ในวันนี้เองได้มีโอกาสรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นแปลกที่มีจำหน่ายอยู่ในประเทศไทยด้วยนั่นก็คือเจ้า Neffos X1 เชื่อว่าใครหลายคนยังไม่รู้จักกับแบรนด์นี้ ซึ่งแบรนด์ Neffos ความจริงแล้วเป็นมีบริษัทแม่เป็นแบรนด์ TP-Link ที่เรารู้จักกันในนามของแบรนด์อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับ Network นั่นเอง โดยมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนออกมาวางขายกันเรื่อย ๆ ซึ่งในวันนี้เป็นรีวิวของ Neffos X1 สมาร์ทโฟนตัวคุ้มในช่วงราคาประมาณหกพันบาท จะมีรายละเอียดเป็นอย่างไรตามไปชมด้านล่างได้เลยครับ

สเปค Neffos X1

  • หน้าจอขนาด 5 นิ้วความละเอียด HD 1280 × 720 พิกเซล
  • ชิปประมวลผล MediaTek Helio P10 CPU Octa-Core และ GPU Mali-T860MP
  • แรม 2 GB
  • หน่วยความจำภายใน 16 GB (รองรับการใช้งาน Micro SD สูงสุด 128 GB)
  • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล IMX258 พร้อมกับ Dual LED Flash (Dual Tone)
  • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
  • ระบบปฎิบัติการ Android 6.0
  • แบตเตอรี่ความจุ 2,250 mAh
  • ราคา 5,990 บาท

Review-TP-Link-neffps-x1-SpecPhone-2

 

Design

Review-TP-Link-neffps-x1-SpecPhone-9

“Neffos X1”

สมาร์ทโฟนตัวคุ้มจาก “TP Link”

Review-TP-Link-neffps-x1-SpecPhone-6

Review-TP-Link-neffps-x1-SpecPhone-8

ในส่วนของการออกแบบของ Neffos X1 นั้นโดยรวมแล้วมีการออกแบบที่ถือว่าดี หากมองในระดับราคาอยู่ที่ประมาณห้าพันบาท ใช้วัสดุโลหะที่ดูหรูหรา และออกแบบตัวเครื่องให้มีความโค้งมนให้มีความสวยงามอยู่บ้าง

สำหรับรายละเอียดการออกแบบของ Neffos X1 มีขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 142 × 71 × 7.95 มม. ถือว่ามีขนาดปกติสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5 นิ้ว เริ่มจากด้านหน้าของตัวเครื่องจะเป็นกระจกทั้งหมด ภายใต้หน้าจอนั้นมีหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว มีการเล็มขอบกระจกของตัวเครื่องให้โค้งเล็กน้อย

ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นลำโพงสนทนา ซึ่งจะมีกล้องหน้าและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ อยู่ใกล้ ๆ กัน ในส่วนด้านล่างจะเป็นพื้นที่ของปุ่มกดพื้นฐาน 3 ปุ่มของสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป ที่เป็นปุ่มแบบสัมผัส

ด้านหลังมีการออกแบบรูปลักษณ์ให้มีลักษณะโค้งมนด้านข้างเพื่อให้สามารถจับถือได้ง่าย โดยใช้วัสดุโลหะที่ด้านหลังที่มีความความโค้งมนเล็กน้อยพอให้ดูสวยงาม ตัวเครื่องมีความหนาขึ้นทำให้จับสะดวกมากขึ้น ซึ่งวัสดุด้านบนสุดและด้านล่างสุดของตัวเครื่องนั้นจะเป็นพลาสติกเนื่องจากเป็นพื้นที่รับสัญญาณโทรศัพท์

ด้านบนของฝาหลังจะเป็นกล้องหลังที่อยู่ในวงรีขนาดใหญ่ที่นูนออกมา และ Dual LED Flash พร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ในกรอบของวงรี บริเวณด้านล่างจะมีโลโก้ของ Neffos

สำหรับด้านบนของตัวเครื่องจะมีเฉพาะช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบ microUSB และลำโพงขับเสียงสองช่อง ในส่วนด้านข้างของตัวเครื่องที่ด้านขวาจะเป็นปุ่มเพิ่มเสียง ลดเสียง และปุ่มพาวเวอร์ ส่วนด้านซ้ายจะเป็นช่องใส่ซิม บริเวณเหนือช่องใส่ซิมการ์ดจะเป็นปุ่มสำหรับปรับเรื่องเสียงแจ้งเตือน, เสียงเรียกเข้า ทำให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าได้สะดวกมากขึ้น (อารมณ์คล้าย ๆ ปุ่มลดเสียงใน iPhone)

สำหรับหน้าจอของ Neffos X1 จะมากับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ที่มีความละเอียด 1280 × 720 พิกเซล ที่แสดงผลได้ดีตามมาตรฐานทั่วไปของสมาร์ทโฟนปัจจุบัน

