งานเข้า CEO Huawei ออกมายอมรับประเด็นดราม่า Huawei P10 และ P10 Plus

งานเข้า CEO Huawei ออกมายอมรับประเด็นดราม่า Huawei P10 และ P10 Plus

ผู้บริหารระดับสูงของ Huawei คุณ Richard Yu หรือ Yu Chengdong ได้โพสข้อความผ่านทาง Social Network Weibo ในประเทศจีน กรณีดราม่าเรื่องประสิทธิภาพของหน่วยความจำแฟลชภายในเครื่อง Huawei P10 และ P10 Plus ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่เรียกได้ว่าเกิดข้อสงสัย และถูกวิจารณ์กันเป็นวงกว้างเลยทีเดียว

Huawei P10 ถูกเปิดเผยว่ามีความแตกต่างของประสิทธิภาพหน่วยความจำที่อยู่ภายใน มีหลายมาตรฐาน และเมื่อทดสอบกับแอพพลิเคชั่น Androbench พบว่าหน่วยความจำของเครื่องบางส่วนจะมีความเร็วตามมาตรฐานของหน่วยความจำในเครื่องรุ่นใหม่ ๆ แต่บางเครื่องจะช้ากว่ามาก ทำให้เกิดการคาดเดาว่า Huawei น่าจะมีการใช้หน่วยความจำทั้งในแบบ UFS 2.1 (เร็วสุด) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ในปัจจุปัน รวมทั้ง UFS 2.0 และ eMMC 5.1 (ช้าสุด) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เก่ากว่าเข้ามารวมด้วย

huawei-p10-issue-2

ผู้บริหารระดับสูงของ Huawei ได้โพสอธิบายเรื่องเกี่ยวกับกรณีแฟลชเมมโมรี่ที่กำลังเป็นประเด็น และเรื่องที่เครื่อง P10 ลืมเคลือบ Oleophobic Coating มาบนหน้าจอมาด้วย ส่วนเหตุผลว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ คุณ Yu ได้อธิบายว่า เกิดจากการขาดแคลนวัตถุดิบในการผลิตเครื่อง P10 และ P10 Plus ให้ทันตามเวลาที่กำหนด จึงได้ใช้หน่วยความจำหลายประเภทแทน

Yu ยืนยันว่า การหน่วยความจำที่แตกต่างกัน ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งาน P10 แต่อย่างใด เนื่องจากประสิทธิภาพของเครื่องจะมาจากผลรวมจากทั้งในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของตัวโทรศัพท์ ทำให้สามารถมั่นใจได้ว่า แม้จะได้เครื่องที่มาพร้อมหน่วยความจำแบบ eMMC อุปกรณ์ดังกล่าวก็ยังคงให้ผลลัพท์โดยรวมที่ดีได้อย่างลงตัว

huawei-p10-issue

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ได้เกิดคำถามขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประสิทธิภาพของการใช้งาน สเปคที่เคลมเอาใว้ในตอนแรก ราคาขาย ลูกค้าเก่าที่ซื้อเครื่องไปแล้ว ลูกค้าใหม่ที่กำลังจะซื้อเครื่อง ต้องรอดูกันต่อไปว่า Huawei จะจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไรต่อไป

 

 

ที่มา gizmochina

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..