Blue Light Filter ฟีเจอร์ดีๆ บนสมาร์ทโฟนที่คุณควรเปิดใช้

Blue Light Filter หรือฟีเจอร์ฟิลเตอร์กันแสงสีฟ้าเป็นฟีเจอร์เด็ดฟีเจอร์หนึ่งที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เกือบทุกรุ่น หากคุณเป็นคนที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นประจำแล้วล่ะก็คุณควรเปิดใช้งานมัน

Blue Light Filter
Blue Light Filter

เป็นที่รู้กันดีว่าแสงสีฟ้าที่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตฉายออกมานั้นมีผลต่อสายตาและการรับรู้ทางด้านสี อย่างไรก็ตามพาเนลหน้าจอต่างๆ นั้นจะไม่ฉายแสงสีฟ้าก็ไม่ได้เนื่องจากในการใช้งานนั้นจะต้องมีแสงสีฟ้า(หรือออกน้ำเงินเข้ม) เพื่อใช้เป็นแม่สีในการผสมสีอื่นๆ ให้แสดงผลออกมาได้

ถึวจะมีประโยชน์แต่แสงสีฟ้าก็มีโทษด้วยเหมือนกัน(สำหรับปัญหาที่แสงสีฟ้าจะก่อให้เกิดดับผู้ใช้นั้นจะเป็นเช่นไรเราจะขออธิบายในบทความนี้ให้ท่านได้รู้) ดังนั้นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจึงได้มีฟีเจอร์ฟิลเตอร์ป้องกันแสงสีฟ้าหรือ Blue Light Filter ให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้กัน ถึงแม้ว่ามันจะไม่สามารถที่จะกันได้เต็มร้อยแต่อย่างน้อยมันก็สามารถที่จะช่วยได้อยู่บ้าง ในบทความนี้เราจะพูดถึงสาเหตุที่แสงสีฟ้าให้ผลร้ายกับสายตาและวิธีป้องกันโดยใช้ตัวช่วยสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Android จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยปัญหาเกี่ยวกับแสงสีฟ้า

blue light from an android phone screen

แสงสีฟ้าจากหน้าจอได้รับการพิสูจน์ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่าส่งผลต่อสุขภาพตาของคุณเป็นอย่างมาก จากการศึกษาต่างๆ เช่นงานวิจัยของ Harvard ได้มีการออกมาเตือนหลายครั้งว่าการใช้อุปกรณ์ใดๆ ก็ตามที่มีแสงสีฟ้า(สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, โน๊ตบุ๊ค หรือแม้กระทั่งโทรทัศน์)ใ นตอนเย็นส่งผลต่อทั้งปริมาณและคุณภาพการนอนหลับของคุณ

สาเหตุเกิดจากการโดนแสงในเวลากลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสัมผัสกับแสงสีน้ำเงินความยาวคลื่นสั้น ซึ่งเป็นแสงที่ปล่อยออกมาจากโทรศัพท์, แท็บเล็ตและอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีจอแสดงผลส่องสว่าง

แสงแดดยังมีแสงสีน้ำเงินซึ่งมีความสำคัญในระหว่างวัน เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณตื่นตัวได้ตลอดเวลาและเป็นส่วนสำคัญของวงจรการนอนหลับ

แต่การได้รับแสงสีฟ้าในเวลากลางคืนเป็นผลลบ เนื่องจากมันจะหลอกสมองให้คิดว่ายังเป็นเวลากลางวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งมันยังไปทำการยับยั้งการหลั่งเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ผลิตในเวลากลางคืนและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการนอนหลับ(ตามที่ NHS อธิบาย)

ผลกระทบดังกล่าวมีมากจนมีการศึกษาอื่นที่รายงานโดย Daily Mail ถึงกับแนะนำว่าการมีไฟ LED สีฟ้าส่องจากแผงหน้าปัดรถยนต์จะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันผู้ขับขี่ไม่ให้เผลอหลับไปกับพวงมาลัยในช่วงเวลาที่ขับรถอยู่

แล้วคุณจะทำอย่างไรโดยไม่ต้องปิดโทรศัพท์ก่อนเข้านอนทั้งๆ ที่คุณติดมันเหลือเกิน คำตอบนั้นก็คือใช้ฟิลเตอร์แสงสีฟ้า คุณลักษณะนี้มีอยู่แล้วใน Android และมีแอปของผู้พัฒนารายอื่นบางแอปที่สามารถเสนอคุณลักษณะเพิ่มเติมได้หากต้องการ


