[iPhone Tip] 3 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้ iPhone แบตเสื่อม

[iPhone Tip] 3 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้ iPhone แบตเสื่อม

iPhone ไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ตามย่อมมีราคาสูงพอสมควรใช่ไหมครับ เพราะฉะนั้นเราควรจะต้องดูแลกันให้ดีๆ ซักหน่อย ซึ่งปัญหาที่พบมากใน iPhone (รวมถึงสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นด้วย) หนึ่งในนั้นก็คือการที่ใช้เครื่องไปเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วแบตเตอรี่เสื่อม ปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมนี่ถือเป็นปัญหาโลกแตกเลยนะครับ เพราะใน iPhone เราไม่สามารถเปลี่ยนแบตได้เอง และที่ยิ่งกว่านั้นคือปกติแบตมันก็น้อยอยู่แล้ว ถ้าแบตเสื่อมขึ้นมาอีกนี่คงไม่ต้องใช้งานกันพอดี แถมเวลาขายต่อก็ราคาตกอีกต่างหาก ว่าแล้วเรามาดูกันดีกว่าครับว่ามีข้อห้ามใดบ้างที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้ไอโฟนแบตเสื่อม ขอเรียกว่า 3 อย่าก็แล้วกันครับ

 

1. อย่าให้แบตเตอรี่ร้อนจัด

เพราะเมื่อแบตเตอรี่มีอุณหภูมิที่สูงเกินมาตรฐานที่มันรองรับ จะทำให้เซลล์แบตเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วตามไปด้วย และยังทำให้แบตเตอรี่เกิดการคายประจุ ทีนี้ต่อให้ปิดเครื่องทิ้งไว้เฉยๆ ก็แบตหมดเอาได้ง่ายๆ นะครับ

วิธีแก้ปัญหานี้ก็ไม่ยากเลย เวลาเราเล่น iPhone แล้วรู้สึกว่าเครื่องเริ่มร้อน ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไฟในปริมาณมาก หรืออากาศในประเทศไทยที่ร้อนซะเหลือเกิน เมื่อรู้สึกว่าเครื่องเริ่มร้อนพยายามอย่าเล่นมือถือต่อ ให้วางพักไว้จนความร้อนระบายออกไปก็จะเป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยทำให้แบตไม่เสื่อมสภาพได้ครับ

ปัจจัยที่ส่งผลให้เครื่องร้อน

 • เปิด 3G ตลอดเวลา ส่งผลให้มีการโหลดข้อมูลอยู่โดยตลอด สังเกตได้เลยครับเวลาที่เราเปิด 3G แล้วเล่นโทรศัพท์เครื่องจะร้อนไวกว่าตอนใช้งาน Wifi
 • เล่น iPhone ในที่ที่มีแสงแดดจัดๆ หรือเล่นในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท เมื่อรวมกับอากาศในประเทศไทยแล้วจะทำให้ iPhone อุณภูมิสูงขึ้นมากกว่าปกติได้ครับ
 • ชาร์จไปเล่นไป (ผู้เขียนก็เป็น ><)
 • ใส่ Case (บางชนิด) โดยเฉพาะพวกเคสซิลิโคนคุณภาพต่ำ รวมถึงเคสที่ปิดฝาหลังด้วย

 

2. อย่าปล่อยให้แบตหมด

แบตเตอรี่ประเภท Lithium-Ion (Polymer) เป็นแบตเตอรี่ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดในตลาดปัจจุบันมีคุณสมบัติที่สามารถชาร์จซ้ำได้ (Rechargeable) หลายๆ คนอาจจะคิดว่า เมื่อหมด ก็ชาร์จใหม่ก็ได้ ไม่มีปัญหา แต่นั่นแหละครับคือปัญหา เพราะแบตประเภท Lithium-Ion (Polymer) ถ้าหมดบ่อยๆ จะทำให้แบตเสื่อมสภาพและคายประจุออกไป ส่งผลให้ความจุแบตน้อยลง และแน่นอนว่าเมื่อความจุแบตน้อยลง เราก็จะใช้งานได้น้อยลงเช่นกัน (ปกติก็ว่าน้อยแล้วนะ T-T) เอาเป็นว่าแบตเหลือซัก 30% ก็เริ่มชาร์จได้แล้วครับ

 

3. อย่าใช้ที่ชาร์จปลอม (รวมถึง Powerbank ที่ไม่ได้มาตรฐาน)

มันไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ สรุปง่ายๆ เลยว่าที่ชาร์จปลอมจะจ่ายไฟได้ไม่นิ่ง กระแสไฟจะมากบ้างน้อยบ้าง ตามวัสดุและราคาของมัน ตรงนี้แหละที่เป็นอันตรายต่อแบตเตอรี่ใน iPhone ของเรา เพราะมันส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเอาง่ายๆ และยังไม่นับอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นจากการใช้ที่ชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น แบตเตอรี่ระเบิด, ที่ชาร์จระเบิดหรือไหม้ (มีให้เห็นหลายรายแล้ว) หากใครจะใช้ที่ชาร์จปลอมลองคิดชั่งน้ำหนักดูนะครับ iPhone ซื้อมาราคาตั้ง 20,000 บาท จะยอมใช้ที่ชาร์จเก๊อันละ 100 บาทที่ไม่มีการการันตีเรื่องความปลอดภัยหรือครับ

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าที่ชาร์จ iPhone ปลอมกับที่ชาร์จ iPhone ของแท้แตกต่างกันอย่างไร สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่เลยครับ

12 Comments

 1.   Jun 18 - 18:48 ตอบกลับ

  ใช้ไอโฟน 5 อยู่มา3ปีกว่าแล้ว ยังดียุเลย

  เพราะว่าดูแลดีทำทุกข้อ

  Guest
 2.   Feb 29 - 08:32 ตอบกลับ

  รบกวนถามหน่อยนะค่ะเพิ่งเปลี่ยนแบตให้โฟน4sมา แล้วก่อนนอนก็ปิดเครื่องไว้เช้ามาเปิดไม่ติดเลยค่ะ ไม่รู้ว่าสาเห๖ุเป็นเพราะอะไร

  Guest
 3.   Apr 1 - 16:08 ตอบกลับ

  เป็นร้านซ่อมครับ ใช้ของปลอมตลอด ทั้งใช้เองทั้งกับลูกค้า ไม่มีปัญหา ปัจจุบัน ผมใช้ iphone 2G อยู่เลย แบตยังไม่เสือม

  เรื่องกระแสไม่นิ่งอะไรนั่น เป็นเรื่องแหกตามากๆ ไม่มีมูลความจริงเลยว่ามันมีผลกับอายุแบต อธิบายอย่างคนรู้วงจรภายในคือ  ในเครื่องมันมีวงจรชาจในตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าไฟมันจะมามากน้อยเท่าไร ถ้าไม่เกิน 6Vและไม่ต่ำกว่า 4.8 วงจรมันจะจัดการแรงดันและกระแสให้คงที่ก่อนจะชาจเข้าไปที่ก้อนแบต

  ไม่รู้ว่าข่าวมั่วมาจากไหน ส่วนตัวคาดว่ามาจากบริษัทที่ผลิดของแท้ขาย พยายามจะดิสเครดิตมากกว่า

  Nopphong Sripattra
 4.   Mar 24 - 12:30 ตอบกลับ

  กุไช้3310ทั้งแบตทั้งเครื่องยังปกติไม่มีรวน

  Guest
 5.   Mar 23 - 19:48 ตอบกลับ

  อย่าใช้ adapter ปลอมด้วยน่าจะเพิ่มเข้าไปน่ะครับ เพราะว่า มันทำให้ระบบรวนหมด สายปลอมอีก พวกนี้ ทำให้เครื่องมีอาการได้หมด แต่ว่า นะ ถ้าหากว่าคุณมีประกันจริงๆแล้ว ก็พยายามเอาเรื่องแบทเสื่อมเข้าไปเครมอะไรเค้าก็น่าจะไม่ยากเกินไป เนาะ ลองอ่านดู 

  http://www.rackmanagerpro.com/apple-care-or-not/ 

  Guest
 6.   Mar 11 - 12:41 ตอบกลับ

  ผมทำข้อ2 ทุกครั้งเลยเครื่อง samsung s2 ใกล้ 4ปีละแบตยังปกติ

  Guest
 7.   Mar 10 - 02:38 ตอบกลับ

  คือกุทำทั้ง3อย่างเลย ไม่เห็นเป็นเหี้ยไรเลย ไอโพน4 ใช้ตั้งแต่ปอ6 ตอนนี้ปี4ละครับ

  Guest
  •   Mar 10 - 08:47 ตอบกลับ

   อย่าเว่อร์ ไอโฟน 4 เปิดตัว 9 มกรา 2550 นี่พึ่งผ่านมา 8ปี ถ้านายใช้ตั้งแต่ตอนนั้นจริง ต้อง 10 ปีจะบอกว่าข้ามอนาคตไปซื้อมาไง แต่ถ้าตั้งแต่ มอ6 ว่าไปอย่าง

   Guest
  •   Mar 11 - 22:51 ตอบกลับ

   ปอ หรือ มอ ???? 

   Guest
  •   Mar 12 - 05:42 ตอบกลับ

   ไอ#^&*($$^%(_)&#%^)

   Guest
 8.   Mar 9 - 17:07 ตอบกลับ

  Power bank.  ยี่ห้อ mn. อันตรายใหมครับ

  Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..