ย้อนกลับไปในปี 2005 มีกล้องถ่ายรูปที่ชื่อว่า Konica Minolta DiMAGE Xg ที่มีจุดเด่นโดยมีคุณสมบัติ Optical Zoom ในขณะที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัดและไม่มีเลนส์ยื่นออกมาอย่างที่เราได้เห็นกันในกล้องดิจิตอลทั่วไป โดยใช้หลักการ Periscope ที่นำหลักการหักเหของแสงเข้าสู่เซ็นเซอร์ทั้งหมด หรือที่เรีกยว่า “Folded optics” หรือเลนส์พับนั่นเอง ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการซูม 3x Optical zoom ในขณะที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็กและบาง

xgfrontback

โดยจากสิทธิบัตรล่าสุดของ Apple นั้นได้แสดงให้เห็นถึงรายละเอียดของระบบของเลนส์ folded telephoto โดยจากรูปจะเห็นหลักการสะท้อนของแสงหลังจากที่ผ่านเข้ามาในเลนส์ ซึ่งหากขยับส่วนประกอบของเลนส์ภายในขึ้นหรือลงเล็กน้อยก็จะเกิดการซูมแบบ Optical zoom นั่นเอง โดย Apple ได้กล่าวว่าจะใช้คุณสมบัตินี้ในการถ่ายภาพพร้อมกับถ่ายวิดีโอพร้อมกันได้ ซึ่งมีความสอดคล้องกันกับข่าวลือที่กล่าวว่า iPhone 7 นั้นจะมากับกล้องหลังแบบ Dual Camera นั่นเอง

apples-telephoto-optical-zoom-patent-iphone-7-pro

ถือว่ากระแสกล้องคู่บนสมาร์ทโฟนนั้นกำลังมาแรงในปีนี้ ซึ่ง LG G5 และ Huawei P9 ได้เปิดตัวโดยมากับกล้อง Dual Camera นำร่องไปแล้ว และยังมีนักวิเคราะห์ที่มีชื่อเสียงกล่าวว่า iPhone 7 นั้นจะมากับ Dual Camera เช่นกันโดยอาจจะมีมาเฉพาะในรุ่นที่มีราคาสูงสุดอย่าง iPhone 7 Plus หรือ iPhone 7 Pro ซึ่งอดใจรอกันอีกไม่นานเราก็จะได้รู้กันแล้ว

ที่มา Phonearena

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก dpreview