สรุปสเปค Sony Xperia 1 VI กล้องหลัง Telephoto ซูมได้เหมือนกล้องดิจิทัล ทำงานร่วมกับ AI พร้อมความบันเทิงเต็มขั้น

Sony Xperia 1 VI

สรุปสเปค Sony Xperia 1 VI กล้องหลัง Telephoto ซูมได้เหมือนกล้องดิจิทัล ทำงานร่วมกับ AI พร้อมความบันเทิงเต็มขั้น

เปิดตัวออกมาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ Sony Xperia รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Xperia 1 VI ที่มีการอัพเกรดสเปคใหม่ทั้งหน้าจอ และกล้องที่สามารถถ่ายมาโครได้พร้อมกับการซูมเหนือชั้นแบบกล้องดิจิทัลจริงๆ นอกจากนี้ยังมีแอพกล้องที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานมากขี้น มีการทำงานร่วมกับ AI กับความบันเทิงที่จัดเต็มให้เหมือนเดิมทั้งการฟังเพลงหรือดูภาพยนตร์ โดยการเปิดตัวนี้ของไทยเราเองทางเว็บหลักของ Sony ก็มีข้อมูลตัวเครื่องและสเปคออกมาหมดแล้ว เหลือแค่วันวางขายที่จะพร้อมในเร็วๆ นี้ เบื้องต้นเปิดราคาวางขายต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 55,xxx กว่าบาทได้ เดี๋ยววันนี้ทาง Specphone จะมาสรุปสรุปสเปค Sony Xperia 1 VI รุ่นใหม่ล่าสุดนี้กันว่าเป็นอย่างไรบ้าง


Sony Xperia 1 VI

สเปค Sony Xperia 1 VI ราคาล่าสุด รีวิว เปิดตัว เข้าไทย สรุปสเปค 2024 1

สำหรับ Sony Xperia 1 VI รุ่นนี้ยังคงมีดีไซน์ตัวเครื่องที่คล้ายกับรุ่นก่อนหน้า โดยมีฝาหลังเป็นผิวกระจกด้านสีเรียบไม่มีลวดลายพร้อมโลโก้ตรงกลาง ช่วยป้องกันลายนิ้วและและรอยขีดข่วนได้ดี ส่วนโมดูลกล้องหลังเป็นกรอบแคปซูลพร้อมเลนส์กล้อง 3 ตัวด้านใน และยังมีปุ่มด้านข้างเป็นปุ่มชัตเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นใช้งานได้ง่ายขึ้น มีสองสีให้เลือกคือสีเขียวกากี (Khaki green) และสีดำ (Black) (ของต่างประเทศมีสีเงินและสีแดงด้วย) สามารถกันน้ำได้ที่ IPX5/IPX8 และกันฝุ่นที่ IP6X

สเปค Sony Xperia 1 VI ราคาล่าสุด รีวิว เปิดตัว เข้าไทย สรุปสเปค 2024 3

ทางด้านหน้าจอของ Sony Xperia 1 VI นั้นเป็นหน้าจอแบบ LTPO OLED ความละเอียด FHD+ (1080 x 2340) กว้าง 6.5 นิ้วในอัตราส่วนหน้าจอ 19.5:9 มีความสั้นและกว้างขึ้นกว่าเดิม พร้อมรองรับ Refresh Rate 1 – 120Hz ปรับแบบอัตโนมัติตามการใช้งาน ตัวหน้าจอนี้ก็เป็นจอ PDX-245 ที่ขับเคลื่อนโดย BRAVIA และปรับปรุงคุณภาพด้วย AI ทำให้ได้สีสันความคมชัดสูง นอกจากนี้ยังมีจอที่สว่างกว่ารุ่นก่อนหน้า 1.5 เท่าด้วยโหมด Sunlight Vision ทำให้มองเห็นจอได้สว่างขึ้นและประมวลด้วย AI เพื่อจัดการความสว่างได้แบบเรียลไทม์

