วิธีเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ บน iOS และ Android

การเปลี่ยนเสียงรอสายไลน์ หรือเสียงริงโทน รวมไปถึง การเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์นั้น สามารถทำได้ง่ายๆ และมีขั้นไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้ทั้งบน iOS และ Android

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ Cover

เนื่องจากการที่คนเล่น Line ในประเทศไทยเราค่อนข้างเยอะ และคนส่วนมากก็มักจะใช้ Line เป็นการโทรเข้า – ออก แทนการโทรจากแพ็กเกจ ที่มีข้อจำกัดของเวลา ในการโทร หรืออาจจะต้องเสียเงินเพิ่มอีก ซึ่งการโทรผ่านแอปฯ อย่างไลน์ด้วยอินเทอร์เน็ตนั้น เป็นเรื่องที่ง่าย และสะดวกกว่ามากๆ เพราะเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ ก็ใช้งานอินเทอร์เน็ตในการสื่อสาร เป็นส่วนใหญ่แล้ว และยิ่งคนที่ใช้การโทรผ่าน Line อยู่บ่อยๆ ก็คงต้องมีเบื่อเสียงรอสาย เสียงริงโทน และเสียงแจ้งเตือนตึดึ๊งๆ แบบปกติกันบ้างแหละ

วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ วิธีการเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เปลี่ยนเสียงรอสาย และเสียงริงโทนด้วย ตามมาดูกันเลยว่าทำได้อย่างไรบ้าง


สามารถทำเสียงรอสาย เสียงริงโทน และเสียงแจ้งเตือนเองได้ไหม?

ต้องบอกก่อนว่า ในสมัยก่อนที่ Line ได้ลองให้เปลี่ยนเสียงรอสาย และริงโทนนั้น ยังสามารถตัดต่อ แล้วนำมาใช้งานได้อยู่ แต่ในปัจจุบัน Line ไม่อนุญาตให้ทำเองได้แล้ว ต้องซื้อผ่านแอปฯ Line เท่านั้น หรือจะเป็นการทดลองใช้งานก็ได้ แบบฟรีก็มีบ้าง แต่ไม่ให้ทำเอง แล้วนำมาใช้งานได้อีกต่อไป เพราะฉะนั้น ถึงแม้จะใช้แอปฯ ตัดต่อเสียงเพลงยังไง ก็ไม่สามารถนำมาใส่ได้นะครับ

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ caf wav m4r

แต่ถึงยังไงก็อาจจะยังพอมีวิธีอยู่บ้าง ถึงแม้ว่าทางไลน์ Official เองจะไม่ยอมให้ตัดเสียงจากไฟล์ MP3 มาใส่เป็นริงโทนได้ แต่ถ้าใครที่เป็นโปรๆ หน่อยก็อาจจะเปลี่ยนนามสกุลไฟล์ จากเดิมที่เป็น .MP3 ให้เปลี่ยนเป็น .caf, .WAV หรือ M4R ก็จะสามารถใส่เข้าไปได้เหมือนกัน มีวิธีทำค่อนข้างยากนิดนึง สำหรับมือใหม่นะ แต่ถ้าใครอยากลองก็สามารถหาวิธีทำ ในเว็บ Google ได้เลย แต่ทางที่ดีใช้เท่าที่ Line มีให้เลือก ก็เยอะพอสมควรอยู่แล้ว


วิธีเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ บน Android

การเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนในไลน์ ของทั้ง Android และ iOS นั้นจะมีวิธีการที่คล้ายๆกัน ขอแนะนำเป็นวิธีทำของ Android ก่อน ซึ่งหน้าตา และเมนูก็อาจจะต่างกันออกไปอีก แล้วแต่ว่าเป็นของยี่ห้อไหน (รุ่นที่นำมาแนะนำนั้นคือ Huawei Mate 20 Pro) มาเริ่มกันเลย

1. ให้เข้าไปที่แอปฯ Line แล้วเลือกหน้า Home หรือหน้าที่มีรายชื่อเพื่อนนั่นแหละ

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ home

2. จากนั้น ให้กดเข้าไปที่ เมนู Settings (รูปเฟือง) ตรงมุมขวาบน จากนั้นเลือกเมนู Notifications

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ notifications

3. เลือกเมนู Message notifications และเลือกเมนู Sound

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ sound

4. ในหน้านี้ จะมีให้เลือกจาก Music on device หรือจะเลือกจากเสียง ที่ไลน์มีมาให้ก็ได้เหมือนกัน เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนได้แล้ว

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ sound selected

วิธีเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ บน iOS

ส่วนวิธีการเปลี่ยน จากระบบ iOS นั้น จะเป็นเหมือนกันในทุกรุ่น และมีวิธีการทำ ดังนี้

1. ให้เข้าไปที่แอปฯ Line แล้วเลือกหน้า Home (หน้าแรก) หรือหน้าที่มีรายชื่อเพื่อน

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ home ios

2. จากนั้น เลือกเมนู Settings (รูปเฟือง) ที่มุมซ้ายบน จากนั้นเลือกเมนู Notifications จากนั้นเลือกเมนู Sound

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ sound ios

3. หลังจากกดเข้ามา จะสามารถเลือกเปลี่ยนเสียงจากของ Line ได้เลย แต่จะไม่มีเมนู Music on device เหมือน Android

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ sound selected ios

วิธีเลือกซื้อเพลง จากไลน์ เมโลดี้สโตร์ (Line Melody Store) บน iOS และ Android

วิธีเลือกซื้อเพลงจาก ไลน์ เมโลดี้สโตร์ (Line Melody Store) นั้น ทั้ง iOS และ Android จะมีวิธีการทำเหมือนกัน โดยมีวิธีการทำ ดังนี้

1. เข้าไปที่แอปฯ Line แล้วเลือกเมนู Wallet จากแถบเมนูด้านล่าง จะอยู่ทางด้านขวาสุด จากนั้นให้กดเลือก Melody Shop เพื่อเข้าไปสู่หน้าเลือกซื้อ

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ melody shop

2. เมื่อเข้ามาแล้ว จะมีเพลงให้เลือกอยู่มากมาย ทั้งเพลงที่มาแรง เพลงใหม่ และเพลงที่สามารถทดลองใช้ฟรีได้ถึง 7 วัน หรือจะเลือกจากธีม ที่ทางไลน์ได้จัดเตรียมไว้ให้แล้ว อย่างเช่น โสดนะจีบหน่อย รักเธอที่สุด แอบชอบอยู่รู้รึเปล่า อันนี้จะมีให้เลือกอยู่เยอะมาก รวมไปถึงเพลงประกอบซีรีส์ ของเกาหลีเลย และเมื่อเราเลือกเพลงที่ถูกใจได้แล้ว ก็ให้กดที่เพลงนั้น เพื่อทดลองฟังก่อน

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ song

3. เมื่อกดเข้ายังหน้าตัวอย่างเพลง ให้กดเลือกซื้อ หรือส่งของขวัญให้เพื่อนก็ได้

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ song selected

4. ถ้ามีเหรียญไม่พอ ให้ทำการซื้อเหรียญก่อน สามารถกดเข้าไปดูวิธีซื้อเหรียญได้ ที่นี่ หรือถ้ามีเหรียญไลน์อยู่แล้ว ก็ทำการกดซื้อได้เลย เพลงที่เราซื้อก็จะไปอยู่ในหน้า Purchased melodies ในขั้นตอนการเลือกเสียงรอสาย และเสียงริงโทนแล้ว

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ song libary

วิธีเปลี่ยนเสียงริงโทนไลน์ บน iOS และ Android

วิธีการเปลี่ยนริงโทนไลน์ หรือเสียงที่เราจะได้ยิน เมื่อมีคนโทรเข้ามาหาเรา ทั้งระบบ iOS และ Android นั้น จะมีวิธีทำที่เหมือนกัน สามารถทำได้ ดังนี้

1. เข้าไปที่แอปฯ Line และเลือกเมนู Home หรือหน้าแรก และเลือกเมนู Settings (รูปเฟือง) ของ iOS จะอยู่ด้านซ้ายบน แต่ของ Android จะอยู่ด้านชวาบน

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ home ios android

2. เลือกเมนู Melodies (เมโลดี้) แล้วเลือกเมนู Ringtone (เสียงเรียกเข้า)

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ melodies

3. จากนั้นเลือกเสียงรอสายได้เลย ถ้าเป็นของไลน์ที่ให้มาฟรี จะมีอยู่ 4 เสียง หรือถ้าอยากใส่เสียงที่เราได้ซื้อมาจาก Melody Store ก็สามารถกดเลือกที่เมนู Choose from purchased melodies (ไปที่ร้าน Line Melody) แล้วกดเลือกเพลงที่ต้องการใช้งานได้เลย เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถเปลี่ยนเสียงริงโทนได้แล้ว

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ ringtone

วิธีเปลี่ยนเสียงรอสายไลน์ บน iOS และ Android

วิธีเปลี่ยนเสียงรอสาย หรือเสียงที่เวลามีคนโทรมา แล้วคนที่โทรจะได้ยินจากของเรา ในส่วนของการตั้งค่านั้น ทั้งบน Android และ iOS จะเหมือนกันเลย โดยมีวิธีการทำ ดังนี้

1. เข้า Line และเข้าไปที่หน้า Home จากนั้นเลือกเมนู Settings (รูปเฟือง) ของ iOS จะอยู่ด้านซ้ายบน แต่ของ Android จะอยู่ด้านชวาบน

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ home ios android

2. เลือกเมนู Melodies (เมโลดี้) แล้วเลือกเมนู Ringback tone (เสียงรอสาย)

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ melodies back

3. จากนั้นจะมีเสียงรอสายของ Line มาให้เพียงอันเดียวเท่านั้น ให้เราเลือกไปที่ Choose from purchased melodies (ไปที่ร้าน Line Melody) ก็จะมีเสียงรอสายที่เราซื้อมาแล้ว จากหน้า Line Melody Store จากนั้นเพียงกดเลือก ก็จะใช้งานได้ทันที เพียงเท่านี้ก็จะสามารถเปลี่ยนเสียงรอสายได้แล้ว

เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงรอสาย ริงโทนไลน์ ringback tone

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นวิธีเปลี่ยนทั้งเสียงรอสาย เสียงเรียกเข้า และเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนของไลน์ทั้งหมด ที่เราได้รวบรวมมาบอกกัน อย่างที่บอกไปว่า เสียงทั้งหมดในแอปฯ ไลน์นั้น จะต้องซื้อผ่าน Melody Store หรือทดลองใช้เท่านั้น แต่ถ้าหากมีความสามารถ อยากเปลี่ยนจากเสียงที่ตัดต่อเอง ก็สามารถทำได้โดยการเปลี่ยนนามสกุลไฟล์ ซึ่งจะมีการทำงานที่ยากกว่านี้ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน แต่ถ้าให้แนะนำก็ควรซื้อผ่าน Melody Store ไปเลย จะได้เป็นการสนับสนุนแอปฯ ไปด้วย และมีวิธีการทำที่ง่ายกว่าด้วย แล้วถ้ามีเรื่องราวอะไรที่สนใจอีกทาง specphone ก็จะนำมาฝากกันอีกเสมอครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก