เมื่อเร็ว ๆ นี้ HUAWEI ได้เปิดตัวชิประดับเรือธงอย่าง Kirin 990 ไป แต่ถึงอย่างนั้นข่าวของชิปรุ่นใหม่กว่าเดิมก็มีโผล่มาแล้ว โดยชิปรุ่นใหม่นี้คือ Kirin 1020 และมีชื่อรหัสว่า ” Baltimore ” โดยจะมีการอัพเกรดในส่วนของประสิทธิภาพที่จะแรงขึ้นอีก 50% เลยทีเดียว
ตั้งแต่ Kirin 980 เป็นต้นมา HUAWEI ได้มุ่งเน้นการพัฒนาไปในด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งด้วยกระบวนการผลิตขนาด 5nm พร้อมด้วย ARM Cortex-A78 ทำให้ Kirin 1020 นั้นมีประสิทธิภายสูงมาก
ที่น่าสนใจคือ Kirin 1020 นั้นเป็นชิประดับเรือธงเพียงตัวเดียวที่จะข้ามสถาปัตยกรรม Cortex-A77 แล้วไปใช้ Cortex-A78 เลย โดย Cortex-A77 นั้นในปัจจุบันถูกนำไปใช้ใน MediaTek Dimension 1000 และ Snapdragon 865 อยู่ ทำให้คาดว่า Mate 40 Pro ที่น่าจะใช้ Kirin 1020 ที่แรงที่สุดและประหยัดพลังงานมากที่สุดในโลก ก่อนที่จะเกิดการแข่งขันอย่างจริงจัง
ที่มา : gsmarena