oukitel-k4000-drill-test-01-640x361

ถ้าพูดถึงเรื่องการทดสอบความแข็งแกร่งของมือถือหลายคนคงอาจจะนึกถึงการขูดขีดหน้าจอ , การเผาด้วยไฟ หรือการดัดงอตัวเครื่อง แต่ล่าสุดทาง Oukitel ได้เผยแพร่วีดีโอที่จะฉีกกฎการทดสอบความแข็งแกร่งของมือถือแบบเดิมๆ ไปแบบสิ้นเชิง โดยในวีดีโอดังกล่าวจะเป็นการทดสอบความแข็งแกร่งของหน้าจอ Oukitel K4000 ด้วยการใช้สว่านเจาะที่หน้าจอของตัวเครื่อง และมาดูกันว่า Oukitel K4000 จะทนแรงเจาะของสว่านได้ขนาดไหน

Screenshot_1

Screenshot_2

เริ่มจากการเตรียมอุปกรณ์ทดสอบความแข็งแรงซึ่งในที่นี้ก็คือสว่านที่ใช้เจาะรูไม้ หรือ เจาะคอนกรีต ซึ่งจากภาพจะเห็นได้ว่าเป็นเครื่องมือช่างที่ใช้งานจริงๆ ดูเหมือนว่าทาง Oukitel ๅจะพยายามบอกเป็นนัยๆ ว่าหน้าจอของ Oukitel K4000 นั้นมีความแข็งแกร่งมากกว่ามือถือทั่วไปอย่างแน่นอน และภาพด้านบนได้แสดงให้เห็นว่าสว่านที่ทาง Oukitel ใช้ทดสอบนั้นสามารถเจาะแผ่นไม้หนาๆ ได้อย่างสบาย

Screenshot_3

จากนั้นก็ได้เปิดใช้งานตัวเครื่องให้ดูกันชัดๆ ว่าเป็น Oukitel K4000 เครื่องจริงไม่ใช่เครื่องตัวอย่างหรือเครื่องที่สร้างมาเพื่อการทดสอบแต่อย่างใด ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่า Oukitel K4000 มือถือที่ทาง Oukitel วางจำหน่ายจะมีความทนทานเหมือนกับเครื่องที่เห็นในคลิปนี้จริงๆ

Screenshot_4

Screenshot_5

และก็ได้เวลาเริ่มทดสอบเจาะตัวเครื่องซึ่งเมื่อดอกสว่านได้แตะบนหน้าจอก็ได้สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมากเนื่องจากไม่เคยมีมือถือเครื่องไหนที่มาพร้อมกับหน้าจอที่แข็งแรงทานทานต่อแรงขีดข่วนมหาศาลแบบนี้ได้มาก่อน และผลจากการทดสอบครั้งแรกก็ได้ทิ้งรอยเจาะเอาไว้อย่างชัดเจน แต่ถ้าเป็นมือถือรุ่นอื่นๆ หน้าจอก็อาจจะโดนเจาะทะลุไปแล้วก็เป็นได้ หน้าจอของ Oukitel K4000 นั้นใช้กระจก Asahi Glass ความแข็งแรงสูงและป้องกันรอยขีดข่วนในระดับ 9H ถึง 3 ชั้น ผลลัพธ์จึงออกมาดังที่เห็นในภาพ

Screenshot_6

Screenshot_9

จากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่าผู้ทดสอบได้ใช้สว่านเจาะไปที่หน้าจอของ Oukitel K4000 ถึง 3 ที่แต่หน้าจอของ Oukitel K4000 ก็ยังสามาถแสดงผลได้ตามปกติเพียงแค่นี้ก็ถือว่าหน้าจอของ Oukitel K4000 นั้นแข็งแรงมากๆ แล้ว

Screenshot_10

และเมื่อเจาะรูที่ 4 ไปได้สักระยะปรากฎว่าหน้าจอของ Oukitel K4000 ก็เกิดการเสียหายขึ้น แต่ที่น่าสนใจนั่นคือ ยังสามารถใช้งานระบบสัมผัสได้ตามปกติ จัดได้ว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้นถือว่าน่าพอใจมากๆ เลยทีเดียว รวมเวลาที่ใช้ในการทดสอบเจาะหน้าจอในครั้งนี้ทั้งสิ้นราว 6 นาที เรียกว่างานนี้การหลุดมือหล่นพื้นแบบธรรมดากลายเป็นเรื่องเด็กๆ ไปเลย และผมได้นำวีดีโอทดสอบความแกร่งของหน้าจอ Oukitel K4000 มาให้ชมที่ด้านล่างของบทความเรียบร้อยแล้วติดตามชมกันได้เลย

ที่มา Gizmochina