เผยรายชื่อโทรศัพท์มือถือ ที่จะได้รับการอัพเดต Android 6.0 Marshmallow

Google-Android-M-1024x524คงเป็นเรื่องที่ไม่ต้องเป็นกังวล สำหรับผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือ Nexus เรื่องการอัพเดต เป็น Android 6.0 Marshmallow ที่ยังไง Google ก็ไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว แต่โทรศัพท์มือถือจากเจ้าอื่นหละ จะได้อัพเดตรึเปล่า อันนี้ก็ต้องลุ้นกันหละครับว่าทางค่ายผู้ผลิต จะสนับสนุนและปล่อยให้มีการอัพเดตรึเปล่า ซึ่งเราก็รู้กันอยู่ว่า อาจจะเป็นเหตุผลทางการตลาด ที่ค่ายผู้ผลิตจะไม่อัพเดตให้ในบางรุ่น แต่ว่าสำหรับรายชื่อโทรศัพท์มือถือรุ่นเหล่านี้ รับรองแล้วว่าจะได้ลองลิ้มชิมรสขนมหวานใหม่อย่าง Android 6.0 Marshmallow กันอย่างแน่นอนเลยทีเดียวเชียว

 

รายชื่อโทรศัพท์มือถือที่จะได้รับการอัพเดตเป็น Android 6.0 Marshmallow

Android-6-marshmallow-update-schedule

นอกจากนี้เรายังทราบอีกว่าโทรศัพท์มือถือของค่ายอื่น ยังอยู่ในขั้นตอนการปรับปรุงและพัฒนาอยู่ มีเพียงแต่ อุปกรณ์ Nexus ที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ก็รับรองว่ารุ่นเหล่านี้ ได้ไปต่อ 100% แน่นอนเลยครับ แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า แล้ว Android 6.0 จะต่างกับ Android 5.0 ยังไง ผมก็เอาจุดเด่นที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Android เวอร์ชั่นใหม่นี้มาฝากกันครับ

 

“Doze” Power Management

nexus2cee_charge-2หนึ่งในปัญหากวนใจสำหรับผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ นั่นก็คือแบตเตอรี่นั่นเองครับ แต่อย่างไรก็ตาม Google ก็พยายามที่จะแก้ไขปัญหานี้ โดยการนำเอาสิ่งที่เรียกว่า “Doze” เข้ามาใส่ใน Android 6.0 Marshmallow ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานของแอพพลิเคชั่นที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง ยกตัวอย่างเช่น แอพที่ต้องเปิดตัวเองอยู่ตลอดเวลา อย่าง Facebook Line เป็นต้น และจะทำให้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้ ใช้พลังงานน้อยลง โดยเค้าบอกมาว่า สามารถเพิ่มอายุการใช้งาน Nexus 9 ได้เกือบ 2 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับ Android 5.0 อีกด้วย

Google Now

ontap-fbปกติแล้วหากเป็น Android 5.0 การเรียกใช้ Google Now จำเป็นที่จะต้องอยู่ที่หน้าจอหลักเท่านั้น แต่สำหรับ Android 6.0 แล้ว เราจะสามารถเรียกใช้ฟังชั่น Google Now โดยการพูด OK Google จาหน้าจอไหนๆ ก็ได้ เช่นถ้าหากเราเล่นเฟสบุ๊คอยู่ เมื่อเราพูด OK Google จากนั้น Gooogle Now ก็จะพร้อมรับคำสั่งได้ทันที พร้อมหน้าตา Google Now แบบใหม่ ดูโล่งกว่าเดิมด้วย

Android Pay

android-pay

Google เปิดให้ผู้ใช้งาน Android 6.0 Marshmallow สามารถจ่ายเงินผ่านทาง Android Pay ได้แล้ว ผ่านทางระบบ NFC ได้ทันที โดยการสร้างบัญชีเสมือนที่จะช่วยให้ เราไม่ต้องกรอกรายละเอียดบัตรเครดิต และรหัส Google เพื่อความสะดวกกว่าแบบเก่า

Fingerprint Support

google-io-20150100ในปัจจุบัน การสแกนลายนิ้วมือถือว่าเป็นมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งนี่ก็เป็นครั้งแรก สำหรับการนำเอาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาใส่ใน มือถือ Nexus และนอกจากนั้น ยังทำ API ให้เป็นมาตรฐานการชำระเงิน โดยการสแกนลายนิ้วมือของเราเอง เพื่อความปลอดภัยอีกระดับ

App Permissions

androidM-story1การขอใช้สิทธิ์ของแอพฯ หรือ App Permissions จะถูกนำมาใช้ใน Android 6.0 Marshmallow ที่เป็นครั้งแรกในโทรศัพท์มือถือ Android สามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้หลังจากที่ติดตั้งแอพพลิเคชั่นแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะต้องยอมรับการเข้าถึงทั้งหมด ก่อนติดตั้งแอพ ทำให้เกิดความเสี่ยง ที่ในบางแอพพลิเคชั่นที่จะแอบใช้ข้อมูลของเรา แต่ถ้าหากเป็น Android 6.0 Marshmallow เราจะสามารถกำหนดได้ว่าให้แอพพลิเคชั่นไหน ใช้อะไรได้บ้าง ทำให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

maxresdefaultโดยรวมแล้ว Android 6.0 Marshmallow จะมีหน้าตาไม่ต่างจากเดิมมากนัก โดยใช้ดีไซน์แบบ Material ที่ดูเบาสบาย แต่แฝงไปด้วยการใช้งานที่ดูเข้าใจง่าย ดูเป็นมิตรกับผู้ใช้ แต่เพิ่มเติมด้านความสเถียรและความเร็วให้มากขี้นกว่าเดิม ถ้ารุ่นไหนได้อัพเดต ก็จะทำให้เครื่องของเราได้พบกับประสบการณ์ใช้งานใหม่บนมือถือเครื่องเดิม ไม่ต้องซื้อใหม่ให้เสียเงินด้วย

ที่มา : PhoneArena

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก