Announcement

Collapse
No announcement yet.

รีวิว iPhone 4 : สุดยอด Smart Phone ที่ทุกคนต้องไล่ตาม

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • รีวิว iPhone 4 : สุดยอด Smart Phone ที่ทุกคนต้องไล่ตาม

  สวัสดีครับ วันนี้หลายๆ ท่านคงได้เป็นเจ้าของ iPhone 4 สมใจอยากกันแล้ว ถามว่าทำไมต้องพูดอย่างนั้น ก็เพราะว่าตั้งแต่วันที่ได้เปิดในเมืองไทยเป็นครั้งแ รก จัดได้ว่าเป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นหนึ่งที่หาซื้อยากกั นเสียเหลือเกิน (ไม่รวมในกรณีเครื่องหิ้วนะครับ) ต้องจองก่อนบ้าง ได้เมื่อไหร่ก็ยังไม่รู้ หรือต้องไปหน้าร้านตามศูนย์ผู้ให้บริการต่างๆ เอง โดยถ้าโชคดีหน่อย เครื่องจะเข้ามา 10 กว่าเครื่อง พอมีลุ้นให้สอยมาใช้กันบ้าง อาจจะมีคำถามว่า “ถ้าคิดให้ดีว่าซื้อยาก ซื้อเย็นนัก ทำไมไม่ไปซื้อ BB/Android กันไปซะให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย” คำตอบนี้เราจะได้เห็นกันในบทความรีวิวนี้อย่างแน่นอน ครับ


  ซึ่งหากจะพูดถึงราคาค่าตัวของ iPhone 4 ก็จัดว่าอยู่ในระดับ High-end แน่นอน ทำให้เมื่อเรานำไปเทียบกับคู่แข่งค่ายอื่นๆ ก็ต้องอยู่ในระดับ High-end เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น HTC Desire HD, HTC HD 7, Samsung Galaxy S, BlackBerry Torch 9800 ถ้าคิดกันแล้วในประเทศไทย iPhone 4 กระแสก็ยังแรงกว่าอยู่ดี และอย่างที่ทราบกันดีก็คือ การตลาดของ Apple ทำเรื่องพวกนี้ได้ไม่เป็นรองใครอยู่แล้ว แบบไม่ที่ไม่ต้องมานั่งสงสัยกัน โดยในประเทศไทยราคาค่าตัวของ iPhone 4 แบบเครื่องศูนย์ มีดังนี้

  ราคา iPhone 4 ความจุ 16GB เครื่องเปล่า: 22,250 บาท *

  ราคา iPhone 4 ความจุ 32GB เครื่องเปล่า: 26,000 บาท *

  ราคา iPhone 4 ความจุ 16GB เครื่องพร้อม Packet ผู้ให้บริการ: 20,650 บาท *

  ราคา iPhone 4 ความจุ 32GB เครื่องพร้อม Packet ผู้ให้บริการ: 23,900 บาท *

  *ยังไม่รวม VAT 7% / ราคา iPhone 4 พร้อม Packet ทุกเครือข่ายราคาเท่ากันหมด


  นับได้ว่า Apple iPhone 4 ถือว่าประสบความสำเร็จเช่นเคย เหมือนที่ได้เคยปรากฎแล้วใน iPhone / iPhone 3G / iPhone 3Gs ฮือฮาตั้งแต่ก่อนเห็นตัวเป็นๆ ซึ่งหากใครยังจำกันได้ในปี 2007 ในวันที่ iPhone เปิดตัวครั้งแรก มันสามารถปฏิวัติวงการโทรศัพท์มือถือของโลกได้ในทันท ี เรียกได้ว่าอยู่ดีๆ Apple ก็กลับกลายเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่ทำให้ทุกๆ คนต้องใฝ่หามาครอบครองซะอย่างงั้น เหมือนอย่างที่ได้เคยทำให้วงการเครื่องเล่นเพลงพกพาม าแล้วใน iPod เล่นเอาทำให้ Sony Walkman แทบจะถูกลืมไปเลย และอย่างที่รู้กันดีว่า Apple จะส่ง iPhone ออกมาปีละรุ่นเท่านั้น แต่นั่นก็เรียกกระแสที่จัดได้ว่าเป็นที่หนึ่ง (เรื่องนี้ Apple ก็เก่งอยู่แล้ว) รวมถึงมียอดจำหน่ายเป็นล้านเครื่องต่อรุ่นๆ หนึ่ง ทั้งๆ ทีราคาตัว iPhone เอง ก็ไม่ได้ถูกซักเท่าไหร่นัก เปิดตัวมาทีก็อยู่ สองหมื่นกว่าบาททั้งนั้น ถ้าเทียบเป็นเงินไทย

