รวมวิธีล๊อค Photo App บน iPhone ไม่ให้คนอื่นเข้าได้

รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถที่จะทำการล๊อค Photo App บน iPhone ของคุณได้ เพื่อความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเราขอแนะนำให้คุณมาดูกันว่าวิธีการนั้นจะเป็นอย่างไรในบทความนี้

ล๊อค Photo App บน iPhone
ล๊อค Photo App บน iPhone

แอป Photos คือที่ที่ทำการจัดเก็บภาพเซลฟี่, ภาพปกติและอื่นๆ ที่คุณได้ทำการบันทึกเอาไว้สำหรับการลำลึกความหลังหรือจะด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม เนื่องจากรูปภาพเหล่านี้อาจแสดงถึงบางสิ่งที่เป็นส่วนตัวของคุณมันจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวของคุณด้วยการล็อคแกลเลอรีใน iPhone ของคุณ

แม้ว่า Apple จะไม่มีฟีเจอร์ในตัวเพื่อล็อคแอป Photos ด้วย Face ID หรือ Touch ID แต่โชคดีที่มีวิธีแก้ไขปัญหาง่าย ๆ สองวิธีอย่างการสร้างทางลัดแบบกำหนดเองหรือการใช้เวลาหน้าจอ ในบทความนี้เราจะสอนวิธีล็อคแอพ Photos บน iPhone ของคุณด้วยสองวิธีนี้ จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยใช้ทางลัดเพื่อล็อคแอป Photos บน iPhone ของคุณ

วิธีแรกในการล็อคแอพ Photos เกี่ยวข้องกับการใช้แอปที่มีชื่อว่า Shortcuts เพื่อสร้างทางลัด iPhone แบบกำหนดเอง สำหรับผู้ที่ไม่ทราบคุณสามารถใช้แอป Shortcuts นี้เพื่อสร้างทางลัด iPhone ที่มีประโยชน์มากมายเพื่อทำให้งานประจำวันบน iPhone เป็นแบบอัตโนมัติ หากคุณไม่พบ Shortcuts บน iPhone คุณสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store

Download: Shortcuts (Free)

หลังจากดาวน์โหลด Shortcuts ให้เปิดมันแล้วทำตามขั้นตอนด้านล่างต่อไปนี้

 • ไปที่แท็บการทำงานอัตโนมัติ(Automation) จากด้านล่างแล้วแตะการทำงานอัตโนมัติใหม่(New Automation)
 • ในช่องค้นหา ให้พิมพ์ App และเลือกจากผลการค้นหา
 • ในหน้าจอถัดไป ให้แตะเลือกเลือกแอป Photo แล้วแตะเสร็จสิ้น(Done)
 • เลือกเปิด(Opened) แล้วเรียกใช้ทันที(Run Immediately) ให้ปล่อยตัวเลือก การแจ้งเตือนเมื่อเรียกใช้(Notify When Run) แล้วแตะถัดไป(Next)
Lock the Photos App 001
 • เลือก New Blank Automation ในหน้าจอถัดไปแล้วแตะ Add Action
 • ในช่องค้นหา ให้พิมพ์ ล็อค(Lock) และเลือก ล็อคหน้าจอ(Lock Screen) จากผลการค้นหา
 • แตะเสร็จสิ้น(Done) เพื่อบันทึกทางลัดของคุณ
Lock the Photos App 002

ตอนนี้เมื่อใดก็ตามที่คุณแตะแอป Photos ทางลัดจะทำงานในพื้นหลังโดยอัตโนมัติและล็อค iPhone ของคุณ (และแอป Photos) อย่างสมบูรณ์ จากนั้นคุณสามารถปลดล็อคอุปกรณ์ของคุณและเข้าถึงแอปรูปภาพด้วย Face ID, Touch ID หรือรหัสล็อคหน้าจอได้

หากคุณยังไม่มีรหัสผ่าน เพียงไปที่การตั้งค่า > Face ID/Touch ID และรหัสผ่าน > เปิดรหัสผ่าน(Settings > Face ID/Touch ID & Passcode > Turn Passcode On) แล้วป้อนรหัสผ่านหกหลักที่คุณต้องการ คุณยังสามารถตั้งค่า Face ID หรือ Touch ID บน iPhone ของคุณได้ในหน้าเดียวกัน

หากต้องการลบการล็อคทางลัดให้ไปที่แท็บการทำงานอัตโนมัติ(Automation) ในแอปทางลัดแล้วปัดไปทางซ้ายบนการทำงานอัตโนมัติ(Automation) จากนั้นแตะลบ(Delete)

Lock the Photos App 003

ใช้ Screen Time เพื่อล็อคแอป Photos บน iPhone ของคุณ

หากคุณไม่ต้องการสร้างทางลัดใน iPhone ของคุณ คุณยังมีทางเลือกอีกอย่างก็คือใช้เวลาหน้าจอ(Screen Time) วัตถุประสงค์เริ่มต้นของการใช้เวลาหน้าจอคือเพื่อควบคุมระยะเวลาที่คุณใช้ iPhone มันจะล็อคคุณออกจากแอปและแจ้งเตือนเมื่อหมดเวลาที่กำหนด คุณสมบัติการล็อคนี้สามารถใช้เป็นคุณสมบัติความปลอดภัยเพื่อล็อคแอป Photos บน iPhone ของคุณโดยมีวิธีการดังต่อไปนี้

 • ไปที่การตั้งค่า > เวลาหน้าจอ > กิจกรรมแอพและเว็บไซต์(Settings > Screen Time > App & Website Activity)
 • ในหน้าต่างป๊อปอัป ให้แตะเปิดกิจกรรมแอปและเว็บไซต์(Turn On App & Website Activity)
 • จากนั้นสร้างรหัสผ่านโดยแตะการตั้งค่าเวลาล็อคหน้าจอ(Lock Screen Time Settings) กรอกรหัสผ่านสี่หลักที่คุณต้องการ
Lock the Photos App 004
 • แตะการจำกัดแอพ > เพิ่มขีดจำกัด(App Limits > Add Limit) ป้อนรหัสผ่านเวลาหน้าจอของคุณ
 • แตะลูกศรแบบเลื่อนลงของหมวดความคิดสร้างสรรค์(Creativity) เลือกแอป Photo แล้วแตะถัดไป
 • เลื่อนตัวจับเวลาเพื่อตั้งค่า 1 นาที สลับไปที่ Block at End of Limit จากนั้นแตะที่ Add
Lock the Photos App 005

ตอนนี้แอป Photos จะถูกล็อคด้วยรหัสผ่านหลังจากใช้งานไปแล้วหนึ่งนาทีทุกวัน เมื่อคุณกลับไปที่หน้าจอหลัก คุณจะเห็นว่าไอคอนรูปภาพเป็นสีเทาและมีนาฬิกาทรายปรากฏถัดจากชื่อแอป หากยังไม่เป็นสีเทาเพียงแตะแอป Photos และรอหนึ่งนาทีเพื่อให้จำกัดเวลาหน้าจอเปิดใช้งาน

หากต้องการปลดล็อคแอป Photos บน iPhone ของคุณ ให้แตะที่แอพ จากนั้นเลือกขอเวลาเพิ่มเติม > ป้อนรหัสผ่านเวลาหน้าจอ(Ask For More Time > Enter Screen Time Passcode)

คุณอาจสังเกตเห็นข้อจำกัดบางประการของเวลาหน้าจอตัวอย่างเช่น มันช่วยให้คุณเข้าถึงแอปได้เพียง “อีกหนึ่งนาที” โดยไม่ต้องป้อนรหัสผ่าน หลังจากหมดเวลาพิเศษหนึ่งนาทีแล้ว ตัวเลือกเดียวที่เหลืออยู่คือการปลดล็อกแอป Photos เป็นเวลา 15 นาที หนึ่งชั่วโมง หรือทั้งวันในแต่ละครั้ง

Lock the Photos App 006

ในขณะที่เขียนบทความนี้ ไม่มีวิธีใดที่จะล๊อคแอป Photos ใหม่ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ เว้นแต่คุณจะทำตามขั้นตอนในส่วนนี้อีกครั้ง ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะดำเนินการเพื่อซ่อนรูปภาพเฉพาะบน iPhone ของคุณเพื่อความปลอดภัยเพิ่มเติม หรือถ้าคุณต้องการให้แอพ Photos ล็อคโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่คุณออก คุณควรจะต้องใช้วิธีทางลัดน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการล๊อคโปรแกรมต่างๆ ในช่วงเวลานี้

ที่มา : makeuseof

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก