4 เหตุผลที่ทำให้ผู้ใช้งาน Android ไม่ยอมเปลี่ยนมาใช้ iOS

4 เหตุผลที่ทำให้ผู้ใช้งาน Android ไม่ยอมเปลี่ยนมาใช้ iOS

สงครามฝีปากระหว่างผู้ใช้งาน Android กับผู้ใช้งาน iOS ดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุดลงง่ายๆ และคำถามยอดฮิตติดชาร์ตนั่นคือ ระบบปฎิบัติการเจ้าไหนดีกว่ากัน และแน่นอนว่าเรื่องแบบนี้ย่อมไม่มีคำตอบที่ตายตัวเสมอไปเพราะมันเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล และผู้ใช้งานหลายๆ คนก็ย่อมคิดว่าระบบปฎิบัติการที่ตัวเองใช้อยู่นั้นดีกว่าเจ้าอื่นเสมอ และเลือกที่จะใช้ซ้ำๆอยู่เพียงค่ายเดียว จึงทำให้คำถามที่ว่า OS ค่ายไหนดีกว่าเป็นเรื่องที่เถียงกันไม่มีวันสิ้นสุด

แต่ในบทความนี้ผมไม่ได้จะมาตัดสินว่าระบบปฎิบัติการค่ายไหนดีกว่ากัน แต่ผมจะมาเจาะประเด็นที่ว่าทำไมผู้ใช้งานระบบ Android ถึงไม่ยอมเปลี่ยนหรือเปิดใจมาใช้งานระบบปฎิบัติการ iOS เพื่อไขปัญหาที่นับว่าเป็นคำถามโลกแตก และมาดูกันว่าทำไมหลายคนถึงมองว่าระบบปฎิบัติการ Android นั้นเหนือกว่าระบบปฎิบัติการ iOS

Android ปรับแต่งได้เยอะกว่า

 

original

ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นจุดแข็งที่ทำให้ผู้ใช้งาน Android เลือกที่จะไม่เปลี่ยนไปใช้งานระบบปฎิบัติการอื่น นั่นคือความสามารถในการปรับแต่งซอฟท์แวร์ของระบบได้อย่างอิสระ ซึ่งถึงแม้ว่ามือถือ Android บางรุ่นอาจจะไม่มีการอัพเดท OS เลยตลอดอายุการใช้งาน แต่ข้อดีของระบบปฎิบัติการ Android นั่นคือผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งซอฟท์แวร์ในส่วนของ ROM หรือที่เรียกว่าการลง Custom ROM นั่นเอง โดยสิ่งที่จะได้รับจากการลง Custom ROM นั่นคือประสบการณ์ใช้งานรูปแบบใหม่ เสมือนว่าซื้อมือถือเครื่องใหม่เลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ Custom Rom บางตัวยังมาพร้อมกับความสามารถในการจัดการระบบที่ครบคลุมมากกว่า UI ที่สวยงามกว่า หรือฟีเจอร์อื่นๆที่ ROM เดิมที่ติดเครื่องมาไม่มี นอกจากนี้เรายังสามารถเปลี่ยนแบบอักษรในมือถือ (ในกรณีที่มือถือไม่รองรับการเปลี่ยนแบบตัวอักษร) ผ่านทาง Custom Recovery ได้อีกด้วย ยังไม่รวมถึงการปรับแต่งแอนิเมชั่นต่างๆ ในตัวเครื่องที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ แต่การจะปรับแต่งได้นั้นจะต้องศึกษาความเสี่ยงในการปรับแต่ง อย่างเช่น การหมดประกันทันทีเมื่อมีการปรับแต่งซอฟท์แวร์ และตัวเครื่องมีปัญหาหลังจากการติดตั้ง Custom ROM เป็นต้น

 

ช่วงราคาให้เลือกหลากหลายกว่า

shopnix-6

เป็นที่รู้กันดีว่ามือถือ Android นั้นมีราคาให้เลือกซื้อหลายช่วงราคามาก เริ่มตั้งแต่ 2,000 – 20,000 บาทขึ้นไป โดยความแตกต่างส่วนใหญ่ได้แก่สเปคและฟีเจอร์ของตัวเครื่องที่ยิ่งสเปคสูง หรือมีเทคโนโลยีใหม่เพิ่มเข้ามา ราคาของมือถือ Android นั้นก็ยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีมือถือในระดับกลางให้คนที่ไม่มีกำลังทรัพย์สูงมาก ได้ซื้อหามาใช้งาน โดยส่วนมากมือถือระดับกลางจะเน้นในเรื่องของความคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นเเรื่องของสเปค หรือแม้แต่เรื่องของฟีเจอร์ต่างๆ และจัดว่าตลาดมือถือระดับกลางนั้นเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ และนี่คือข้อดีอีกหนึ่งข้อของมือถือ Android ที่หากเราไม่ต้องการสเปคตัวเครื่องที่สูงมาก ก็ยังมีมือถือระดับล่างที่มีราคาถูกให้เราเลือกใช้งาน ทำให้เรื่องของราคาเป็นจุดแข็งอีกหนึ่งจุดที่ทำให้ผู้ใช้งาน เลือกที่จะใช้งานมือถือ Android ต่อไป

 

อิสระในการใช้งานที่ยืดหยุ่นกว่า 

 

connect phone to pc

นอกจากจะสามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระแล้ว การใช้งานระบบปฎิบัติการ Android ยังมีความยืดหยุ่นมากกว่าระบบปฎิบัติการ iOS ยกตัวอย่างเช่นการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ มือถือ Android นั้นสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เครื่องใดหรือที่ไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องประจำที่เราใช้งานอยู่เท่านั้น รวมถึงยังสามารถถ่ายโอนไฟล์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดายไม่ว่าไฟล์ชนิดไหนก็สามารถใส่ไว้ในมือถือ Android ได้ สิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างนั่นคือมือถือ Android เกือบทุกเครื่องรองรับการใช้งานหน่วยความจำภายนอกอย่างเช่น Micro SD ในกรณีที่ตัวเครื่องมีพื้นที่ความจำไม่เพียงพอเราก็ยังสามารถนำข้อมูลต่างๆ มาฝากไว้ที่ Micro SD ก่อนได้ และนี่คือความยืดหยุ่นของระบบปฎิบัติการณ์ Android ที่มีทางเลือกให้เราใช้งานอย่างหลากหลาย

 

สเปคตัวเครื่องที่สูงกว่า

 

123

เรื่องต่อมาได้แก่เรื่องของสเปคตัวเครื่องซึ่งจะเห็นได้ว่ามือถือ Android ระดับเรือธงในทุกวันนี้มาพร้อมกับสเปคตัวเครื่องที่เข้าใกล้คอมพิวเตอร์เข้าไปทุกทีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรมที่ในตอนนี้มือถือ Android มีแรมสูงสุดที่ 6 GB หรือจะเป็นเรื่องของกล้องถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงมากกว่า 20 ล้านพิกเซลและมีเทคโนโลยีใกล้เคียงกับกล้อง DSLR และไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีมือถือที่สามารถถ่ายภาพความละเอียดสูงเท่ากล้อง DSLR ออกมาก็เป็นได้

เรื่องของแบตเตอรี่ที่มือถือ Android บางรุ่นในตอนนี้มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่มากกว่า 5,000 mAh ที่สามารถใช้งานตลอดวันได้อย่างง่ายดาย ทำให้หลายๆ คนเลือกใช้งานมือถือระบบปฎิบัติการ Android และไม่คิดจะย้ายไปใช้งานมือถือระบบปฎิบัติการอื่น เพราะมองว่ามือถือ Android มีสเปคตัวเครื่องที่สูงกว่า ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วระบบปฎิบัติการอย่าง iOS นั้นสามารถทำงานร่วมกับ iPhone ได้เป็นอย่างดีจนไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้สเปคตัวเครื่องที่สูงนั่นเอง

 

