Pro1-X สมาร์ทโฟนสำหรับนักพัฒนาจากบอร์ด XDA

Pro1-X อาจจะเป็นชื่อสมาร์ทโฟนที่หลายๆ คนไม่ค่อยได้ยินกันมากเท่าไรนัก ทว่าสายนักพัฒนาที่แฝงตัวอยู่ในเว็บบอร์ดต่างประเทศชื่อดังอย่าง XDA Developers ต้องเคยได้ยินกันมาก่อนแล้วอย่างแน่นอน โดยก่อนหน้านี้นั้นทาง XDA Developers เคยมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนของตัวเองออกมาแล้วกับรุ่น Pro1 แน่นอนเมื่อเวลาผ่านไปก็ต้องย่อมมีการอัปเกรดสเปคกันบ้าง จะน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน

Untitled6834 1
Pro1-X จาก XDA Developers

Pro1-X จาก XDA Developers

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่า Pro1-X นั้นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นอัปเกรดจาก Pro1(เปิดตัวในปี 2019) ทว่าสมาร์ทโฟนรุ่น Pro1 นั้นจะเป็นของทางผู้ผลิตอย่าง F(x)tec ซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากสหราชอาณาจักร ตัวเครื่อง Pro1 นั้นมาพร้อมกับสเปคที่ไม่ได้แรงมากเท่าไรนักแต่ทว่าจะเน้นในส่วนของการใช้งานทางด้านการทำงานโดยเฉพาะด้วยการมาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบกดที่สามารถสไลด์ได้ทางด้านข้างของตัวเครื่องซึ่งหาได้ยากมากๆ แล้วในยุคปัจจุบันนี้

Pro1 X XDA Phone 6 1024x768

ความน่าสนใจของตัวเครื่อง Pro1-X นั้นก็คือการนำเอาเครื่อง Pro1 มาต่อยอดด้วยการเพิ่มสเปคให้เหมาะสมมากขึ้นและเน้นไปที่ผู้ใช้งานสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันโดยเฉพาะ ตัวเครื่อง Pro1-X นั้นจะรองรับกับระบบปฎิบัติการ Lineage OS(เวอร์ชัน 17.1 ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการที่ใช้ Android เป็นฐาน) และ Ubuntu Touch นอกไปจากนั้นแล้วในอนาคตยังมีการวางแผนให้สามารถใช้งานร่วมกับระบบปฎิบัติการอย่าง Sailfish และ Windows 10 ARM ได้อีกด้วย

Pro1 X XDA Phone 7 1024x768

สำหรับสเปคของ Pro1-X นั้นจะมีดังต่อไปนี้

จากสเปคนั้นจะเห็นว่าจุดที่น่าเสียดายมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของชิปเซ็ทที่ยังคงใช้งานเป็น Qualcomm Snapdragon 835 ซึ่งมีอายุกว่า 4 ปีแล้ว อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็น Snapdragon 800 ซีรีส์ Snapdragon 835 ณ ปัจจุบันนี้ก็ยังถือว่ามีความแรงอยู่พอตัว(หากเทียบกับรุ่นปัจจุบันแล้วก็จะอยู่ที่ราวๆ Snapdragon 730G) สาเหตุที่ยังคงใช้ Snapdragon 835 อยู่นั้นก็อาจจะเนื่องมาจากการที่ไม่ต้องการให้ตัวเครื่องมีราคาแพงมากเกินไปและสเปคในหลายๆ ส่วนไม่เปลี่ยนแปลงไปจาก F(x)tec Pro1 ด้วย

สำหรับสเปคที่มีการอัปเกรดไปจาก F(x)tec Pro1 นั้น(นอกเหนือจากเรื่องของการรองรับด้านซอฟต์แวร์) ก็จะอยู่เป็นส่วนของหน่วยความจำที่เพิ่มขนาด 8 GB ซึ่งหน่วยความจำขนาดนี้นั้นทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานแอปพลิเคชันหลายๆ แอปได้พร้อมกันได้อย่างราบลื่น นอกไปจากนั้นแล้วยังมีการเพิ่มขนาดของแหล่งเก็บข้อมูลภายในมาให้ที่ 256 GB ให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อได้อีกด้วย

Pro1 X XDA Phone 8

ทั้งนี้ Pro1-X นั้นเปิดให้ร่วมทุนผ่านทาง Indiegogo แล้ว โดยราคาเริ่มต้น(ซึ่งจะเป้นรุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 6 GB และ แหล่งเก็บข้อมูลความจุ 128 GB) จะมีราคาอยู่ที่ $649 หรือประมาณ 20,250 บาท เริ่มต้นพร้อมส่งเดือนมีนาคมปี 2021 ที่จะถึงนี้(ส่งฟรีทั่วโลก) นักพัฒนาท่านในสนใจสามารถเข้าไปสั่งจองกันได้เลย

ที่มา : notebookcheck

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก