ปฏิวัติวงการแบตเตอรี่! แบต Lithium Oxygen สามารถเก็บไฟได้มากกว่า แบต Lithium เดิมๆ ถึง 5 เท่า!

ปฏิวัติวงการแบตเตอรี่! แบต Lithium Oxygen สามารถเก็บไฟได้มากกว่า แบต Lithium เดิมๆ ถึง 5 เท่า!

สมัยนี้ มือถือรุ่นใหม่ๆชอบมาพร้อมกับสเปค ที่เรียกกันว่าจัดเต็ม ทำให้แบตเตอรี่รับภาระหนัก เพราะฉะนั้นสมาร์ทโฟนสมัยนี้จึงไม่สามารถใช้งานได้เต็มวัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เทคโนโลยีของเเบตเตอรี่จะไม่ได้หยุดยั้งการพัฒนา แต่ก็นั่นแหละครับ Lithium Oxygen ไม่ได้เป็นแนวคิดใหม่แต่อย่างไร

แต่แล้วทำไม เราจึงไม่เห็นเเบตเตอรี่แบบใหม่นี้บนมือถือของเรา? ปัญหาหลักของเจ้าแบตเตอรี่ Lithium Oxygen คือเรื่อง ความไม่แน่นอนของอุณหภูมิ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟนเลยครับ

ล่าสุด Argonne National Laboratory ที่ทำงานภายใต้กรมพลังงาน ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พบวิธี ที่จะทำให้ อุณหภูมิบนเเบต Lithium Oxygen เสถียรได้ โดยการใช้ lithium superoxide แทนที่ lithium peroxide เพราะว่า lithium superoxide จะถูกเปลี่ยนสถานะ เป็น lithium และ oxygen ซึ่งจะทำให้เเบตเตอรี่ทำงานได้เสถียรมากขึ้น โดยไม่ต้องพึ่ง oxygen จากนอกเเบตเตอรี่ นั่นหมายความว่า เเบตเตอรี่ Lithium Oxygen จะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุปครับว่า เราจะได้ใช้เจ้าแบตเตอรี่รุ่นนี้เมื่อไหร่ เพราะว่าทางห้องเล็บ ยังต้องทดสอบเทคโนโลยีนี้อีกมาก ผมแน่ใจว่า ไม่มีใครที่อยากได้แบตเตอรี่แรงๆ แต่ไม่ปลอดภัยมาใช้บนโทรศัพท์สุดหวง ของตัวเองใช่มั้ยครับ?

Phone Arena

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..