10 Comments

 1.   May 9 - 13:14 ตอบกลับ

  แอนดรอยด์ดี

  Guest
 2.   May 9 - 06:43 ตอบกลับ

  เหตุผลที่ราคามากกว่า ส่วนตัวชอบAndroidยืดยุ่นกว่า

  Suriya Khamphao
 3.   May 8 - 21:35 ตอบกลับ

  ถ้าเงินถึงใครๆก็อยากใช้ ios อย่างแน่นอน 

  1.ที่ว่า android ปรับแต่ง ui custom rom ณ เวลานี้ เครื่อง android เองออกมา ถี่ๆๆ รุ่นเยอะ มาก ทำให้กลุ่มคนที่เล่น custom rom ปรับแต่งต่างๆ ลดลง ถ้าไม่ใช่มือถือเรือธง อย่าหวังว่าจะมีรอมอื่นๆให้เล่น ปรับ ui และถ้าเอาเหตุผลการปรับแต่งรอมมาอ้าง ทาง ios ก็เจลเบรคปรับได้มากกว่าอย่างแน่นอน ฟีจเจอร์เครื่องเจล เล่นสนุกกว่า android ปรับแต่งรอม ทำโน้นนี้นั้นอีก

  2.ข้อนี้คือเหตุผลหลักคือราคา android ถูกกว่า ios เลยมีคนจับต้องได้มากกว่า 

  3.การเชื่อมต่อถ่ายโอนข้อมูล ที่ว่าสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่า ios ก็ทำได้ดีเช่นกัน เช่น android ใช้ otg flash drive ส่วน ios ใช้ i flash drive เหตุผลเดิมคืิอ อุปกรณ์เข้าถึง ios แพงกว่า android 

  4.สเปคเครื่องของ android ที่แรงกว่า อันนี้เป็นค่าแรมจากบทความ แรมเยอะไม่ได้หม่ยความว่าจะ เร็ว แรง เสถียร ตลอด จากผู้ใช้ andorid เมื่อผ่านไป 1 ปี แล้วมาเล่นเครื่อง ios ที่ออกมารุ่นราวคราวเดียวกันเมื่อผ่านไป 1 ปี คุณจะรู้เลยว่า อันไหนหน่วง อันไหนยังลื่น

  ลองอ่านดูครับ ไม่ได้แย้งบทความ แต่แย้งจากเรื่องจริง เหตุสำคัญของหุ่นกระป๋องกับแอปเปิ้ล เป็นที่ราคามากกว่า 

  Watbetta Thailand
  •   May 23 - 21:59 ตอบกลับ

   คนใช้ ios ก็ใช่ว่าเงินถึงกันทุกคน ร้อยละ 60-70 ก็ผ่อนทั้งนั้นแหละ

   Kadeep Napen
 4.   May 8 - 20:17 ตอบกลับ

  เว็บคลิก สมัคฟรีไม่มีค่าบริการ สามารถทำงินได้สูงสุด600บาทต่อวัน เเค่เข้าไปดูโฆษณาเพียงเท่านี้ฆษณาละ30บาทสามารถดูได้20คลิกต่อวันสนใจ@ID LINE kaijae-001มาเลยครับ สมัคเลยhttp://24buxads.com/register?ref=3428

  สุรเชษฐ์ บุญธรรม
 5.   May 8 - 19:50 ตอบกลับ

  -Return Button -Micro SD Port -Muti Sim Card -Easy Font Size

  Guest
 6.   May 8 - 17:36 ตอบกลับ


  Guest
 7.   May 8 - 17:15 ตอบกลับ


  Manoon Denchai
 8.   May 8 - 16:31 ตอบกลับ

  ราคา IOS แพงเกิน ราคา Android ราคาพอเหมาะ(ในบางรุ่น) 

  Guest
 9.   May 8 - 16:10 ตอบกลับ

  ฟรีเยอะกว่า... ใช้ android  ตลอดไป

  Phongthorn Prasertporn
 10.   May 8 - 16:04 ตอบกลับ

  โหลดเพลงจาก4shared มาไว้ในเครื่องได้ทันที ฟรีๆด้วย555

  Anupong Duangchan

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..