ตัวกรองแสงสีฟ้าทำหน้าที่อะไร

blue light filter android

การกรองแสงสีฟ้าทำงานด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งจากสองวิธี โดยคุณจะมีตัวเลือกทั้งแบบความสามารถในการกรองแสงสีฟ้าที่ติดมากับสมาร์ทโฟนแต่ละยี่ห้อในตัวและยังมีตัวเลือกแอปที่ใช้ได้กับผู้ใช้ทั่วไปและตัวเลือกสำหรับผู้ใช้ที่รูทเครื่องแล้ว โดยปกติทั่วไปแอปของบริษัทอื่นๆ จะวางฟิลเตอร์สีแดงบนหน้าจอเพื่อยกเลิกแสงสีน้ำเงิน

ผลที่ได้ก็มักจะเหมือนกันไปหมดคือมันจะทำให้ทุกอย่างมีสีแดง ซึ่งต้องใช้เวลาสักหน่อยในการทำความคุ้นเคย แต่อย่างน้อยมันก็ยังช่วยขจัดผลกระทบด้านลบของแสงสีฟ้าและลดแสงจ้าลงอย่างมากอีกด้วย แม้ว่าคุณจะสงสัยว่ามันช่วยให้นอนหลับดีขึ้นจริงหรือไม่แต่อย่างน้อยคุณจะสังเกตเห็นอาการปวดตาลดลงทันทีเมื่อใช้โทรศัพท์ในห้องที่มีแสงสลัว

อย่างไรก็ตาม แอปของผู้พัฒนารายอื่นนั้นยังไม่สมบูรณ์แบบมากสักเท่าไร การใช้สีแดงซ้อนทับจะช่วยลดคอนทราสต์ และจะเปลี่ยนสีดำให้เป็นสีแดงเข้มทำให้หน้าจออาจจะมีการแสดงสีที่เพี้ยนไปจากเดิม

แถมบางแอปนั้นยังสามารถเรียกใช้คุณสมบัติความปลอดภัยใน Android โดยที่ปุ่มบางปุ่มจะไม่สามารถเข้าถึงได้เมื่อมีการวางซ้อนฟิลเตอร์สีแดงทับลงไปบนหน้าจอ คุณน่าจะสังเกตเห็นได้มากที่สุดหากคุณพยายามติดตั้งแอปจาก App Store อื่น หากต้องการแตะปุ่มติดตั้งคุณต้องทำการหยุดแอปฟิลเตอร์ชั่วคราวหรือปิดแอปกรองถึงจะสามารถใช้งานต่อไปได้ 


ตัวกรองแสงสีฟ้าที่อยู่ใน Android ตั้งแต่เริ่มต้น

Blue Light Filter apps 001

ก่อนที่คุณจะดูตัวเลือกของผู้พัฒนารายอื่น เราขอให้คุณลองใช้การตั้งค่าในตัวบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต Android ของคุณก่อน เวอร์ชัน Android ดั้งเดิมเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Night Light แม้ว่าโทรศัพท์รุ่นอื่นบางรุ่นจะใช้ชื่อที่แตกต่างกันก็ตาม ตัวอย่างเช่นเรียกว่า Eye Comfort Shield บนโทรศัพท์ Samsung

ตั้งค่าและกำหนดเวลาตัวกรองแสงสีฟ้าบน Android ได้อย่างง่ายดาย บนโทรศัพท์ส่วนใหญ่ คุณเพียงแค่ต้องไปที่การตั้งค่า > จอภาพ และค้นหาตัวเลือกแสงกลางคืน คุณสามารถกำหนดเวลาให้เปิดโดยอัตโนมัติ และปรับความเข้มของเอฟเฟกต์ได้ แต่ถ้าหากคุณต้องการการควบคุมที่ละเอียดยิ่งขึ้นคุณจะต้องติดตั้งแอปอื่นๆ แทน


ตัวเลือกอื่นๆ สำหรับการกรองแสงสีฟ้าที่คุณต้องลอง

แอป Twilight

Blue Light Filter apps 002

Twilight เป็นแอปกรองแสงสีฟ้าที่ดีที่สุดสำหรับ Android โดยจะค่อยๆ ลดอุณหภูมิสีของจอแสดงผล (ทำให้สีแดงขึ้น) และลดแสงหน้าจอลงจนกว่าจะถึงระดับสีและความสว่างที่คุณเลือก

การเปลี่ยนแปลงทีละน้อยนี้หมายความว่าคุณแทบไม่สังเกตเห็นด้วยซ้ำว่ามันเกิดขึ้น ด้วยการใช้เซ็นเซอร์วัดแสงในโทรศัพท์ของคุณ Twilight สามารถปรับการตั้งค่าโดยอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าจะเหมาะกับสภาพแสงโดยรอบของคุณเสมอ เมื่อคุณผ่านการตั้งค่าเริ่มต้นไปแล้วคุณจะไม่ต้องแตะแอปนี้อีกต่อไป

