แนะนำแอพกล้องวงจรปิด Alfred เปลี่ยนมือถือเป็นกล้องวงจรปิดด้วยตัวเองใน 3 ขั้นตอน!

กล้องวงจรปิดเดี๋ยวนี้ แทบไม่จำเป็นต้องรอดูย้อนหลังกันแล้ว ถ้าไม่เกิดเรื่องอะไรขึ้น เพราะว่าสามารถดูแบบสดๆ ผ่านแอพของกล้องวงจรปิดได้เลย เพียงแค่มีมือถือกับอินเทอร์เน็ต กับตัวกล้องวงจรปิด หรือมีมือถือกับมือถือ ก็สามารถใช้แอพกล้องวงจรปิดเหล่านี้ เพื่อดูแบบ Real Time ได้เช่นกัน ด้วยการใช้มือถือ 2 เครื่อง กับแอพอีก 1 ตัวเท่านั้นเอง ก็จะสามารถมีกล้องวงจรปิดที่ทำจากมือถือได้แล้ว ถ้ามีมือถือเครื่องเก่าที่ไม่ใช้แล้ว จะเอามาลองทำดูก็ได้นะ ช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบายมากขึ้น อยากดูกล้องวงจรปิดตอนไหน ก็สามารถเปิดดูได้ทันทีเลย

แอพกล้องวงจรปิด Alfred

กล้องวงจรปิด หรือกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (Closed Circuit Television (CCTV)) นั้นมีมาตั้งแต่สมัยปี 1942 และได้พัฒนามาเรื่อยๆ จนถึงในปัจจุบันที่เราได้ใช้งานกันอยู่ในทุกวันนี้ โดยเริ่มแรก ผู้คนนิยมนำมาติดไว้เพื่อป้องกันการโจรกรรมจากนอกบ้าน นอกอาคาร สำนักงาน ธนาคาร ฯลฯ หรือเอาไว้เผื่อเกิดเหตุร้ายขั้นมา จะได้มีหลักฐานเหตุการณ์เหล่านั้นได้ จนมาถึงในปัจจุบันที่มีการติดเอาไว้ในบ้านกันด้วย บางคนก็เอาไว้เพื่อป้องกันการโจรกรรมเหมือนเดิม เอาไว้ดูการทำงานภายในบริษัท หรือร้านค้า บางคนก็เอาไว้ดูสุนัข ดูแมวที่อยู่ในบ้าน ซึ่งการติดกล้องไว้ภายในแบบนี้ ส่วนใหญ่คนที่ติดไว้ ก็อยากจะเอาไว้ดูกล้องวงจรปิดแบบ Real Time ที่สามารถเปิดดูได้เลยในทันที เอาไว้ดูความเป็นไปภายในห้อง หรือภายในบ้าน ยิ่งมาถึงในยุคดิจิทัลกันแล้ว การพัฒนาแอพให้สามารถดูได้แบบ Real Time จากมือถือ จึงมีขึ้นมารองรับปัญหาตรงนี้ วันนี้ทาง Specphone เลยจะมาแนะนำแอพกล้องวงจรปิด Alfred ที่สามารถใช้มือถืออีกเครื่อง เพื่อดูได้ตลอดเวลาแบบ Real Time มาดูกันว่ามีวิธีทำอย่างไรได้บ้าง มาดูกันเลย


สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนใช้งานแอพกล้องวงจรปิด Alfred

แอพกล้องวงจรปิด Alfred มือถือ
freepik

สำหรับคนที่มีมือถือเครื่องเก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้งานอะไรแล้ว แต่ยังมีความสามารถในการใช้งานได้ปกติอยู่ อาจจะไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไรดี หรือใครที่อยาก DIY มือถือเครื่องเก่าให้มีประโยชน์บ้าง การนำมาเปลี่ยนให้เป็นกล้องวงจรปิด เพื่อเอาไว้ดูสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น หรืออาจจะดูสุนัข และแมว หรือลูกน้อยที่มีพี่เลี้ยง เวลาไม่อยู่บ้าน เราก็จะมาบอกวิธีที่สามารถเปลี่ยนมือถือเป็นกล้องวงจรปิดกันได้ง่ายๆ ทำเองได้เลย ไม่ต้องพึ่งร้าน

แอพกล้องวงจรปิด Alfred แอพ

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลยอย่างแรกก็คือ มือเครื่องเก่า 1 เครื่อง และมือถือที่ใช้อยู่ตอนปัจจุบัน 1 เครื่อง ส่วนการเชื่อมต่อของทั้งสองเครื่องนั้น ก็จะต้องใช้แอพกล้องวงจรปิด Alfred Home Security Camera และอินเทอร์เน็ต พร้อมกับบัญชีของ Google, Email หรือ Apple แน่นอนว่าไม่จำเป็นต้องใช้เพียง Android หรือเพียง iOS เท่านั้น เพราะสามารถเชื่อมต่อได้หมดเลย แต่ก็มีสิ่งที่ควรระวังไว้ด้วยเช่นเดียวกัน อย่างแรกเลยนั่นก็คือ ภาพที่จะถูกเปิดเป็นกล้องนั้น จะอิงมาจากกล้องมือถือที่ใช้เป็นหลัก ดังนั้นถ้ากล้องไม่ดี ก็อาจจะทำให้ภาพเบลอ และไม่ชัดตามไปด้วย สิ่งต่อมาที่ควรนึกถึงก็คือ การทำงานของระบบที่บางรุ่นอาจจะเก่าเกินไป ทำให้ระบบช้าและไม่สามารถเปิดเชื่อมกล้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้ามีทุกอย่างครบแล้ว ก็ตามมาดูวิธีทำกันได้เลย (เครื่องตัวอย่างที่นำมาแนะนำให้คือ Huawei Mate 20 Pro และ Samsung Galaxy S21+ 5G สามารถสลับข้ามระบบปฏิบัติการณ์ได้นะ)


วิธีใช้แอพกล้องวงจรปิด Alfred เพื่อเปลี่ยนมือถือเป็นกล้องวงจรปิดได้ด้วยตัวเอง

หลังจากที่โหลดแอพวงจรปิด Alfred Home Security Camera ทั้งสองเครื่อง และมีอุปกรณ์ครบ เลือกมือถือเครื่องที่ต้องการใช้เป็นกล้องวงจรปิดเรียบร้อยแล้ว ก็ให้วางไว้ในตำแหน่งที่ต้องการได้เลย พร้อมกับการชาร์จแบตทิ้งไว้ด้วย เพราะไม่อย่างนั้นแบตจะหมดไวมาก ไม่ทันได้ใช้งานก็อาจจะหมดไปก่อนแล้ว ส่วนวิธีทำจะมีวิธีดังนี้

แอพกล้องวงจรปิด Alfred เข้าสู่ระบบ

1. เข้าไปยังแอพ Alfred Home Security Camera ทั้งสองเครื่องจากมือถือเก่า และมือถือที่ใช้งานในปัจจุบัน จากนั้นจึงเข้าสู่ระบบแบบไหนก็ได้ จะเข้าสู่ระบบแบบเดียวกัน และใช้ Email เดียวกัน หรือจับคู่กันด้วยรหัส QR หลังจากเข้าสู่ระบบ

แอพกล้องวงจรปิด Alfred เลือก

2. เมื่อเข้าสู่ระบบจะมีให้เราเลือกว่าจะใช้เพื่อดูอะไร ก็ให้เลือกตามที่จะใช้งานได้เลย จากนั้นระบบจะเข้ามายังหน้าแรก ที่สามารถสแกนจับคู่ได้ด้วย

แอพกล้องวงจรปิด Alfred กล้อง

3. หลังจากนั้นจะมีเมนูลัดอยู่ด้านบนของตัวแอพ ให้เลือกว่าเครื่องไหนจะเป็นเครื่องดู และเครื่องไหนจะเป็นกล้องวงจรปิด ให้ทำการเลือกและวางมือถือในตำแหน่งที่ต้องการได้ทันที

เพียงเท่านี้ก็จะสามารถเปิดใช้งานมือถือ กับแอพของกล้องวงจรปิด Alfred Home Security Camera เพื่อเปลี่ยนมือถือเก่าให้เป็นกล้องวงจรปิดได้แล้ว สิ่งที่ควรระวังจากการใช้งานเลยก็คือ การวางกล้องที่เหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการถ่ายด้วย อย่างน้อยก็ประมาณ 1-2 เมตร และไม่ควรวางไว้ตรงที่มีแสงสะท้อน เพราะอาจทำให้เงาสะท้อนเข้ากล้องได้ ที่สำคัญคือการใช้แอพตัวนี้ จะจับวัตถุที่เคลื่อนไหวได้ด้วย จึงควรเลี่ยงการวางไปที่มีสิ่งขยับอยู่บ่อยๆ อย่างใบไม้ หรือพัดลม