Review-TP-Link-neffps-x1-SpecPhone-14

Review-TP-Link-neffps-x1-SpecPhone-24

Software

nef1

ในด้านของซอฟต์แวร์ของ Neffos X1 นั้นมากับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ที่มีลักษณะ UI คล้าย ๆ กับสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป ในหน้าล็อคหน้าจอ มีปุ่มเมนูลัดเข้าสู่กล้องให้ด้วยที่มุมด้านล่างขวา เมื่อปลดล็อคหน้าจอก็จะเห็นเมนูต่าง ๆ ที่เตรียมพร้อมกับการใช้งานในทันที ซึ่งแอพพลิเคชั่นที่ติดมากับเครื่องนั้นถือว่าพร้อมใช้งานได้เลย

nef4

สำหรับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันนั้นยังไม่พบปัญหาใด ๆ โดยทาง Neffos X1 ก็ได้ทำการจัดเมนูต่าง ๆ ให้ง่ายต่อการใช้งานเหมือนกับสมาร์ทโฟน Android รุ่นอื่น ๆ อย่างเช่นบริเวณ Notification ที่ด้านบนของตัวเครื่องที่มีการสรุปเหตุการณ์ต่าง ๆ ไว้อย่างเป็นระเบียบ หรือเราจะเลือกเข้าไปที่เมนูลัดเพื่อเข้าสู่หน้า Setting ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

ในส่วนของ Multitasking ก็ทำได้สะดวกเพราะมีปุ่มที่เป็นรูปขยะมาให้กดเพื่อที่จะเคลียร์แอพพลิเคชั่นทุกอย่างในทันที ซึ่งแรมที่มีมาให้ 2 GB นั้นถือว่าพอเพียงกับการใช้งานพวกเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือเล่นโซเชียลมีเดียทั้งหลายยังสลับแอพได้อย่างไม่ติดขัด จะมีบางครั้งที่เข้าหลาย ๆ แอพพร้อมกันโดยเฉพาะจำพวกเกมที่จะต้องโหลดแอพใหม่ ซึ่งในด้านของความเร็วในการใช้งานนั้นถือทำได้ในระดับพอใช้หากเปรียบเทียบกับราคาและสเปคที่ให้มา

Feature

Review-TP-Link-neffps-x1-SpecPhone-15

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ที่ช่วยในการรักษาความปลอดภัยในตัวเครื่อง Neffos X1 นั้นถือว่าทำได้เป็นที่น่าประทับใจ ซึ่งสามารถเอานิ้วไปสแกนได้เลยโดยไม่ต้องกดปุ่ม Power ก่อน ตัวเครื่องก็จะปลดล็อคในทันที ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์มาตรฐานของสมาร์ทโฟนปัจจุบันที่ต้องมี และ Neffos X1 ก็มีมาให้

nef1 nef3 nef2

ธีมให้ปรับแต่งมากมาย ภายในเครื่องเองมีธีมให้เลือกปรับแต่งหลากหลายรูปแบบภายในเครื่อง โดยไม่ต้องโหลดเพิ่ม

Camera

Review-TP-Link-neffps-x1-SpecPhone-13

สำหรับกล้องหลังของ Neffos X1 นั้นจะมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์กล้องของ Sony IMX 258 โดยมาพร้อมกับ Dual LED Flash แบบ DualTone ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล ซึ่งคุณภาพของกล้องโดยรวมนั้นก็อยู่ในระดับกลาง ๆ และมีโหมดต่าง ๆ ไว้ให้เลือกถ่ายภาพกันแบบครบ ตามไปดูตัวอย่างภาพถ่ายได้ที่ด้านล่างได้เลยครับ

nef5

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Neffos X1

 

 

Performance

Review-TP-Link-neffps-x1-SpecPhone-16

สำหรับรายละเอียดด้านการใช้งานนั้น Neffos X1 มากับชิปประมวลผล MediaTek Helio P10 MT6755M CPU Octa Core Cortex-A53 ความเร็วในการประมวลผลสูงสุดอยู่ที่ 2.0 GHz ซึ่งมาพร้อมกับชิปประมวลผลกราฟฟิก ARM Mali-T860 MP2 700MHz มีแรมขนาด 2 GB และพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 16 GB ที่สามารถเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 128 GB

จากการใช้งานจริงนั้นพบว่ามีการใช้งานได้อย่างลื่นไหลบางแอปพลิเคชัน จะมีเพียงเกมที่มีกราฟฟิกสูง ๆ ที่ยังมีการกระตุกให้เห็นอยู่บ้างตามประสิทธิภาพของชิปประมวลผลระดับเริ่มต้น เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างสบาย การสลับแอปพลิเคชันก็ทำได้อย่างรวดเร็วหากเป็นแอปพลิเคชันที่เล็ก ๆ หากเป็นพวก Social Media สามารถสลับไปมาได้ในทันที แต่ถ้าหากเป็นแอปพลิเคชันใหญ่อาจจะต้องโหลดข้อมูลใหม่

สำหรับแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 2250 mAh นั้นถือว่าให้มาเหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างเต็มวัน ถึงแม้จะใช้งานหนักมีเล่นเกมถ่ายรูปเยอะระหว่างวันก็ถือว่าอยู่ได้เต็มวันพอดี

Review-TP-Link-neffps-x1-SpecPhone-10