เมื่อไม่กี่วันก่อนได้เกิดเหตุการณ์อันน่าประหลาดขึ้น นั่นก็คือผู้ใช้ HUawei P30 Pro บางรายมีปัญหากับ SafetyNet ที่เป็นบริการสำหรับเช็คว่าเป็นเครื่องที่ได้รับการรับรองจาก Google จริงหรือเปล่า ซึ่งการที่ไม่สามารถใช้งานได้หมายความว่าอุปกรณ์นั้นจะไม่สามารถใช้งาน Google Service ต่าง ๆ ได้ซึ่งมันค่อนข้างแย่เลยทีเดียว

หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ทาง Google จึงได้สอบถามไปยัง Huawei ทันทีเพื่อให้ค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่ง Huawei ก็ได้ให้คำตอบกลับมาว่าปัญหานี้เกิดกับ Huawei P30 Pro ที่ใช้ EMUI 10 รุ่น Beta เท่านั้น โดยทาง Huawei อ้างว่าปัญหาดังกล่าว ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผู้ทดสอบรุ่น Beta ทุกคน มีเพียงแค่จำนวนเล็กน้อยเท่านั้นที่มีปัญหา

หลังจากที่ได้ทำการตรวจสอบแล้วพบว่าปัญหานี้ไม่ปรากฎใน EMUI 10 รุ่น Beta ที่ได้ทำการอัพเดตให้กับ P30 และ P30 Pro เมื่อเร็ว ๆ นี้

EMUI 10 บน P30 / P30 Pro พึ่งจะได้รับการรับรองเมื่อเร็ว ๆ นี้ และจะทำการอัพเดตเวอร์ชั่นที่ผ่านการรับรองนี้ให้กับผู้ใช้ทั่วโลกในอนาคต โดยในระหว่างนี้ทาง HUawei ได้ร่วมมือกับ Google พยายามระบุสาเหตุของปัญหานี้ที่พบในผู้ใช้รุ่น Beta และจะพยายามแก้ไขให้เร็วที่สุด

ดูเหมือนว่าปัญหาของ Huawei จะโปล่มาเรื่อย ๆ เลย แต่ก็ยังดีที่ Huawei ออกมายอมรับถึงปัญหาเหล่านี้ตรง ๆ

ที่มา : gizmochina

Share on facebook
Share on twitter
YachirO

YachirO

Follow us on Social Media

Popular Post