แอพกล้องวงจรปิด Alfred ฟีเจอร์

นอกจากนี้ในตัวแอพยังให้กดโหมดประหยัดพลังงานได้ด้วย โดยการหรี่แสงและล็อคหน้าจอ (แต่ห้ามกดปุ่ม Home เด็ดขาด!) หากใครไม่อยากถือมือไว้ดูจากกล้องนานๆ จะใช้คอมฯ เพื่อดูก็ทำได้เหมือนกันนะ กดที่นี่ เพื่อเข้าไปเชื่อมต่อได้เลย ส่วนฟีเจอร์แอพนั้นจะสามารถเปิดไมค์ เพื่ออัดเสียงและอัดวิดีโอได้ด้วย และก็ยังมีการ Rotate หน้าจอ เปลี่ยนกล้องหน้าเป็นกล้องหลังสลับกัน เปิดไฟฉายให้มือถือที่เป็นกล้อง เปิดโหมดกลางคืน และเปิด Siren ได้อีกด้วยในกรณีฉุกเฉิน อีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจของแอพนี้ก็คือ สามารถอัพเกรดเป็นพรีเมียมได้ด้วย เมื่ออัพเดทแล้วจะได้รับสิทธิพิเศษดังนี้

  • สามารถเปิดดู และบันทึกวิดีโอแบบ HD ได้
  • ซูมเข้า – ออกจณะเปิดดูกล้องได้
  • บันทึกวิดีโอได้นาน 2 นาที
  • สร้างตารางการจับการเคลื่อนไหวได้
  • ปิดโฆษณาทั้งหมดในแอพ
  • เก็บข้อมูลได้สูงสุดถึง 14 วัน

โหลดแอพ Alfred Home Security Camera ตัวเดียวสามารถใช้งานได้กับกล้องวงจรปิดทุกยี่ห้อหรือไม่?

หลายๆ คนได้หาวิธีการ เพื่อให้แอพเดียวสามารถใช้งานได้กับกล้องหลายยี่ห้อ ความจริงนั้นก็มีโปรแกรมที่ทำให้รวมได้อยู่เหมือนกัน แต่เป็นวิธีที่ยุ่งยากมาก และถึงแม้จะรวมไปอันเดียวแล้วก็ตาม ก็ยังไม่ครบทุกยี่ห้ออยู่ดี เนื่องจาก IP ของแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อก็ไม่เหมือนกัน จึงทำให้ไม่สามารถใช้แอพเดียว เพื่อกล้องวงจรปิดหลายๆ ตัวได้ (หมายถึงคนละยี่ห้อ) ทางที่ดีก็คือ ซื้อกล้องวงจรปิดของยี่ห้อไหน ก็ใช้แอพที่รองรับจะดีกว่า หรือถ้าซื้อมาหลายยี่ห้อ เพื่อติดตั้งร้านค้าและบริษัท ก็คงต้องใช้งานหลายๆ แอพตามไปด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าแอพตัวเดียว จะใช้งานได้แค่กล้องวงจรปิดยี่ห้อเดียวนะ ในแอพบางตัว หรือส่วนใหญ่แล้ว ก็จะสามารถใช้งานได้หลายยี่ห้ออยู่เหมือนกัน แต่ไม่สามารถใช้ได้ทุกยี่ห้อเท่านั้นเอง ถ้าใครอยากใช้กล้องหลายยี่ห้อ ก็อาจจะถามผู้ขายก่อน ว่าสามารถใช้งานกับแอพตัวไหนได้บ้าง ถ้าใช้ตัวเดียวกันได้ก็ช่วยให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

แอพกล้องวงจรปิด Alfred cctv

ซึ่งตัวแอพกล้องวงจรปิด Alfred Home Security Camera นั้นสามารถเชื่อมต่อเข้ากับกล้อง CCTV ได้ด้วย แต่จะเชื่อมต่อเข้ากับกล้องยี่ห้อไหนได้บ้าง ก็ต้องสอบถามจากผู้ขายกล้องวงจรปิดก่อนด้วย ฟีเจอร์ทั้งหมดของการใช้มือถือ หรือกล้องวงจรปิดก็จะเหมือนกันเกือบทั้งหมดเลย ทั้งการอัดเสียง หรืออัดวิดีโอ และอย่างอื่นอีก ตามความสามารถของกล้องวงจรปิดแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น และวิธีการเชื่อมต่อกล้อง CCTV กับมือถือก็จะทำคล้ายๆ กันคือเข้าไปเชื่อมต่อบัญชีเดียวกัน หรือสแกน QR Code เพื่อเชื่อมต่อกล้องระหว่างกัน


ทำเองหรือซื้อกล้องวงจรปิดดีกว่ากัน?

ความจริงก็ต้องบอกกันก่อนเลยว่า วิธีที่นำมือถือมาใช้เป็นกล้อง โดยใช้แอพกล้องวงจรปิดอย่าง Alfred Home Security Camera จะนำมาใช้แบบจริงจังก็คงไม่ได้ อาจจะใช้เพื่อเป็นการดูแบบชั่วคราว ในกรณีที่เร่งรีบ หรืออาจจะไปเที่ยวไกลๆ เป็นเวลาหลายวัน แล้วอยากเห็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่ภายในบ้าน หรือเปิดเอาไว้เฉยๆ ไปจนถึงการดูผู้สูงอายุและใช้กับร้านค้า ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องขอย้ำว่า ใช้เป็นการชั่วคราวจะดีกว่า เนื่องจากการเปิดทิ้งไว้เป็นเวลานานติดต่อกันหลายๆ วัน จะทำให้มือถือที่เป็นตัวกล้องร้อน และเมื่อชาร์จแบตทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ก็อาจจะทำให้แบตเสื่อม หรือเกิดอันตรายต่อตัวเครื่อง และสิ่งที่อยู่รอบๆ ได้เช่นกัน ทางที่ดีก็คือ ควรเปิดเอาไว้ดูเพียงไม่นาน จะได้ไม่ส่งผลอันตรายต่อทั้งตัวเครื่อง และสิ่งที่เราอยากดูด้วย

แอพกล้องวงจรปิด Alfred shopee
junanvision, Shopee

หากใครที่ต้องการใช้งานกล้องวงจรปิดจริงๆ และสามารถเปิดดูได้ตลอดเวลา ผ่านทางแอพกล้องวงจรปิดต่างๆ ที่มีอีกเยอะมากๆ หลากหลายแอพทั้ง Android และ iOS ที่สำคัญก็คือ ราคากล้องวงจรปิดสมัยนี้ ถ้าไม่ได้จะติดให้ถึงขั้นโรงงานใช้ หรือรอบบ้านที่จำเป็นต้องใช้กล้องที่มีความคมชัดสูง แนะนำว่าให้ลองหากล้องวงจรปิดตัวเล็ก ที่มีขายอยู่ทั่วไปตามร้านค้าออนไลน์แบบ Shopee หรือ Lazada ที่มีให้เลือกอีกเยอะมาก และมีราคาที่ไม่แพงมาก เริ่มต้นขั้นต่ำจริงๆ ก็ประมาณ 200-1000 บาทเท่านั้น ถ้าอยากดูติดต่อกันนานๆ ก็ควรซื้อกล้องวงจรปิดไปเลยดีที่สุด


แล้วทั้งหมดนี้ ก็เป็นวิธีเปลี่ยนมือถือที่ใช้งานอยู่ให้เป็นกล้องวงจรปิด โดยการใช้แอพกล้องวงจรปิด Alfred Home Security Camera เข้ามาเป็นตัวช่วย นอกจากแอพนี้แล้ว ก็ยังมีอีกหลายแอพที่สามารถทำได้เหมือนกันแต่แอพนี้ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีมานานมากแล้วจึงทำให้ได้รับความสนใจ และเป็นที่นิยมทั้งบน Android กับ iOS ถ้าใครที่มือถือเครื่องเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้ว และอยากจะมีกล้องวงจรปิดส่วนตัวไว้เพื่อดูสิ่งต่างๆ ในบ้าน แบบไม่ได้ใช้เวลานานมากนัก ก็ลองเอาไปทำตามกันดูได้ แต่ก็อย่าลืมว่าใช้แค่ชั่วคราวนะ ถ้าจะใช้จริงจังควรซื้อกล้องวงจรปิดจริงๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับแอพได้ ก็จะดูได้เช่นเดียวกัน แล้วถ้ามีเรื่องไหนน่าสนใจอีก เราก็จะนำมาฝากกันเรื่อยๆ เลยนะครับ