สเปค Sony Xperia 1 VI ราคาล่าสุด รีวิว เปิดตัว เข้าไทย สรุปสเปค 2024 2

ในส่วนของระบบเสียงยังคงรูปแบบเดิมคือรองรับทั้งหูฟังไร้สาย มีสาย 3.5 มม. หรือเปิดลำโพงไปเลยก็ได้ โดยตัวลำโพงสเตอริโอของรุ่นนี้ก็ได้ออกแบบและปรับปรุงเสียงมาให้มีคุณภาพสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นเสียงเบส ความคมชัด และเสียงที่กระจายรอบทิศทาง ให้เสียงซาวด์สเตจที่สมดุล ส่วนการเชื่อมต่อด้วยหูฟังสามารถปรับแต่งบิทเรตได้ตามต้องการเพื่อให้เสียงออกมาไม่มีสะดุด และยังมีการนำ AI มาใช้ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น มีไมค์บันทึกเสียงระดับสตูดิโอมืออาชีพรองรับทั้ง 360 Reality Audio, Hi-Res Audio/ Wireless, LDAC กับ DESEE Ultimate

สเปค Sony Xperia 1 VI ราคาล่าสุด รีวิว เปิดตัว เข้าไทย สรุปสเปค 2024 4

ความเร็วแรงของ Sony Xperia 1 VI รุ่นนี้ได้ใช้ชิปเป็นตัว Snapdragon 8 Gen 3 ที่มี RAM 12GB และ ROM 256GB สามารถเพิ่มความจุได้ด้วย microSD ได้สูงสุด 1.5TB เลยทีเดียว ใช้งานได้ครบเครื่องทั้งการถ่ายรูป สตรีม การเล่นเกมที่มีฟีเจอร์รองรับเต็มรูปแบบ พร้อมระบายความร้อนจาก Vapor Chamber Cooler ทำงานบนระบบ Android 14 และยังคงเปิดถาดซิมได้เองโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เหมือนเดิม ส่วนแบตมีความจุ 5,000 mAh รองรับการชาร์จไวทั้งไร้สายและมีสาย

สเปค Sony Xperia 1 VI ราคาล่าสุด รีวิว เปิดตัว เข้าไทย สรุปสเปค 2024 5

ปิดท้ายด้วยกล้องตัวเทพของ Sony Xperia 1 VI ที่มีกล้องหลัง 3 ตัวความละเอียดหลัก 48MP (f/1.9) มีเซ็นเซอร์ Exmor T บนความยาวโฟกัส 24 มม. กล้องอัลตร้าไวด์ 12MP (f/2.2) เซ็นเซอร์ Exmor RS ระยะโฟกัส 16 มม. ถ่ายได้กว้าง 123 องศา และสุดท้ายคือกล้อง Telephoto 12MP (f/2.3-3.5) เซ็นเซอร์ Exmor RS ที่มีระยะโฟกัสแบบปรับได้ตั้งแต่ 85-170 มม. ถ่ายภาพพอร์ตเทรตได้อย่างมืออาชีพ ทำงานร่วมกับ AI ให้โบเก้และสีผิวที่เหมือนจริง

สเปค Sony Xperia 1 VI ราคาล่าสุด รีวิว เปิดตัว เข้าไทย สรุปสเปค 2024 6

โดยตัวเลนส์ Telephoto รุ่นใหม่นี้ก็มีการซูมแบบออปติคอลได้อย่างแท้จริงเหมือนซูมด้วยกล้องดิจิทัลจริงๆ ระหว่าง 85 มม. และ 170 มม. สามารถซูมได้โดยไม่ลดเกรดคุณภาพของรูปถ่าย พร้อมกันสั่นแบบออปติคอลในตัว และยังถ่ายแบบมาโครได้ด้วย มีฟีเจอร์โฟกัสดวงตาอัตโนมัติและการติดตามแบบเรียลไทม์ กับการเคลือบเลนส์ด้วย ZEISS T* ที่ช่วยลดแสงสะท้อนได้ดี และยังจับแสงได้มากขึ้นในกล้องตัวหลักด้วยการทำงานร่วมกับ AI ช่วยประมวลผลให้ได้คุณภาพเทียบเท่ากับกล้องฟูลเฟรม และถ่ายวิดีโอได้ 4K HDR@120fps

สเปค Sony Xperia 1 VI ราคาล่าสุด รีวิว เปิดตัว เข้าไทย สรุปสเปค 2024 7

นอกจากนี้ยังมีการใช้ AI ที่พัฒนามาจากกล้องซีรีส์ Alpha ที่จะติดตามและจดจำร่างกายของคน (Human skeleton) เพื่อให้โฟกัสได้เร็วและแม่นยำมากขึ้น โดยมีการทำงานของ Eye AF ร่วมกับ AF tracking แบบเรียลไทม์ที่ติดตามได้แม้กระทั่งในตอนที่มีสิ่งกีดขวางอยู่ เพื่อให้ติดตามได้อย่างสม่ำเสมอและแม่นยำมากขึ้น รวมไปถึงมีแอพกล้องใหม่ (รวมจาก 3 แอพ) ที่ใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 12MP (f/2.0) ถ่ายวิดีโอได้ 4K@60fps

สเปค Sony Xperia 1 VI ราคาล่าสุด รีวิว เปิดตัว เข้าไทย สรุปสเปค 2024 8

สรุปสเปค Sony Xperia 1 VI

 • ขนาดและน้ำหนัก:
  • 162 x 74 x 8.2 มม./ 192 กรัม
 • หน้าจอ: หน้าจอ LTPO OLED ความละเอียด FHD+ (1080 x 2340) กว้าง 6.5 นิ้ว
  • Refresh Rate 1-120Hz
  • DCI-P3 100%
  • ขับเคลื่อนโดย BRAVIA
  • HDR
  • Corning Gorilla Glass Victus 2
 • ชิปประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3
  • GPU: Adreno 750
 • RAM: 12GB
 • ROM: 256GB/ UFS
  • microSD: สูงสุด 1.5TB
 • กล้องหลัง 3 ตัวความละเอียด
  • เลนส์หลัก 48MP (𝑓/1.9)/ Exmor T/ ความยาวโฟกัส 24 มม.
  • เลนส์ Ultra Wide 12MP (𝑓/2.2)/ Exmor RS/ ความยาวโฟกัส 16 มม./ 113 องศา
  • เลนส์ Telephoto 12MP (𝑓/2.5 – 3.5)/ Exmor RS/ ความยาวโฟกัส 85 – 170 มม.
  • วิดีโอ 4K HDR@120fps
 • กล้องหน้าความละเอียด: 12MP (𝑓/2.0)/ 4K@30FPS
 • การเชื่อมต่อ: 5G, Wi-Fi 7, BT5.4, NFC, USB-C 3.2, 3.5 Jack
  • ซิม: Dual SIM
 • ระบบเสียง: ลำโพงสเตอรีโอ/ 360 Reality Audio, Hi-Res Audio/ Wireless, LDAC, DESEE Ultimate
 • เซ็นเซอร์: สแกนลายนิ้วมือ/ Gyro/ Accelerometer/ Compass/ Color Spectrum/ Proximity/ Barometer/ Native Sony Alpha
 • กันน้ำกันฝุ่น: IP65/ IP68
 • ระบบปฏิบัติการ: Android 14
 • แบตเตอรี่ความจุ: 5,000 mAh/ ชาร์จไวไร้สาย, มีสาย
 • ราคา: 1,399 ยูโร หรือประมาณ 55,000 บาท

ราคาและการวางจำหน่าย

สำหรับการวางขายเบื้องต้นในตอนนี้บนหน้าเว็บของ Sony ประเทศไทยได้มีการนำตัวเครื่องพร้อมสเปคมาลงไว้เรียบร้อยแล้ว เหลือแค่วันวางขายที่จะพร้อมในเร็วๆ นี้ มีให้เลือก 2 สีคือสีเขียวกากี (Khaki green) และสีดำ (Black) บนความจุ RAM 12/256GB ที่เหลือก็แค่รอลุ้นว่าจะมาเปิดตัววางขายในไทยวันไหน ส่วนของต่างประเทศจะมีอีกสองสีเพิ่มเติมคือสีเงิน (Platinum silver) และสีแดง (Scar red) ในราคา 1,399 ยูโร หรือประมาณ 55,000 บาท โดยจะวางขายในสหราชอาณาจักร ยุโรป และประเทศอื่นๆ ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายนเป็นต้นไป


ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลสเปคของ Sony Xperia 1 VI รุ่นใหม่ล่าสุดที่ยังคงสานต่อการถ่ายรูปที่เหนือขั้น และรองรับความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบอยู่เหมือนเดิม ซึ่งรุ่นใหม่นี้ก็มีการปรับปรุงอะไรหลายอย่างให้ผู้ใช้งานทั่วไปใช้ได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอที่ปรับอัตราส่วนให้เหมือนมือถือรุ่นทั่วไป และการปรับแอพกล้องให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น คนทั่วไปก็เข้าถึงการใช้งานได้ดีขึ้น ส่วนความเร็วแรงยังคงเล่นเกมได้สบายๆ โดยรวมแล้วเป็นรุ่นที่ยังมีสเปคครบเครื่องจบในรุ่นเดียวได้ดีเยี่ยมเหมือนเดิม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพทั้งหมดจาก Sony ประเทศไทย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก