Home Tags Android 6.0.1 Marshmallow

Tag: Android 6.0.1 Marshmallow

ทำความรู้จักกับ Moto Z มือถือเรือธงสุดเจ๋งเปลี่ยนโมดูลได้จาก Lenovo

header-moto-z-2

ก่อนหน้านี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวของมือถือที่สามารถเปลี่ยนโมดูลของตัวเครื่องเพื่อเพิ่มความสามารถในการทำงานของมือถืออย่างโปรเจกต์ ARA จาก Google กันมาบ้างแล้ว ซึ่งก็ยังไม่น่าเชื่อว่าจะมีมือถือที่สามารถทำแบบนี้ได้เกิดขึ้นจริงๆ จนได้เห็นการปรากฎตัวของ LG G5 มือถือที่สามารถถอดเปลี่ยนโมดูลตัวเครื่องเพื่อใช้งานอุปกรณ์พิเศษอย่างเช่น LG Cam Plus เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพ หรือ LG Hi-Fi Plus โมดูลที่จะทำให้ LG G5 เป็นเครื่องเล่นเพลงระดับ Hi-End ด้วยลำโพงที่ดีไซน์โดย Bang and Olufsen (B&O) เป็นต้น

และล่าสุด Moto By Lenovo ได้เปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดซึ่งก็คือ Moto Z อย่างเป็นทางการแล้วในตอนนี้ และนอกจากเรื่องของสเปคตัวเครื่องที่น่าสนใจแล้ว จุดเด่นของมือถือรุ่นนี้นั่นคือดีไซน์ตัวเครื่องที่สามารถถอดเปลี่ยนโมดูลของตัวเครื่องได้ และในบทความนี้ผมจะพาไปทำความรู้จักกับ Moto Z มือถือแปลงร่างได้รุ่นล่าสุดจากค่าย Moto By Lenovo ไปดูกันเลยว่าจะน่าสนใจขนาดไหน

MotoMods

Screenshot_1

ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องสเปคตัวเครื่องหรือดีไซน์ของ Moto Z ผมขอแนะนำสิ่งที่เป็นจุดแข็งของมือถือรุ่นนี้เสียก่อน นั่นก็คือ MotoMods โมดูลที่จะเปลี่ยน Moto Z ให้เป็นมากกว่ามือถือเรือทั่วไป โดย Moto Z จะมาพร้อมกับความสามารถในการถอดฝาหลังเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับตัวเครื่องได้ โดยจะมีโมดูล 3 แบบให้เลือกใช้งานดังต่อไปนี้

1.JBL SoundBoost Speaker 

nexus2cee_mot-mods-pdp-hero-jbl-soundboost-speaker-us-mtmk92idf-668x521

เริ่มจากโมดูลแรกที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในด้านระบบเสียงด้วยลำโพงคุณภาพสูงแบบ built-in จาก JBL โดยจากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่าเมื่อประกอบตัวโมดูลเข้ากับ Moto Z จะทำให้ตัวเครื่องนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นพอสมควร ซึ่งในการเปลี่ยนโมดูลของตัวเครื่อง Lenovo เลือกใช้แม่เหล็กแรงสูงเข้ามาช่วยยึดให้ตัวเครื่องของ Moto Z และ MotoMods ติดกันเองโดยธรรมชาติ และไม่แน่ว่าสิ่งนี้อาจจะทำให้ Moto Z นั้นเป็นมือถือที่ฟังเพลงเพราะเป็นอันดับต้นๆ เลยก็เป็นได้

 

2.Moto Insta-Share Projector

Moto-Insta-Share-Projector-Mod

และโมดูลต่อไปก็คือ Moto Insta-Share Projector โปรเจคเตอร์เทคโนโลยีจาก DLP ที่สามารถฉายภาพเทียบเท่ากับหน้าจอกว้าง 70 นิ้วในอัตราส่วนแบบ 16:9 ความสว่างที่ 50 lumens โดยประมาณ และสิ่งที่น่าสนใจนั่นก็คือตัว Moto Insta-Share Projector นั้นสามารถปรับองศาภาพที่ฉายออกไป โดยจะมีข้อแม้เพียงแค่พื้นที่ที่จะฉายนั้นจะต้องเป็นพื้นที่เรียบเท่านั้น ในเรื่องของการใช้พลังงานนั้น Moto Insta-Share Projector มาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัว 11,000 mAh

3.Incipio offGRID™ Power Pack

Moto-Z-Incipio-offGRID-Power-Pack-840x529

และโมดูลตัวสุดท้ายนั้นได้แก่  Incipio offGRID™ Power Pack ขนาด 2,220 mAh โมดูลที่จะเป็นแบตเตอรี่เสริมให้เราสามารถใช้งาน Moto Z ได้นานยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อใส่ตัว Incipio offGRID™ Power Pack เข้ากับ Moto Z จะทำให้เราสามารถใช้งาน Moto Z ได้นานขึ้นถึง 22 ชั่วโมงเลยทีเดียว และที่พิเศษมากๆ นั่นคือ Incipio offGRID™ Power Pack ยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายได้อีกด้วย (เฉพาะเวอร์ชั่นที่รองรับ Wireless Charging) และนี่ก็คือ MotoMods ทั้ง 3 ตัวที่จะใช้ร่วมกันกับ Moto Z

