ที่ผ่านมาเราได้เห็นผู้ทดสอบความทนทานของมือถือกันมากมายหลายวิธี หนึ่งในนั้นก็คือการทดสอบด้วยการปล่อยเครื่องขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศโลก แล้วทดสอบการทำงาน จากนั้นก็ปล่อยเครื่องกลับลงมา โดยในรอบนี้ก็ถึงคราวของมือถืออย่าง Redmi Note 7 กันบ้างครับ ที่ทาง Xiaomi เป็นผู้ทดสอบด้วยตนเอง

ในชุดทดสอบของทาง Xiaomi ในครั้งนี้ ได้นำ Redmi Note 7 ใส่ในกล่องใสไว้ แล้วปล่อยขึ้นไปโดยใช้บอลลูนให้ไปถึงชั้นบรรยากาศที่ระดับสตราโตสเฟียร์ (ความสูงในระดับ 15-50 กิโลเมตรจากพื้นโลก) ผลก็คือบอลลูนสามารถลอยขึ้นไปได้ที่ความสูง 35,375 เมตร ความดันชั้นบรรยากาศที่ระดับ 1KPa ก่อนที่บอลลูนจะระเบิด และปล่อยชุดทดสอบรวมถึงมือถือ Redmi Note 7 ตกลงสู่พื้นโลก ซึ่งในขณะที่บอลลูนลอยไปถึงระยะ 31,000 เมตร ตัวเครื่องได้ถ่ายภาพชั้นบรรยากาศมาได้อย่างสวยงามอีกด้วย

ส่วนในแง่ของความทนทานนั้น พบว่าตัวเครื่องยังสามารถทำงานที่ความสูงระดับ 31,000 เมตร อุณหภูมิภายนอกอยู่ที่ -58 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิภายในก็อยู่ที่เพียง 4 องศาเซลเซียสได้อยู่ แต่หลังจากนั้นไม่นาน ตัวเครื่องก็ดับไป ก่อนที่จะถูกเปิดขึ้นมาใช้งานได้ตามปกติอีกครั้งเมื่อเครื่องตกถึงพื้นโลก

สำหรับภาพถ่ายชั้นบรรยากาศจากกล้องหลังของ Redmi Note 7 ก็ตามด้านล่างนี้เลย

ส่วนคลิปการทดสอบ คลิกชมได้จากด้านล่างนี้ครับ

ที่มา: GSMArena