พบแล้วแบตเตอรี่ชนิดใหม่ Aluminum-ion ที่ปลอดภัยกว่า ถูกกว่า และชาร์จได้ภายใน 1 นาที

พบแล้วแบตเตอรี่ชนิดใหม่ Aluminum-ion ที่ปลอดภัยกว่า ถูกกว่า และชาร์จได้ภายใน 1 นาที

นี่เป็นผลงานสุดเจ๋งของฝ่ายวิจัยของทางมหาวิทยาลัย Stanford ซึ่งได้พัฒนาแบตเตอรี่ชนิดใหม่ขึ้นมาได้สำเร็จ นั่นก็คือแบตเตอรี่ Aluminum-ion นั่นเอง ซึ่งพวกเขาได้พัฒนาจนมีความสามารถที่ดีมาก

ไม่ว่าจะเป็นสามารถชาร์จเต็มได้ภายในเวลาแค่ 1 นาที, ราคาถูกกว่าแบตเตอรี่ในปัจจุบัน, อายุการใช้งานก็นานกว่า, แถมปลอดภัยกว่าเนื่องจากไม่ติดไฟ และยังสามารถออกแบบให้มันบิดงอได้ตามใจด้วย

โดยนี่เป็นผลงานของ Professor Hongjie Dai ซึ่งได้ร่วมกับนักวิจัยรายอื่นๆในมหาวิทยาลัยช่วยกันสร้างขึ้นมา โดยใช้ electrodes 2 แบบคือ aluminum และ graphite โดยทำหน้าที่เป็น anode และ cathode ตามลำดับ โดยอยู่ท่ามกลาง ionic liquid electrolyte ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถบรรจุไว้ในถุงที่บิดงอได้

ซึ่งการที่มันบิดงอได้นั้นช่วยให้การใช้งานในสมาร์ทโฟนแบบงอได้นั้นทำได้ง่ายขึ้นมาก อีกทั้งอายุการใช้งานนั้นยังนานถึง 7500 Cycle ก่อนที่มันจะเริ่มเสื่อม ต่างกับแบตเตอรี่ในปัจจุบันที่แค่ 1000 Cycle อาการก็เริ่มออกแล้ว

แถมมันยังปลอดภัยมาก จากการทดสอบโดยเจาะลงไปที่ตรงกลางแบตเตอรี่จนทะลุ ก็ไม่เกิดประกายไฟหรือการระเบิดใดๆขึ้น ต่างจากแบตเตอรี่ในปัจจุบันที่มักจะลุกไหม้จนเป็นข่าวอยู่เสมอๆ

ฟังดูแล้วนี่มันแบตเตอรี่ในฝันชัดๆ แล้วมันจะออกมาเมื่อไหร่ล่ะ?

ต้องขอบอกก่อนว่าตอนนี้ยังคงติดปัญหาอยู่ 1 อย่างคือเรื่องของ ความต่างศักย์ไฟฟ้า หรือ voltage นั่นเอง เพราะมันสามารถทำออกมาได้ไม่เท่ากับแบตเตอรี่ในปัจจุบัน ซึ่งทำให้ยังคงต้องพัฒนาต่อไปเพื่อให้สามารถนำมาใช้งานแทนที่กันได้ในอุตสาหกรรมนี้

หวังว่าคงจะไม่นานมากนักนะครับที่เราจะได้เห็นแบตเตอรี่ชนิดนี้ในตลาดจริงๆ แต่แน่นอนว่ากว่าจะเป็นที่แพร่หลายจริงๆ อาจจะต้องใช้เวลา 2-3 ปีเลยทีเดียว


ที่มา : PhoneArena

3 Comments

 1.   Apr 8 - 12:53 ตอบกลับ

  เขาแข็งแบตเตอรี่กันแล้ว555

  Guest
 2.   Apr 8 - 12:10 ตอบกลับ

  นี่แหละคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ

  Guest
 3.   Apr 8 - 11:34 ตอบกลับ

  สบายล่ะผมว่า ถ้ามีในยี่ห้อใหนนี่ห้อนั้นรุ้ง

  Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..