หากเอ่ยถึงสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นเรื่องกล้องมากที่สุด ในชั่วโมงนี้คงหนีไม่พ้น HUAWEI P30 Series เพราะรอบนี้เรียกกระแสฮือฮาได้หลายอย่าง ในซีรีส์ดังกล่าวจะประกอบไปด้วย HUAWEI P30 Pro, P30 และ P30 Lite โดยส่วนมากหลายคนจะไปโฟกัสที่ P30 Pro เป็นหลัก แต่หลังจากที่ผมได้ลองใช้ HUAWEI P30 ต้องบอกเลยว่ารุ่นนี้ไม่ธรรมดาเช่นกัน และส่วนตัวมองว่า HUAWEI P30 เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ามาก ๆ สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ

สาเหตุที่ผมมองว่า P30 เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับคนชอบถ่ายภาพ เนื่องจาก HUAWEI P30 Sereis แตกต่างจากเมื่อตอน P20 Series ที่ตัว Pro กับรุ่นปกติใช้เซ็นเซอร์คนละตัว แต่สำหรับ P30 และ P30 Pro ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ RYYB ความละเอียด 40 ล้านพิกเซลเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นในเรื่องของคุณภาพจึงมีความใกล้เคียงกัน

สิ่งที่แตกต่างระหว่าง P30 กับ P30 Pro ในส่วนของกล้องถ่ายรูปจะเป็นเรื่องของความละเอียดกล้อง Ultra wide-angle, การซูมที่ซูมได้น้อยกว่า (แต่ก็มากกว่าแฟลกชิปรุ่นอื่นอยู่ดี) แล้วก็ไม่มี ToF 3D Depth Camera

และนี่ก็คือ 5 เหตุผลที่ทำให้ HUAWEI P30 เป็นแฟลกชิปสมาร์ทโฟนที่ “คุ้มค่า” ที่สุด สำหรับคนชอบถ่ายภาพ

#1 ซูม 5 เท่า ไม่เสียรายละเอียด ถ่ายกลางคืนระดับเทพ และถ่ายมาโคร

เอาแค่ฟีเจอร์พื้นฐานของ HUAWEI P30 ก็น่าสนใจมากแล้วสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ อย่างที่ทราบกันดีกว่า P30 มีกล้องด้วยกัน 3 ตัว ได้แก่ กล้องหลัก 40 ล้านพิกเซล, Ultra wide-angle และ Telephoto โดยกล้องเลนส์ซูมของ HUAWEI P30 สามารถซูมได้ 3 เท่าแบบ Optical และซูมได้ 5 เท่าแบบ Hybrid Zoom ส่วนการซูมแบบ Digital สามารถซูมได้ถึง 30 เท่า

นอกจากการซูมที่ไกลกว่าแฟลกชิปสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่น ในส่วนของการถ่ายภาพกลางคืน หรือถ่ายภาพในที่แสงน้อย HUAWEI P30 ก็เป็นเรื่องถนัดของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ด้วยเซ็นเซอร์ RYYB ที่รับแสงได้มากขึ้น ขนาดเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ และรูรับแสงกว้างถึง f/1.8 รวมถึงซอฟท์แวร์ที่มีการใช้ AI เข้ามาช่วยประมวลผลภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็นโหมด Auto ที่มี Master AI หรือถ้าต้องการภาพที่สว่าง และคมชัดมาก ๆ ก็อาจเลือกถ่ายด้วย Night Shot

ในโหมด Night Shot ของ HUWEI P30 จะเป็นการใช้ระบบกันสั่น 2 ระบบพร้อมกัน ได้แก่ OIS ที่เลนส์กล้อง กับ HUAWEI AIS ที่เป็นระบบกันสั่นด้วย AI ทำให้การถ่ายภาพด้วย Night Shot ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง สามารถถ่ายด้วยมือเปล่าได้สบาย ๆ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจ และไม่ค่อยเห็นในสมาร์ทโฟนแฟลกชิปรุ่นอื่น แต่รับรองว่า “มีแล้วได้ใช้” ก็คือการถ่ายมาโคร หรือถ่ายภาพระยะใกล้ โดย HUAWEI P30 สามารถถ่ายได้ใกล้ถึง 2.5 เซนติเมตร ข้ามเรื่องการถ่ายดอกไม้ใกล้ ๆ ไปเลยครับ เพราะระยะดังกล่าว สามารถถ่ายได้แม้กระทั่งเกสรดอกไม้ด้วยซ้ำไป

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI P30 ในโหมดอื่น ๆ

 

#2 เลนส์มุมกว้างพิเศษ Ultra wide-angle ที่มี Auto-focus

เลนส์มุมกว้างพิเศษ หรือเลนส์ Ultra wide-angle ใคร ๆ ก็มี สมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่ราคาถูกกว่านี้ก็ถ่ายมุมกว้างได้ ต้องบอกว่าจริงแค่ส่วนเดียว เพราะเลนส์ Ultra wide-angle ของ HUAWEI P30 พิเศษกว่าตรงที่มี Auto-focus สามารถเลือกจุดโฟกัสได้ แตกต่างจากเลนส์ Ultra wide-angle ในสมาร์ทโฟนหลาย ๆ ยี่ห้อ ที่เป็นแบบ Fix-focus

การที่มี Auto-focus ในเลนส์ Ultra wide-angle ทำให้เลนส์มุมกว้างของ P30 สามารถสร้างสรรค์มุมมองใหม่ ๆ ได้จริง ได้ภาพที่คมชัดในจุดที่ต้องการโฟกัส เพราะหากเป็นเลนส์ Fix-focus อาจพบปัญหาภาพเบลอในบางมุมได้ครับ

 

#3 ชิปเซ็ตระดับท็อป Kirin 980 + Dual NPU 

ในการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนยุคนี้ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ฮาร์ดแวร์กล้องก็คือชิปประมวลผลที่ต้องคุมฮาร์ดแวร์กล้องเทพ ๆ ให้อยู่ด้วย โดยใน HUAWEI P30 มาพร้อมกับชิปประมวลผล Kirin 980 ชิปเซ็ตที่ผลิตบนเทคโนโลยีการผลิต 7 นาโนเมตร พร้อม Dual NPU ทำให้การประมวลผล AI ดีมากยิ่งขึ้น

Master AI มีผลต่อการถ่ายภาพด้วย HUAWEI P30 มากทีเดียวครับ อย่างที่ทราบกันดีกว่าการมี AI เข้ามาประมวลผลภาพถ่าย ช่วยให้การถ่ายภาพออกมาสวยงาม และง่ายมากยิ่งขึ้น โดย AI ของ HUAWEI P30 สามารถจำแนกวัตถุ รวมถึงฉากต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ เช่น การถ่ายภาพในที่แสงน้อย ก็จะขึ้นโหมด Night หรือหากถ่ายภาพคนก็จะปรับเข้าโหมด Portrait ทันที เป็นต้น

 

#4 ดีไซน์สวยงาม ขนาดกำลังพอดี

สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจใน HUAWEI P30 คือขนาดตัวเครื่องที่เหมาะมากในการเอาไปใช้ถ่ายภาพแนว ๆ Street หรือ Snapshot ที่เน้นความคล่องตัวมาก ๆ ด้วยขนาดตัวเครื่องที่พอเหมาะสำหรับการใช้งานมือเดียว และตัวเครื่องที่มีความโค้งมนเข้ากับมือได้เป็นอย่างดี

ขนาดหน้าจอของ HUAWEI P30 มีขนาดอยู่ที่ 6.1 นิ้ว จอประเภท OLED ให้สีที่สด ความคมชัดระดับ Full HD+ และตัวเครื่องยังมาพร้อมกับสีที่หลากหลาย ได้แก่ Breathing Crystal, Aurola และสีดำ Black

 

#5 ราคาสมเหตุสมผล

สาเหตุสุดท้ายที่ผมมองว่า HUAWEI P30 เป็นแฟลกชิปที่คุ้มค่าสำหรับคนชอบถ่ายภาพก็คือเรื่องราคา โดย P30 เปิดราคามาที่ 21,990 บาท เทียบกับรุ่นเล็กของแฟลกชิปยี่ห้ออื่นก็มีราคาถูกกว่าชัดเจน ในขณะที่ให้ประสิทธิภาพในระดับเดียวกัน ส่วนเรื่องกล้องถ่ายรูป ส่วนตัวผมมองว่า HUAWEI P30 ทำได้ดีกว่าในหลาย ๆ ด้านล่ะครับ เอาแค่เรื่องถ่ายกลางคืน, การซูม และถ่ายมาโครก็เหนือกว่าแล้ว

นอกจากเรื่องกล้อง ในด้านอื่นของ HUAWEI P30 ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่องที่ออกแบบได้สวยงาม ขนาดกะทัดรัด ชิปประมวลผล Kirin 980 ที่จะใช้เล่นเกมก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงแบตเตอรี่ความจุสูง และระบบชาร์จเร็ว HUAWEI SuperCharge

สำหรับผู้ที่สนใจ HUAWEI P30 สามารถหาซื้อได้ที่ HUAWEI Brand Shop และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของทาง HUAWEI รวมถึงช่องทางออนไลน์อย่าง Lazada, Shopee และ JD Central

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post