วิธีตั้งค่า iMessage และ FaceTime แบบมือโปร

iMessage/FaceTime ฟีเจอร์สุดเด็ดสำหรับผู้ใช้ iPhone เท่านั้นที่จะได้สัมผัสมีความลับอยู่มากมาย เราขอพาคุณไปพบกับวิธีการตั้งค่าให้ iMessage/FaceTime ใช้งานได้เจ๋งสุดๆ กัน

วิธีตั้งค่า iMessage และ FaceTime แบบมือโปร
วิธีตั้งค่า iMessage และ FaceTime แบบมือโปร

ผู้ใช้ iPhone จำนวนมากไม่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากโทรศัพท์มือถือราคาแสนแพงของคุณเนื่องจากไม่ทราบวิธีตั้งค่าหรือไม่ทราบคุณสมบัติทั่วไปบางประการที่ iPhone ให้คุณได้มากกว่า ในวันนี้เราจะกล่าวถึงคุณสมบัติเริ่มต้น 2 คุณสมบัติได้แก่ iMessage และ Facetime ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจว่าสองสิ่งนี้ไม่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้ iPhone แต่เราอยากบอกคุณว่าใช้เถอะเพราะมันมีติดเครื่องมาอยู่แล้วที่สำคัญก็คือมันฟรีอีกด้วยต่างหาก

โดยปกติแล้ว สาเหตุที่ผู้ใช้บางรายยอมแพ้หลังจากพยายามไม่กี่ครั้งในการตั้งค่า iMessage และ Facetime นั้นก็เนื่องมาจากความสับสนและมึนงงเล็กน้อยในการตั้งค่าก่อนการใช้งาน อย่างไรก็ตามการตั้งค่า iMessage และ Facetime ตามที่แสดงในบทความนี้จะทำให้คุณได้พบกับความง่ายในการตั้งค่าและพร้อมที่จะใช้งานฟีเจอร์ทั้ง 2 ในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น

ก่อนอื่นใดเลยนั้นคุณมีความจำเป็นที่จะต้องมี Apple id ที่ถูกระบุที่อยู่หรือหมายเลขโทรศัพท์ของคุณเอาไว้ก่อนอยู่แล้ว(ซึ่งจะมีการบังคับให้คุณทำตั้งแต่เปิดใช้งานตัวเครื่อง) ด้วยที่อยู่หรือหมายเลยโทรศัพท์นั้นจะเป็นวิธีที่ทั้ง 2 ฟีเจอร์ใช้ในการระบุตัวตนของผู้ที่จะติดต่อกันผ่านฟีเจอร์ทั้ง 2 นี้ เพื่อให้ง่ายที่สุดเราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้หมายเลขโทรศัพท์ของตนเองเป็นหลัก แต่ถ้าคุณเป็นคนที่เปลี่ยนซิมการ์ดบ่อยๆ แล้วล่ะก็การใช้ที่อยู่นั้นน่าจะง่ายสำหรับคุณมากกว่า หลังจากที่ตั้งค่าในส่วนนี้แล้วเราก็ไปดูการตั้งค่าการใช้งานฟีเจอร์ทั้ง 2 อย่าง iMessage และ Facetime กันได้เลยiMessage

how to enable imessage on iphone setup

iMessage เป็นคุณสมบัติการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีที่มาพร้อมกับ iPhone, Apple Watch, MacBook หรือ iPad ของคุณ ฟีเจอร์นี้เปิดตัวพร้อมกับ iOS 5 ในปี 2554 ตั้งแต่นั้นมา ฟีเจอร์นี้ถูกใช้สำหรับการส่งข้อความ, ลิงก์, ตำแหน่ง, ภาพถ่ายและสติกเกอร์, เสียงและบันทึกเสียงไปยังผู้ใช้อุปกรณ์ Apple อื่นๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ตโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นอกไปจากนั้น iMessage มันยังมาพร้อมกับการสนทนาแบบกลุ่ม, ความสามารถในการซิงค์ข้อความผ่านอุปกรณ์หลายเครื่องและสลับไปมาระหว่างการสนทนา, การพิมพ์ตามเวลาจริง, การดูใบตอบรับการอ่าน, การเข้ารหัสข้อความแบบ end-to-end, ความสามารถในการเลิกทำข้อความที่ส่งและความสามารถในการรวมเข้ากับ Apple Pay ที่ทำให้คุณส่งและรับเงินจากผู้ติดต่อของคุณได้โดยตรงและปลอดภัย

วิธีตั้งค่า iMessage

  1. กดเลือกที่ไอคอน Messages
  2. คุณจะเห็นหมายเหตุว่าเนื้อหาที่แบ่งปันในข้อความอาจปรากฏขึ้นโดยอัตโนมัติในแอปต่างๆ ได้อย่างไร คลิก ตกลง และปิดแอป
iMessage FaceTime 001

3. ไปที่การตั้งค่า(Settings) ข้อความ(Messages)

4. หากยังไม่ได้เปิด ให้เปิด iMessage โดยเลื่อนแถบเลื่อนไปทางขวา(ตามรูปด้านล่าง)

iMessage FaceTime 002

5. คุณต้องมีที่อยู่เพื่อส่งและรับ iMessages หากโทรศัพท์ไม่มีที่อยู่อีเมลและ/หรือหมายเลขโทรศัพท์ที่เชื่อมต่ออยู่แล้วคุณจะใช้งานไม่ได้ดังนั้นจะเป็นที่จะต้องตั้งค่าตรงส่วนนี้ก่อนซึ่งตัวเครื่องจะขึ้นการตั้งค่ามาให้คุณเลย

6. เลือกส่งและรับ(Send & Receive)

7. เลือกใช้ Apple ID ของคุณสำหรับ iMessage

8. เลือกลงชื่อเข้าใช้(Sign In)

iMessage FaceTime 003

9. กลับไปที่ข้อความแล้วเลือกไอคอนปากกาและกระดาษที่ด้านบนขวา

10. เพิ่มชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ หรือที่อยู่อีเมลของผู้รับในช่องถึง:(To:) ชื่อจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินหากพบว่าเป็นผู้ติดต่อที่มีอุปกรณ์ iOS ด้วยและสามารถใช้งานฟีเจอร์ iMessage เพื่อทำการส่งข้อความแบบฟรีๆ ได้

iMessage FaceTime 004

11. เขียนข้อความของคุณแล้วแตะลูกศรชี้ขึ้นสีน้ำเงินทางด้านขวาเพื่อส่ง ข้อความจะแสดงเป็นส่งแล้วเมื่อส่งสำเร็จแล้ว

iMessage FaceTime 005

Facetime

how to set up facetime on iphone scaled 1

FaceTime เป็นแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นเฉพาะสำหรับ Apple ซึ่งคุณสามารถแชทกับใครบางคนผ่านการโทรผ่านวิดีโอหรือเสียงได้(หากคนๆ นั้นมี iPhone เช่นเดียวกับคุณ) คุณสมบัตินี้ทำงานโดยไม่ขึ้นกับแผนเครือข่ายโทรศัพท์ของคุณ สิ่งที่ต้องการนอกเหนือจากอุปกรณ์ Apple ของคุณแล้วก็คือการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ใช้งานได้ และคุณก็พร้อมที่จะติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวที่เป็นเจ้าของอุปกรณ์ Apple ได้แล้ว

วิธีตั้งค่า Facetime

1. ไปที่การตั้งค่า(Settings) > FaceTime

2. เลื่อนตัวเลื่อนไปทางขวาเพื่อเปิด FaceTime (หากยังไม่ได้เปิด)

iMessage FaceTime 006

3. เลือกใช้ Apple ID ของคุณสำหรับ FaceTime หากโทรศัพท์ไม่ได้เปิดใช้งานด้วยบัญชีหมายเลขเครือข่ายผู้ให้บริการ

4. เลือกลงชื่อเข้าใช้ ณ ตรงนี้คุณอาจต้องใช้เวลาคอยสองสามวินาทีกว่าที่ที่อยู่อีเมลของคุณ (Apple ID) จะปรากฏขึ้นพร้อมเครื่องหมายถูกสีเขียวข้างๆ

iMessage FaceTime 007

5. ออกจากการตั้งค่าและเปิดแอป FaceTime

6. เลือก FaceTime ใหม่ เลือกผู้ติดต่อและเริ่มการโทรวิดีโอ (หรือเสียง)

iMessage FaceTime 008

FaceTime มีคุณสมบัติที่น่าตื่นเต้นบางอย่างซ่อนไว้ด้วยเช่น การโทรแบบกลุ่ม, Spatial Audio (พร้อมโทรศัพท์รุ่นที่รองรับและหูฟัง AirPods ที่ใช้งานร่วมกันได้) และแม้แต่ SharePlay ซึ่งช่วยให้คุณดูภาพยนตร์และรายการทีวี ฟังเพลงหรือเล่นเกมร่วมกับผู้อื่นขณะอยู่บนการโทรผ่านทาง FaceTime ได้อีกด้วยต่างหาก

ที่มา : community, xda-developers, ugtechmag

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก