอมา โดยเฉพาะในส่วนของสมาร์ทโฟนที่ iPhone กลายเป็นผลิตภัณฑ์ทำรายได้หลักของบริษัทไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Samsung เองก็ครองตลาดในแง่ของปริมาณ และรุ่นมือถือที่จัดจำหน่ายมาเป็นเวลานานอีกเช่นกัน ล่าสุดมีรายงานเรื่องผลประกอบการของแต่ละบริษัทในแวดวงสมาร์ทโฟนช่วงไตรมาสแรกของปีมาให้ชมกันอีกแล้วครับ

ที่น่าสนใจก็คือ จากผลกำไรในธุรกิจสมาร์ทโฟนทั้งหมดคิดเป็น 100% ผลปรากฏว่า Apple เพียงบริษัทเดียวก็ครองกำไรเข้ากระเป๋าตัวเองไปแล้วถึง 92% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ Apple เก็บไปเพียง 65% ของทั้งหมด แม้ว่าในปีนี้ ยอดขาย iPhone จะมีไม่ถึง 20% ของตลาดทั้งหมดก็ตาม ที่เหลือเป็นของ Samsung ราวๆ 15% ซึ่งถ้าคิดจากเลขเปอร์เซ็นต์แล้ว จะเห็นว่ามันเกิน 100% ใช่มั้ยครับ อันนี้ก็เป็นเรื่องปกติ เพราะว่าบริษัทอื่นๆ ในตลาดได้กำไรน้อยมาก บางบริษัทแทบจะเท่าทุน และก็ยังมีบางบริษัทขาดทุนไปเลยนั่นเอง ซึ่งรวมๆ หักลบกันแล้วก็เท่ากับ 100% ตามเดิม

นอกจากนี้ บางบริษัทก็วางกลยุทธ์การขายที่เน้นเพิ่มยอดขายมากกว่าเน้นกำไร เช่น Xiaomi นั้นตั้งใจที่จะขายมือถือในราคาที่แต่ละเครื่องแทบจะเท่าทุน แต่ไปเน้นเอากำไรในส่วนของการขายแอพพลิเคชัน ส่วนเสริม รวมถึงอุปกรณ์เสริมแทน ซึ่งมันก็ไม่น่าจะรวมเป็นกำไรในส่วนนี้

ที่มา: PhoneArena

3 Comments

 1.   Jul 13 - 20:17 ตอบกลับ

  แปลว่าซื้อแบรนด์อื่นที่กำไรน้อย ผู้ซื้อจะคุ้มค่ากว่าชิมิ!?!?

  Chindasone Meunanoukoun
 2.   Jul 13 - 17:16 ตอบกลับ

  ซัมซุงได้กำไรน้อย

  สงสัยเสียค่าโฆษณาเยอะไปหน่อย?

  Guest
 3.   Jul 13 - 12:12 ตอบกลับ

  ของมันแน่อยู่แล้ว ไม่ได้เยอะสิแปลก  

  Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..