3 เหตุผลว่าทำไมถึงไม่ควรซื้อมือถือแรม 2 GB มาใช้งาน!!

3 เหตุผลว่าทำไมถึงไม่ควรซื้อมือถือแรม 2 GB มาใช้งาน!!
 

ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมามือถือแรม 2 GB นั้นถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากในช่วงระยะเวลานั้นแรมขนาด 2 GB ยังถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งาน แต่ด้วยความที่เทคโนโลยีต่างๆ บนโลกของเรานั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนทุกวันนี้ เรามีมือถือแรม 6 GB ไว้ใช้งานกันแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังเห็นได้ว่าทุกวันนี้ยังมีมือถือแรม 2 GB เปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง และในบทความนี้ผมจะมาพูดถึงเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงไม่ควรซื้อมือถือแรม 2 GB มาใช้งาน ทั้งๆ ที่มือถือแรม 2 GB ส่วนมากนั้นก็มีราคาตัวเครื่องที่ไม่สูงมากนัก และมาดูกันว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้มือถือแรม 2 GB ไม่น่าใช้งาน

ใช้งานแรมจริงๆ ได้ไม่ถึง 2 GB

 

lg-optimus-lte2-630

และเหตุผลแรกที่ทำให้มือถือแรม 2 GB นั้นไม่น่าสนใจนั่นคือเรื่องของการใช้งาน มือถือแรม 2 GB ส่วนใหญ่นั้นไม่ได้มาพร้อมกับแรมขนาด 2 GB เต็มๆ เหมือนกับเวลาที่เราซื้อ Micro SD ขนาด 32 GB มาใช้งานแต่ได้ความจุมาใช้งานจริงไม่เต็ม 32 GB ซึ่งสาเหตุเกิดจากค่าความคาดเคลื่อนของหน่วยความจำซึ่งเกิดจากขั้นตอนการผลิต จึงทำให้หน่วยความจำนั้นหายไปบางส่วน และตัวแรมเองก็เช่นเดียวกันที่ถึงแม้จะระบุว่ามาในขนาด 2 GB แต่ด้วยความคลาดเคลื่อนดังกล่าวทำให้สามารถใช้งานจริงได้ไม่ถึง 2 GB บวกกับที่ตัวเครื่องจะต้องใช้ในการรันระบบ ขนาดความจุของแรมจึงลดลงไปอีกมือถือดังนั้นจะเห็นได้ว่ามือถือหลายรุ่นที่มาพร้อมกับแรมขนาด 2 GB แต่เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมากลับเห็นได้ว่าแรมอาจใช้งานได้น้อยกว่า 1 GB ยังไม่รวมถึงแอปพลิเคชั่นที่อาจทำงานอยู่เป็นเบื้องหลังทำให้หน่วยความจำแรมของเรานั้นน้อยลงเข้าไปอีก และนี่คือข้อเสียอย่างแรกของมือถือแรม 2 GB

 

แรมไม่พอเกิดปัญหาเวลาใช้งาน

 

andorid-l-multitasking2แน่นอนว่าเมื่อไม่สามารถใช้งานแรมได้อย่างเต็มความจุอย่างที่ควรจะเป็น ก็จะเกิดผลกระทบต่อการใช้งานอย่างเช่น การใช้งานหลายแอพพร้อมกัน ซึ่งเมื่อมีการเปิดแอปพลิเคชั่นเกินกว่าที่แรมจะรองรับไหวระบบก็จะสั่งปิดแอพที่เปิดก่อนหน้าแอปล่าสุด ซึ่งข้อเสียก็คือเราจะต้องมาเปิดแอปใหม่แทนทีจะใช้งานต่อจากเดิมได้ทันที ลองคิดดูสิว่าหากกำลังเล่นเกมอยู่แล้วมีเพื่อนทักแชทมาคุยด้วย เมื่อคุยกับเพื่อนเสร็จจะกลับไปเล่นเกมที่เล่นค้างไว้ แต่กลายเป็นว่าต้องเริ่มเล่นใหม่ตั้งแต่แรกเนื่องจากระบบปิดเกมไปเนื่องจากแรมไม่พอใช้งาน เรียกว่าแค่คิดก็คงจะเซ็งน่าดูเลย และนี่คือเหตุผลข้อที่สองที่ทำให้มือถือแรม 2 GB นั้นไม่น่าใช้งาน

 

มือถือแรม 3-4 GB เดี๋ยวนี้ราคาไม่แพง

 

Screenshot_1

 

เหตุผลข้อสุดท้ายนั้นได้แก่เรื่องของราคาซึ่งหากเป็นช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมามือถือแรม 2 GB นั้นยังมีราคาอยู่ที่ 10,000 – 15,000 บาท แต่ในทุกวันนี้มือถือแรม 2 GB กำลังค่อยๆ ถูกแทนที่ด้วยมือถือแรม 3-4 GB ที่มาพร้อมกับราคาย่อมเยา จับต้องได้อย่างไม่ยากนัก โดยจากภาพตัวอย่างด้านบนจะเห็นได้ว่า เงินเพียง 6,000 บาทก็สามารถหาซื้อมือถือแรม 3 GB มาใช้งานได้อย่างง่ายดายแล้ว และสิ่งที่น่าสนใจนั่นคือแม้แต่มือถือแรม 4 GB เดี๋ยวนี้ยังมีราคาแค่เพียง 12,990 บาทเท่านั้นเอง จึงทำให้มือถือแรม 3-4 GB เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่ามือถือแรม 2 GB ที่วางขายอยู่ตอนนี้

และนี่คือ 3 เหตุผลที่ไม่ควรซื้อมือถือแรม 2 GB มาใช้งาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน มือถือแรม 2 GB ก็ไม่ใช่ตัวเลือกที่แย่เมื่อเทียบกับราคาตัวเครื่องที่อยู่ในช่วงราคาไม่เกิน 10,000 บาท ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับการใช้งานหากไม่ได้เน้นว่าจะต้องใช้งานหลายแอปพร้อมกันได้อย่างราบรื่น มือถือแรม 2 GB บางรุ่นก็มาพร้อมกับสเปคระดับเรือธงเลยทีเดียว ดังนั้นการซื้อมือถือแรม 2 GB นั้นก็ไม่ได้ถือว่าผิดแต่อย่างใด แต่เพียงแค่เพิ่มงบประมาณนิดหน่อยเราก็จะได้มือถือแรม 3-4 GB มาใช้งานอย่างสบายๆ แล้ว

14 Comments

 1.   Jul 23 - 06:04 ตอบกลับ

  รู้ไม่จริง 

  Guest
 2.   Jul 22 - 22:57 ตอบกลับ

  มั่วมาก

  Pattarawat Tongyam
 3.   Jul 22 - 22:39 ตอบกลับ

  ถามจริงใครเขียนบทความ เท่าที่อ่านดูอยากรู้ว่าเคยใช้มือถือป่าว หมายถึงใข้งานจริงๆ ไม่ใช้ดูสเปคแล้วบอกว่าตัวนั้นดีตัวโน้นแรง ขอแนะนำนะครับ มึงไปลองใช้ก่อนแล้วค่อยมาพล่าม ขอบคุณสำหรับบทความครับ

  Guest
 4.   Jul 22 - 21:32 ตอบกลับ

  แรม 3 กิ๊ก ใช้ว่าจะดีกว่า 2 กิ๊กเสมอไป มันมีระดับของมันอยู่ ซึ่งมือถือหลายแบรนด์ไม่บอกใว้ ใหนจะการจัดสรรทรัพยากรของระบบของแต่ละแบรนด์อีก  ผมยังเคยเห็นมือถือแรม 6 กิ๊ก เปิดแอพ3-4แอพ พอเปิดซ้ำรอบสองแทนที่จะเข้าแอพได้เลย แต่กลับโหลดใหม่ ซื้อมันหมายความว่า 6 กิ๊กมันไม่มีความหมายถ้าจัดสรรทรัพยากรไม่ดี

  Guest
 5.   Jul 22 - 21:21 ตอบกลับ


  Guest
 6.   Jul 22 - 19:47 ตอบกลับ

  ตกลงเอ็งเขียนบทความเชียร์นายทุนนี่หว่า

  ก็แรม1-2GBมันไปอยู่กับมือถือราคาถูกซะหมดแล้ว

  กลัวคนจะไม่ยอมเพิ่มเงินซื้อตัวที่แพงกว่ากำไรมากกว่า

  เลยมาพูดให้คนใช้สับสน

  Guest
 7.   Jul 22 - 18:34 ตอบกลับ

  กูแรมกิ๊กเดียวมาใช้เป็นปีไม่เห็นจะเป็นควยไรเลย ตรรกะแบบนี้ อย่ามาอยู่วงการมือถือเลย เสียหมด

  Guest
 8.   Jun 15 - 07:16 ตอบกลับ

  เหตุผลข้อที่ 1 ดูมั่วๆ มันไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดในการผลิตเลย แต่เวลามันผลิตมันคิด 1 GB เป็น1000MB แต่ในความเป็นจริง 1 GB คือ1024 MB. 

  ผมใช้sony xperia c3 แรม 1GB การใช้งานทั่วไปถือว่าโอเครเลย ติดอย่างเดียวตรงพื้นที่ติดตั้งแอพไม่พอใช้ 

  Waranvit Hayeeyahya
 9.   Jun 12 - 12:20 ตอบกลับ

  ส่วนตัวใช้ 512 เครื่องแจก(ทรู)ก็ใช้ได้ โทร ไลน์ เฟส ส่วนดีคือมันช้าดี เลยนอนซะส่วนใหญ่

  Guest
 10.   Jun 11 - 13:51 ตอบกลับ

  นั่นดิ แล้วมือถือพวกแรม 513mb 1g 1.5g ไม่ต้องปาทิ้งกันเหรอ เมิงเอาตรรกะอะไรมาใช้วะเนี้ย

  Guest
 11.   May 28 - 10:12 ตอบกลับ

  เครื่องผมที่ใช้แรม 512 mb มิต้องไปปาทิ้งเลยเหรอครับ

  Guest
 12.   May 28 - 10:06 ตอบกลับ

  ไม่เสมอไปครับ ส่วนตัวเคยใช้ยี่ห้อนึง แรม4 การทำงานไม่ได้น่าประทับใจเหมือนแรม2บางรุ่นด้วยซ้ำ องค์ประกอบมันมีหลายอย่างครับ ถ้าตัวระบบของ Os ตัว  Launcher ตัวพวกนี้ล้วนมีผลต่อการทำงานทั้งสิ้น  แรม4เหลือใช้งานจริงมีนิดเดียวก็เพียบครับ  เพราะตัวระบบใส่โปรแกรมขยะมาเพียบ เปิดเครื่องทีนึงแอพแย่งกันทำงานบานไปหมด

  Guest
 13.   May 27 - 10:08 ตอบกลับ

  ยิ่งแรม 1GB ไม่ต้องพูดถึง อย่าซื้อเด็ดขาดถ้าไม่จำเป็น

  Guest
  •   Jul 22 - 18:27 ตอบกลับ

   ของเราiPhone 6แรม1g เล่นได้หมดลื่นด้วย

   Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..