Huawei เซอร์ไพรส์ผู้ใช้งาน P10 และ P10 Plus ด้วยการปล่อยอัพเดทใหม่ที่มาำร้อมกับ EMUI 10.1

download2897

โดยปกติแล้วนั้นสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android จะมีข้อเสียใหญ่ๆ ที่แพ้ให้กับ iPhone อยู่หนึ่งซึ่งนั่นก็คืออายุการอัพเดทเฟิร์มแวร์อย่างเป็นทางการจากทางผู้ผลิตที่โดยปกติแล้วนั้นสมาร์ทโฟนระบบะปฎิบัติการ Android มักจะได้รับการอัพเดทเฟิร์มแวร์แบบเต็มรูปแบบ(อัพเดทระบบปฎิบัติการ Android) อย่างมากที่สุดก็แค่ 2 ปีเป็นอย่างมาก กลับกันแล้วนั้น iPhone เองจะได้รับการอัพเดทเฟิร์มแวร์เป็นระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องน้อยสุดก็อยู่ในระยะเวลา 4 ปีขึ้นไป แน่นอนว่าจุดด้อยดังกล่าวนั้นคงไม่สามารถที่จะกล่าวโทษทาง Google ผู้พัฒนาระบบปฎิบัติการ Android ได้มากเท่าไรนักเพราะปัญหาดังกล่าวนั้นมาจากทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android แบรนด์นั้นๆ มากกว่า

ล่าสุดนั้นคงต้องขอแสดงความดีใจกับผู้ใช้ Huawei P10 และ P10 Plus ด้วยเนื่องจากว่าล่าสุดนั้นทาง Huawei ได้ทำการปล่อยอัพเดทเฟอร์มแวร์ระบบปฎิบัติการครั้งใหญ่ออกมาซึ่งนับตอนนี้นั้นทั้ง P10 และ P10 Plus ต่างก็มีอายุ 3 ปีเข้าให้แล้วซึ่งอัพเดทดังกล่าวที่มีการปล่อยออกมานั้นทาง Huawei ได้ใช้ชื่อการอัพเดทว่า 9.1.0.275 (C02E10R1P9) โดยชนาดของไฟล์อัพเดทนั้นมีขนากใหญ่มากถึง 4.05 GB เลยทีเดียว

csm huawei p10 june 2020 update 1 054c2b5609

ถึงแม้ว่าตัวอัพเดทดังกล่าวนั้นจะยังคงมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชัน 9.0 Pie อยู่ทว่ามันก็ได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่โดยมาพร้อมกับ EMUI 10.1 ที่มีให้เห็นในสมาร์ทโฟน Huawei ในปัจจุบัน โดยตามข้อมูลอ้างอิงของการอัพเดทดังกล่าวจากทาง Huawei Central นั้นพบว่านอกจากการมาพร้อมกับ EMUI 10.1 แล้วนั้นอัพเดทเวอร์ชันล่าสุดนี้ยังจะมาพร้อมกับอัพเดทในส่วนใหญ่ๆ ต่างๆ ดังนี้

  • May 2020 Android security patches
  • Smart Charge(ฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกเพิ่มขึ้นมาบน EMUI 10.1 ซึ่งเป็นความสามารถในการตั้งค่าให้ระบบตัดการชาร์จได้ตามระดับแบตเตอรี่ที่ผู้ใช้ต้องการอย่างเช่นเมื่อผู้ใช้ตั้งค่าเอาไว้ว่าให้ระบบตัดการชาร์จเมื่อแบตเตอรี่มีระดับอยู่ที่ 80% เมื่อเสียบสายชาร์จเอาไว้และเครื่องทำการชาร์จไปจนแบตเตอรี่มีระดับที่ 80% ตัวเครื่องก็จะทำการตัดการชาร์จไปโดยอัตโนมัติโดยที่ผู้ใช้ไม่มีความจำเป็นต้องเอาสายชาร์จออก ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ได้ยาวนานมากขึ้นกว่าเดิมอันเนื่องมาจากว่าจะมีการตัดปัญหาการ Overcharged ออกไป)
  • Huawei Assistant(ฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกเพิ่มขึ้นมาบน EMUI 9.1)

ทั้งนี้ทาง Huawei จะเริ่มทำการปล่อยอัพเดทเวอร์ชันดังกล่าวผ่านทาง OTA เรื่อยๆ ไล่ตามภูมิภาค(ซึ่งไม่มีกำหนดการชัดเจนว่าภูมิภาคใดจะได้ทำการอัพเดทก่อนกัน) ทว่า ณ ปัจจุบันนี้นั้นพบว่าระบบอัพเดทผ่านทาง OTA ของทาง Huawei เองนั้นมีปัญหาอยู่ดังนั้นแล้วผู้ใช้งานอาจจะต้องคอยกันต่ออีกสักพักโดยหากระบบพร้อมอัพเดทแล้วนั้นคุณจะได้รับการแจ้งเตือนจากระบบว่ามีการอัพเดทดังกล่าวปล่อยออกมา

หมายเหตุ – จริงๆ แล้ว EMUI 10.1 ยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกหลายอย่างมากมายทว่าบางฟีเจอร์ของ EMUI 10.1 นั้นก็อ้างอิงกับการใช้งานระบบปฎิบัติการหลักในเวอร์ชัน Android 10 ขึ้นไป ทำให้ EMUI 10.1 บน Huawei P10 และ P10 Plus นั้นจะไม่มีฟีเจอร์บางอย่างที่มีอยู่บน EMUI 10.1 บนสมาร์ทโฟนรุ่นท๊อปของ Huawei ในปัจจุบันอย่างเช่น Mate 30 และ P30 Plus เป็นต้น