รู้จักกับ ili เครื่องแปลภาษาน้องใหม่สุดล้ำ วุ้นแปลภาษาของโดเรมอนยังต้องหลบไป!!!

BY SpecPhone HQ | POSTED ON 8, 01, 2016 11:01am | VIEWS
รู้จักกับ ili เครื่องแปลภาษาน้องใหม่สุดล้ำ วุ้นแปลภาษาของโดเรมอนยังต้องหลบไป!!!

เทคโนโลยีบนโลกของเรานั้นทุกวันนี้เติบโตอย่างรวดเร็วจนถึงขั้นที่เราตามไม่ทันกันเลย และล่าสุดได้มีอุปกรณ์ Smart Wearable เพิ่มขึ้นในโลกของเราอีก 1 ชิ้นซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วในงาน CES  2016 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในชื่อว่า ili โดย ili นั้นเป็นเครื่องแปลภาษานวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่จะทำให้โลกใบนี้นั้นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น คล้ายๆ กับวุ้นแปลภาษาในการ์ตูนเรื่องโดราเอมอนที่เราเคยดูกันตอนเด็กๆ เลยไม่น่าเชื่อว่าสิ่งนี้ได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ บนโลกของเรา (แต่อันนี้กินไม่ได้นะ 🙂 )และมาดูกันว่าเจ้า ili ที่ว่านี้จะมีจุดเด่นและจะน่าใช้งานขนาดไหน

อย่างที่ผมนั้นได้บอกไปข้างต้นว่า ili นั้นเป็นเครื่อง Smart Wearable นั่นหมายความว่าจะต้องมีการสวมใส่กันอย่างแน่นอน ใช่แล้วครับ!!! เพราะเราสามารถนำ ili มาใช้งานเป็นสร้อยคอได้อย่างในภาพ หลักในการทำงานนั่นก็คือ เมื่อกดปุ่มที่ตัวเครื่องแล้วเริ่มพูดเครื่องก็จะทำการแปลภาษาให้คู่สนทนาของเรานั้นฟังในทันทีแบบ Real Time กันเลย ว่าแต่เอ๊ะ!! แล้วเราจะต้องมีการเชื่อมต่ออะไรบ้างหากเรานั้นต้องการใช้งาน คำตอบคือไม่ต้องเลยครับเพราะการใช้งาน ili ไม่ต้องใช้การเชื่อมต่อกับ 3G หรือ Wifi แต่อย่างใด เรียกว่าเขาออกแบบมาให้กับนักท่องเที่ยวได้ใช้งานในทุกๆ พื้นที่นั่นเอง

aaahowtouseในเรื่องของการใช้งานนั้นก็ง่ายมากเมื่อได้ดูจากวีดีโอตัวอย่างที่ผมนำมาฝาก อย่างในวีดีโอเราจะเห็นได้ว่าชายคนดังกล่าวไม่ได้ทำอะไรเลยแค่กดปุ่มแล้วพูดสิ่งที่เขาต้องการสนทนา ili ก็แปลภาษาโดยอัตโนมัติ เรื่องของสภาวะแวดล้อมในขณะที่เรากำลังพูดนั้นก็ไม้ต้องกังวลเพราะตัวเครื่องจะแยกเสียงของเราออกจากเสียงรอบๆ ตัว ทำให้เราสามารถใช้งานได้ในที่ๆ มีเสียงดังอย่างเช่นในตลาด,ห้างสรรพสินค้า หรือ แม้กระทั่งในผับ ก็สามารถใช้งานได้

IMG_7912

เรื่องของซอฟท์แวร์ ili ก็ได้ออกแบบมาให้เหมาะกับการท่องเที่ยวดังนั้นจะไม่เหมือนกับเครื่องแปลภาษาอื่นๆ ที่เราเคยใช้งานกันอย่างแน่นอน และในเรื่องของการแปลภาษา ili จะใช้ระบบปฎิบัติการของตัวเองดังนั้นจึงไม่ต้องอาศัยการเชื่อมต่อ 3G หรือ WiFi แต่อย่างใด นอกจากนี้ ili ยังรองรับการอัพเดทซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ๆ ทาง Cloud ผ่าน การเชื่อมต่อแบบ Dock System เพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นมั่นใจได้ในเรื่องของประสิทธิภาพในการใช้งาน ili 

aaaili_images_ja

และในขณะนี้ ili รุ่นแรก นั้นจะรองรับภาษา 3 ภาษาด้วยกันนั่นคือ ภาษาอังกฤษ,ญี่ปุ่น และ ภาษาจีนเท่านั้น และจากในวีดีโอที่เรานำมาฝากกันนั้นจะเห็นได้ว่าชาวญี่ปุ่นนั้นเข้าใจในสิ่งที่ชายคนดังกล่าวนั้นพูดถึงทั้งหมด นั่นแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของตัวเครื่องนั่นเอง แต่สิ่งที่น่ายินดีมากๆ นั่นคือ ili ในเวอร์ชั่นที่สองนั้น จะรองรับภาษามากยิ่งขึ้นและหนึ่งในนั้นได้แก่ภาษาไทยของเรานั่นเอง โดยเวอร์ชั่นที่สองนั้นจะเพิ่มการใช้งานภาษาฝรั่งเศส,เกาหลี,และภาษาไทย

และในเวอร์ชั่นที่สามที่จะเพิ่มภาษาสเปน,อีตาลี และ ภาษาอาหรับ เข้ามา ทำให้ในเวอร์ชั่นที่สามนั้นอาจรองรับภาษามากถึง 9 ภาษาด้วยกัน ลองคิดดูสิครับว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราต้องไปในประเทศที่เรานั้นไม่รู้ภาษาของเขา ili จะทำให้เรื่องที่เคยเป็นปัญหาระดับชาติกลายเป็นแค่เรื่องเล็กๆ ไปเลย คราวนี้เวลาคนไทยเจอฝรั่งมาถามทางคงไม่ต้องพูดแค่ “I Don’t Know” หรือ “I’m Sorry” กันอีกต่อไปเพราะเรากำลังจะมีล่ามส่วนตัวแขวนไว้ที่คอของเรากันแล้ว

สุดท้ายนี้ลากันไปด้วยคลิปวีดีโอตัวอย่างการใช้งานจริงของ ili ว่าจะมีประสิทธิภาพขนาดไหนเมื่อต้องเจอกับประเทศที่ผู้คนไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษอย่างประเทศญี่ปุ่น และบทความหน้าผมจะมีอะไรดีๆ มาฝากกันอีกรอติดตามได้เลยครับ และอย่าลืมแสดงความคิดเห็นของท่านลงในช่องแสดงความคิดเห็นที่ด้านล่างของบทความนี้ด้วยนะครับ วันนี้ผมต้องขอตัวก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ  🙂

Comments
©2018 SPECPHONE.COM - All rights reserved.