  ย้อนกลับไปในปี 2007 ที่ Apple iPhone คลอดออกมาให้ชาวโลกได้เห็น (ซึ่งหลายคนอาจจะเรียกว่า iPhone Classic หรือ iPhone 2G ก็ได้) ขณะนั้นเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ กับหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ระบบ Multi-Touch ที่เราสามารถสัมผัสหน้าจอได้มากกว่า 1 จุด รวมไปถึงระบบปฎิบัติการ iPhone OS ที่แตกต่างและเหนือชั้นกว่า OS อื่นๆ ในตอนนั้น อย่าง Symbian / Windows Mobile ที่กำลังบูม บูม เอาว่าถ้าใครได้สัมผัสกับ iPhone ก็ต้องหลงรักกกันทุกคน ซึ่งในขณะนั้นก็ยังไม่ได้เข้าไทยอย่างเป็นทางการ ราคาก็จัดได้ว่าสูงเพราะต้องหิ้วเข้ามาจากต่างประเทศ ทั้งหมด พร้อมกับต้องทำการ Unlock เพื่อให้ใช้ซิมของผู้ให้บริการเครือข่ายในไทยได้อีก

  ถัดมาในปี 2008 เราก็ได้พบกับ iPhone 3G ที่มีดีไซน์ที่แตกต่างออกไป พร้อมเพิ่มรองรับระบบ 3G กับติดตั้งโมดูล GPS เป็นครั้งแรก ทำให้ระบุพิกัดตำแหน่งได้ สำหรับ WiFi / Bluetooth ก็ยังมีมาให้เหมือนกับ iPhone รุ่นแรก แต่ก็ยังถือว่ามีข้อจำกัดหลายๆ อย่างอยู่ และในปี 2009 ครบตามกำหนดการ iPhone 3Gs ก็เผยโฉมให้กับทุกคนได้เห็น ซึ่งก็เล่นเอาหลายๆ คนผิดหวังไปตามๆ กัน เพราะดีไซน์หน้าตาเหมือนเดิม ไม่ได้ต่างจาก iPhone 3G เลย เพียงแค่ตัวเครื่องบางลงนิดหน่อยเท่านั้น กับสีที่เพิ่มเข้ามาเป็นที่มีสีขาวให้เลือก ส่วนที่ว่าทำไมต้องมี s เพิ่มเข้ามา นั่นก็เพราะ s หมายถึง Speed โดยมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ทำงานได้ไวขึ้น เร็วขึ้น ด้วยสเปกที่ได้มีการอัพเกรดทั้งซีพียู(CPU), หน่วยความจำ(Ram) และการ์ดจอ (GPU) ทำให้รองรับกับ iPhone OS ที่เวอร์ชั่นสูงขึ้น รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมหรือโปรแกรมที่สวยงามและซับซ้อนมากยิ ่งขึ้น จะว่าไปยอดจำหน่ายก็ทะลุเป้าเช่นเดิม ซึ่งใน iPhone 3G / iPhone 3Gs ได้มีจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ ผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์


  สำหรับในปี 2010 ที่ผ่านมานี้ iPhone 4 ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน และพร้อมจำหน่ายจริงในประเทศไทยเมื่อปลายเดือนพฤศิกา ยนที่ผ่านมา ด้วยดีไซน์ที่ต่างจากรุ่นก่อนๆ มาก เรียกว่าช่วงที่มีภาพหลุดออกมา แทบไม่เชื่อเลยว่า iPhone 4 จะมีหน้าตาแบบนี้ อีกทั้งการประกอบและวัสดุต่างๆ ก็แข็งแรงกมากยิ่งขึ้น งานประกอบก็เนี๊ยบขึ้น ขนาดก็เล็กลงบางลง ส่วนน้ำหนักมากขึ้น การทำงานความเร็วต่างๆ ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ความละเอียดหน้าจอก็สูงกว่ารุ่นเดิมถึง 4 เท่า โดยที่คุณสมบัติต่างๆ บน iPhone 4 จะเหนือกว่าในเรื่องฮาร์ดแวร์ที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน ทั้งภายนอกและภายใน แถมในส่วนของเรื่องซอท์ฟแวร์ก็เป็น iOS เวอร์ชั่น 4.0 ตัวใหม่ ที่เพิ่มในเรื่องของคุณสมบัติการทำงานอย่าง Multitasking และ Folder เข้ามา รวมไปถึงความสามารถใหม่ที่มีเฉพาะบน iPhone 4 ด้วยความที่มีกล้องหน้าแล้ว ก็คือ Facetime ที่เอาไว้สนทนา Video Call กัน ผ่าน Wi-Fi ได้

  แต่ก็ยังมีบางอย่างคงเดิมไว้ นั่นก็คือเรื่องหน่วยความจำแบบภายในหรือเรียกว่า Internal Storage โดยมีให้เลือก 2 ความจุคือ 16GB และ 32GB เอาว่าซื้อแค่ไหน ก็ได้แค่นั้น แต่โดยส่วนมากก็ใช้เหลือๆ กันอยู่แล้ว ส่วน Flash ก็เป็นเหมือนเคย คือ ไม่รองรับอย่างไงก็อย่างงั้น

  อ่านต่อทั้งหมดได้ที่ http://www.specphone.com/web/393

 • #2
  สุดยอดแล้ว เพราะผมเองก็ใช้ iphone อยู่ อิอิ

  Comment

  Working...
  X