 

ดีไซน์

moto-shells

หากไม่นับเรื่องการใส่โมดูลเข้ากับตัวเครื่อง Moto Z จัดว่าเป็นมือถือที่มีความบางมากที่สุดในโลกในปัจจุบันนี้ ตัวเครื่องของ Moto Z มีความบางอยูที่ 5.19 มม.ซึ่งทาง Moto ได้ตัดช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. ออกไปและแทนที่ด้วย USB Type-C ที่จะทำหน้าที่เป็นช่องเสียบหูฟังด้วยเช่นกัน และนั่นหมายความว่าสายเสียบหูฟังจะต้องเป็นพอร์ท USB Type-C ด้วยเช่นกัน

1

นอกจากเรื่องของการปรับปรุงในด้านความบางของตัวเครื่องแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จัดว่าน่าสนใจนั่นคือฝาหลัง (ที่ไม่ใช่โมดูล) ของตัวเครื่องที่มีหลากหลายแบบให้เลือกใช้งาน จากวัสดุหลากหลายประเภทอาทิเช่น ไม้แท้จากธรรมชาติ , หนังสัตว์ หรือ ฝาหลังที่ทำจากเนื้อผ้า ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นอีกจุดขายที่ทำให้ Moto Z นั้นเป็นมือถือที่น่าสนใจ

 

สเปค

และเรื่องต่อไปนั่นคือเรื่องของสเปคตัวเครื่อง Moto Z มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED ขนาด 5.5 นิ้วความละเอียดแบบ QHD ความหนาแน่นพิกเซลอยู่ที่ 535 ppi เรื่องของความคมชัดนั้นหายห่วงอย่างแน่นอน ในเรื่องของการประมวลผล Moto Z มาพร้อมกับซีพียู Snapdragon 820 แบบ Quad core ความเร็ว 2.2 GHz พร้อมกับแรมขนาด 4 GB หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง Moto Z ก็มาพร้อมกับหน่วยความจำให้เลือกใช้งาน 2 ขนาดนั่นคือ 32 GB และ 64 GB

androidpit-moto-z-one2-w782

ในส่วนของกล้องถ่ายภาพ Moto Z ก็มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซลรูรับแสงกว้าง ƒ/1.8 , OIS กันสั่น , แฟลชแบบ Dual LED และเทคโนโลยีเลเซอร์โฟกัส ในส่วนของกล้องหน้า Moto Z นั้นก็มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รองรับการใช้งาน USB Type-C , เทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่เร็ว และเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคตัวเครื่อง

ซอฟท์แวร์

Android

และเรื่องสุดท้ายได้แก่เรื่องของซอฟท์แวร์ Moto Z มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow และนี่คืออีกสิ่งที่ดีของการใช้มือถือ Moto นั้นก็คือผู้ใช้งานจะได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ใกล้เคียงกับการใช้ Stock Android จาก Google โดยจะมีการปรับเปลี่ยนนิดหน่อยจากทาง Moto อย่างเช่น Widget , นาฬิกา หรือการปรับแต่งซอฟท์แวร์กล้องถ่ายภาพ เป็นต้น โดยข้อดีของมือถือที่มาพร้อมกับ UI แบบ Pure Google นั้นก็คือจะรู้สึกได้ถึงความลื่นไหลในการใช้งานที่มากกว่ามือถือที่ใช้ UI แบบ Custom ที่ทางค่ายมือถือนำไปปรับแต่งเพิ่มเติม

Moto-X-apps-screen

และนี่ก็คือสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Moto Z มือถือเรือธงระดับพรีเมี่ยมภายใต้การดูแลของ Lenovo ซึ่งก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่าฟีเจอร์อย่างเช่น โปรเจคเตอร์เทคโนโลยีจาก DLP นั้นปรากฎอยู่ในแท็บเล็ตระดับพรีเมี่ยมแบบ Lenovo YOGA Tab 3 Pro และลำโพงจาก JBL นั้นก็ปรากฎอยู่ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คจาก Lenovo ก็ถือว่าน่าสนใจที่ Lenovo ได้นำทั้งสองอย่างนี้มารวมกันใน Moto Z จนทำให้ตอนนี้มีมือถือที่น่าใช้งานเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งรุ่น

ที่มา PhoneArena

ทำความรู้จักกับ Moto Z มือถือเรือธงสุดเจ๋งเปลี่ยนโมดูลได้จาก Lenovo

ก่อนหน้านี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวของมือถือที่สามารถเปลี่ยนโมดูลของตัวเครื่องเพื่อเพิ่มความสามารถในการทำงานของมือถืออย่างโปรเจกต์ ARA จาก Google กันมาบ้างแล้ว ซึ่งก็ยังไม่น่าเชื่อว่าจะมีมือถือที่สามารถทำแบบนี้ได้เกิดขึ้นจริงๆ จนได้เห็นการปรากฎตัวของ LG G5 มือถือที่สามารถถอดเปลี่ยนโมดูลตัวเครื่องเพื่อใช้งานอุปกรณ์พิเศษอย่างเช่น LG...

HTC ปล่อยอัปเดต Android 6.0.1 และ Sense UI 7 ให้กับ Desire 820...

แม้ว่า HTC Desire 820 จะทำการเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2014 ซึ่งมากับชิปประมวลผล Snapdragon 615 และแรมขนาด 2...

หลุดสเปค Samsung Galaxy Tab 4 Advance จาก GFXBench !!!

ไม่นานมานี้ราวสัปดาห์ที่แล้ว ได้มีข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ของ Samsung หมายเลขโมเดล SM-T536 ออกมาจาก GFXBench ซึ่งมีการคาดการว่าเจ้าอุปกรณ์ดังกล่าวจะเป็นแท็บเล็ตรุ่นใหม่ขนาด 10 นิ้วของทาง Samsung...

Xiaomi เตรียมเปิดตัว Xiaomi Max สมาร์ทโฟนจอยักษ์ขนาด 6.4 นิ้ว ในวันที่ 10 พฤษภาคม นี้...

วันที่ 10 พฤษภาคม Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนจะทำการแถลงข่าวเปิดตัว Xiaomi Max สมาร์ทโฟนจอยักษ์รุ่นใหม่ของทางบริษัท โดยการแถลงข่าวจะจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติในกรุงปักกิ่งประเทศจีน สำหรับ Xiaomi Max...

LG ใกล้เปิดตัว LG K ซีรีย์รุ่นใหม่ มาพร้อมแอนดรอย 6.0!!!

LG กำลังมุ่งมั่นในการพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในกลุ่มของ “K ซีรีย์” ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ได้มีข้อมูลบางส่วนหลุดออกมาผ่านทางเว็บไซต์ GeekBench เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสมาร์ทโฟนที่ได้รับการทดสอบและเปิดเผยข้อมูลออกมานั้นมีอยู่สองรุ่นด้วยกัน คาดกันว่าข้อมูลดังกล่าวน่าจะเป็นของ LG K530...

แฟนๆ ว่าไง? หลุดภาพตัวเครื่องแบบเต็มๆ HTC M10 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่จาก HTC!!

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันเปิดตัว HTC10 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของทาง HTC และหลายๆคนต่างก็พร้อมแล้วที่จะทราบรายละเอียดทุกอย่างเกี่ยวกับเจ้าสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่นี้ ซึ่งภายหลังจากที่ทาง HTC ได้ปล่อยทีเซอร์ออกมา โดยแสดงให้เห็นชัดเจนว่าเจ้า HTC 10...

เรียกน้ำย่อย !!! HTC ปล่อยทีเซอร์ HTC 10 ว่าที่เรือธงรุ่นต่อไป มารอบนี้จัดหนักจัดเต็มเรื่องกล้อง เด็ดขนาดไหนต้องดูเอง !!!

ก่อนหน้านี้ทาง Huawei ได้ออกมาโม้เรื่องคุณสมบัติของกล้องสมาร์ทโฟนของตัวเองกันไปแล้ว ล่าสุดถึงคราวของทาง HTC บ้าง โดยทาง HTC ได้ปล่อยวีดีโอทีเซอร์ HTC 10 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของตัวเอง ซึ่งมารอบนี้จัดเต็มจัดหนักเรื่องกล้องถ่ายรูป โดย HTC ได้มีการพูดถึงคุณภาพของกล้องว่าจะมาพร้อมกับกล้อง Ultrapixel ที่ด้านหลัง

ยัง… ยังไม่หยุด !!! Galaxy A9 Pro สมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นในปีนี้จาก Samsung !!! ใครชอบแนวใหญ่ๆอึดๆต้องตัวนี้เลย

ถึงแม้ว่าจะได้เปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Galaxy S7 ไปแล้วแต่ Sumsung ยักษ์ใหญ่ในวงการสมาร์ทโฟนก็ยังคงไม่คิดที่จะหยุดปล่อยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆลงสู่ตลาด ล่าสุดผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้รายนี้ก็ได้เปิดตัว Galaxy A9 Pro ออกมาให้ได้ชื่นชมกันอีกหนึ่งรุ่น...

มาเป็นครอบครัว !!! มีข่าวลือว่า HTC 10 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่จาก HTC จะมีมาให้เลือกถึงสามรุ่น !!!

ในวันที่ 12 เมษายน ที่จะถึงนี้ คาดว่าทาง HTC จะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ซึ่งเรารู้กันดีอยู่แล้วว่าจะต้องเป็น HTC 10 อย่างแน่นอน ล่าสุดมีข่าวลือใหม่ออกมาโดยในข่าวลือระบุว่า...

 หลุดมาได้ไง? Samsung Galaxy S5 ได้อัพเป็น Android 6.0.1 เฉยเลย

แม้ว่า Samsung ยังไม่ได้ประกาศวันที่จะปล่อย Android 6.0.1ให้กับผู้ใช้ Samsung Galaxy S5 แต่ล่าสุด ชาวฝรั่งเศสท่านหนึ่งได้รับการแจ้งเตือน ว่า...

MOST POPULAR

HOT NEWS