ทำไมเราถึงแนะนำให้คุณใช้ Twilight ในเมื่อ Android มีตัวกรองแสงสีน้ำเงินอยู่แล้ว คุณสมบัติสองประการที่ทำให้เราเลือกแอปนี้มานั้นทำให้มันมีข้อแตกต่างจากแอปอื่นๆ ใน Play Store ประการแรกคือคุณสามารถตั้งค่าให้ปิดใช้งานโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเปิดแอปบางแอปไว้ได้ ด้วยวิธีนี้มันจะไม่รบกวนการรับชม Netflix ในเวลากลางคืนของคุณ อีกอย่างคือใช้งานได้กับมากกว่าโทรศัพท์ของคุณ คุณสามารถตั้งค่าให้ควบคุม Philips HUE หรือหลอดไฟอัจฉริยะอื่นๆ ของคุณและติดตั้งลงในนาฬิกา Android, Android TV หรือ Chromebook ได้เช่นกัน

Download: Twilight (Free) | Twilight Pro (100 บาท)

Night Light (KCAL) สำหรับผู้ที่ทำการรูทเครื่อง

Blue Light Filter apps 003

Twilight เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ แต่หากโทรศัพท์ของคุณรูทแล้ว คุณจะมีตัวเลือกในการใช้แอปที่ทรงพลังกว่าในรูปแบบของ Night Light (KCAL)

ในฐานะแอปรูท Night Light สามารถควบคุมการแสดงผลได้โดยตรง แทนที่จะวางซ้อนสีแดงบนหน้าจอเพื่อยกเลิกเอฟเฟกต์ของแสงสีน้ำเงิน แต่จะช่วยลดปริมาณแสงสีน้ำเงินที่หน้าจอส่งออกอย่างแท้จริง

KCAL ไม่ใช่สำหรับทุกคน เพราะคุณต้องรูทโทรศัพท์ก่อนจึงจะใช้งานได้ และคุณอาจต้องติดตั้งเคอร์เนลแบบกำหนดเอง นอกจากนี้ยังไม่มีให้บริการผ่าน Play Store คุณสามารถดูได้ในหน้า GitHub และดาวน์โหลดผ่านทาง App Store อันอื่นอย่าง F-Droid

หมายเหตุ – แอปนี้ต้องการสิทธิ์รูทดังนั้นเราจึงขอแนะนำว่าหากคุณไม่คิดจะรูทเครื่องที่จะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย คุณสามารถมองข้ามแอปนี้ไปได้เลย

Download: Night Light (KCAL) (Free)

ลดผลกระทบของแสงสีฟ้าโดยไม่ต้องกรอง

Blue Light Filter apps 004

เอฟเฟกต์ของการกรองแสงสีน้ำเงินนั้นค่อนข้างทำความคุ้นเคยได้ง่าย ถึงกระนั้นก็มีบางคนไม่ชอบมัน หากคุณไม่ชอบให้แอปทั้งหมดของคุณมีโทนสีแดงหลังพระอาทิตย์ตก มีวิธีที่ง่ายกว่าในการลดผลกระทบของแสงสีน้ำเงิน สิ่งสำคัญคือการลดปริมาณที่คุณได้รับ ดังนั้นการใช้โทรศัพท์แทนแท็บเล็ตจะดีกว่าเนื่องจากหน้าจอเล็กกว่า ลดความสว่างให้มากที่สุดและเปลี่ยนเป็นโหมดมืดในแอปของคุณ คุณสามารถเปิดใช้งานโหมดมืดในทุกเว็บไซต์ใน Chrome

เครื่องอ่าน eBook ส่วนใหญ่มีตัวเลือกสีขาวบนพื้นดำหรือซีเปียซึ่งดูสบายตามากกว่าข้อความสีดำมาตรฐานบนพื้นหลังสีขาว Google Play Books ก้าวไปอีกขั้นด้วยการนำเสนอฟีเจอร์ Night Light ของตัวเอง โดยจะเปิดโดยอัตโนมัติเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน จากนั้นค่อยๆ ขจัดแสงสีน้ำเงินออกจากจอแสดงผลมากขึ้นเมื่อมืดลง

หากต้องการเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้ ให้เปิด Book แตะปุ่มตัวเลือกการแสดงผล, ไปที่แสงสว่างและกดปุ่มสลับไฟกลางคืนสำหรับอ่านหนังสือ

ที่มา : makeuseof

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก