OPPO ได้เปิดตัว OPPO R17 Pro อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยจุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ถือเป็นครั้งแรกบนสมาร์ทโฟน OPPO ในไทย ไม่ว่าจะเป็น กล้องหลัง 3 ตัว, เซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้หน้าจอ พร้อมเทคโนโลยีชาร์จไวที่สุดในโลกอย่าง Super VOOC รวมถึงการใส่ชิปเซ็ตรุ่นรองท็อป Snapdragon 710 ในราคา 24,990 บาท ซึ่งหลายคนอาจจะบอกว่าแพง แต่เมื่อเราได้ลองจุดเด่นของรุ่นนี้ นั่นก็คือเรื่องกล้อง บอกเลยว่าราคาสมเหตุสมผล เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพเป็นอย่างมาก เราจึง ทดสอบกล้อง OPPO R17 Pro มาให้ดูกัน ไปดูสเปคเต็ม ๆ และตัวเครื่องจริงได้ที่บทความ ลองจับ OPPO R17 Pro 

ทดสอบกล้อง OPPO R17 Pro

สำหรับจุดเด่นที่สุดของ OPPO R17 Pro นั่นก็คือกล้องหลัง Triple Camera ที่มาพร้อมกับ Ultra Nigth Mode ทำให้การถ่ายภาพตอนกลางคืนนั้นโดดเด่น ดูดี ซึ่งสเปคกล้องนั้น มีความละเอียดอยู่ที่ 20 MP และ 12 MP ใช้เซ็นเซอร์กล้อง Sony IMX 362, 1.4 μm ที่ความไวแสง 1 / 2.55 มีฟีเจอร์กันสั่น OIS พร้อมกับรูรับแสงที่กว้างสุดที่ f/1.5 สำหรับกล้องหลัก ทำให้ถ่ายกลางคืนได้สว่างสมกับ สโลแกน seize the night ของ OPPO R17 Pro ที่สำคัญยังมาพร้อมกับ TOF  3D Camera ที่ใช้ในการสร้างโมเดล 3 มิติในอนาคต และยังช่วยในการถ่ายภาพบุคคลหรือวัตถุได้แม่นยำมากขึ้น ด้วยการปล่อยเลเซอร์แบบเป็นแผ่นเรียบ ทำให้ทราบถึงรายละเอียดความลึกของบุคคลและวัตถุ

OPPO R17 Pro นั้นชูจุดเด่นการถ่ายภาพกลางคืนได้ดีด้วย Ultra Night Mode ที่ทำงานร่วมกับ AI ทำให้การถ่ายภาพในตอนกลางคืนนั้นสมบูรณ์แบบขึ้นไปอีก ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าการถ่ายภาพตอนกลางคืนแบบ คม ๆ นั้นอาจจะต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วย แต่สำหรับ OPPO R17 Pro นั้นไม่จำเป็นเลยครับ เพราะการทำงานของ Ultra Night Mode ที่มี AI Ultra-Clear Engine จะช่วยประมวลผลภาพ ภายในระยะเวลา 2-4 วินาที ตัวกล้องจะทำการจับภาพซ้ำ ๆ เพื่อเร่งแสงให้ภาพสว่างขึ้น แบบคมชัด ไม่มี Noise มารบกวน ใครนึกภาพไม่ออก ดูวิดีโอการทำงานการถ่ายภาพในโหมด Ultra Night Mode ได้ที่ด้านล่างเลยครับ

ปรับไปที่ Ultra Night Mode กดชัตเตอร์ และรอ 2-4 วินาที ก็เรียบร้อย จะได้ภาพเหมือนกับด้านล่าง

เราได้ทำการถ่ายเปรียบเทียบให้ดูระหว่างภาพถ่ายที่ใช้โหมด Ultra Night Mode และใช้โหมด Auto จะเห็นได้ว่าภาพตอนใช้โหมด Ultra Night Mode นั้นคมชัดกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไม่มี Noise มาทำให้ภาพเสียรายละเอียด ส่วนในโหมด Auto จะเร่งแสงจนภาพเสียรายละเอียด จนฟุ้ง และเกิด Noise เยอะ

ในโหมด Portrait นั้น เป็นอีกโหมดที่ OPPO ขึ้นชื่อในด้านนี้อยู่แล้ว ยิ่งเป็น OPPO R17 Pro ที่มากับเทคโนโลยีกล้องตัวล่าสุด ยิ่งถ่ายได้ดีขึ้น เซ็นเซอร์ และซอฟต์แวร์ AI ทำงานได้ฉลาด และรวดเร็ว ที่สำคัญยังมีคุณภาพของภาพถ่ายที่ดีขึ้นด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายแบบ Portrait

ที่สำคัญยังมาพร้อมกับลูกเล่นอีกเพียบตามสไตล์ OPPO ในโหมด Portrait นั้นมีเอฟเฟกต์แสงให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 6 แบบ ซึ่งหนึ่งฟีเจอร์เราชื่นชอบนั่นก็คือ BI-COLOR Light ที่เอาไว้ถ่ายตอนกลางคืนที่จะทำให้ใบหน้าของเรานั้นมีสองสี เหมือนกับเราอยู่สถานที่บันเทิง และมีแสงมากระทบ ซึ่งทำได้เนียนมาก เหมือนตัวอย่างภาพถ่ายด้านล่าง

จะเห็นได้ว่ามีการจับโฟกัสที่ใบหน้าอย่างแม่นยำ แม้มีคนหลายคน และอยู่ในที่แสงน้อย จะถ่ายแบบ Group Shot ก็หายห่วง แม้ถ่ายขณะเคลื่อนไหวก็ยังมีภาพที่คมชัด เมื่อถ่ายออกมาแล้วจะได้เป็นภาพด้านล่าง

ในส่วนในการถ่ายภาพวิวนั้นถ่ายได้สวยงามตามที่คาดหวังไว้ ยิ่งมี Ultra Night Mode ที่มี OIS+Smart Aperture + AI Ultra Clear Engine ระบบป้องกันการสั่น รูรับแสงอัจฉริยะที่ปรับค่า F ให้อัตโนมัติ ในที่แสงมาก F จะถูกปรับอยู่ที่ 2.4 และในที่แสงน้อยจะถูกปรับอยู่ที่ 1.5 รวมถึง AI ที่ช่วยวิเคราะห์ภาพ ปรับแสงและสีต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม

สำหรับกล้องหน้าของ OPPO R17 Pro นั้นก็จัดเต็มเหมือนเคยโดยมาพร้อมกับความละเอียด 25 ล้านพิกเซล พร้อมกับรูรับแสงกว้าง f/2.0 ไว้ให้ถ่ายภาพกันแบบสวยงาม พร้อมกับการประมวลผลด้วย AI ซึ่งผลลัพธ์ออกมาดูดี คมชัด ตามสไตล์กล้องหน้า OPPO

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ตอนกลางคืน

ในส่วนของ AI จะเข้าไปเพื่อช่วยให้การถ่ายภาพสมจริงมากยิ่งขึ้น ด้วย AI Scene Recognition ในกล้องหลัง OPPO R17 Pro นั้นสามารถแยกแยะ ระบุประเภทภาพได้ถึง 23 ชนิด และปรับภาพให้เหมาะสมได้มากกว่า 800 ฉาก พร้อมด้วยขั้นตอนเพิ่มประสิทธิภาพแบบพิเศษที่จะทำให้ทุกภาพที่คุณถ่ายเป็นภาพที่ดีที่สุด เหมือนกับในภาพที่เป็นอาหาร AI ก็จะแยกให้เป็นหมวด Food โดยจะเร่งขึ้นให้ดูน่ารับประทาน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายตอนกลางคืน OPPO R17 Pro

OPPO R17 Pro จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 สนนราคา 24,990 บาท และแน่นอนว่ามีโปรโมชัน Pre-order สำหรับผู้ที่สนใจด้วยครับ จ่ายค่าจองเครื่อง 1,000 บาท รับของแถมเป็น Premium Gift มูลค่ารวม 9,200 บาท เปิดให้จองเครื่องตั้งแต่วันที่ 17 ไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 ครับ

หรือใครที่ใช้รายเดือนอยู่แล้ว แนะนำให้จองกับผู้ให้บริการเครือข่าย เพราะลดไปเยอะมาก ลดสูงสุด 15,000 บาท ทำให้เหลือค่าเครื่องอยู่ที่ 9,990 บาทเท่านั้น ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โปรโมชั่นจอง OPPO R17 Pro AIS ,TRUE และ Dtac ลดสูงสุด 15,000 บาท เหลือ 9,990 !!