ผู้ใช้ iOS กว่า 70% อัพเดตไปใช้ iOS 9 แล้ว แต่ทางฝั่ง Android มีผู้ใช้ Marshmallow ไม่ถึง 0.5% ด้วยซ้ำ

ผู้ใช้ iOS กว่า 70% อัพเดตไปใช้ iOS 9 แล้ว แต่ทางฝั่ง Android มีผู้ใช้ Marshmallow ไม่ถึง 0.5% ด้วยซ้ำ

แตกต่างกันอย่างชัดเจนเลยครับ สำหรับ แนวคิดและวิธีการอัพเดตระบบปฏิบัติการของทั้ง 2 ระบบสมาร์ทโฟนอย่าง iOS และ Android ที่เรียกได้ว่าไปกันคนละทางเลย ซึ่งแน่นอนว่ามันก็มีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันไป แล้วแต่ว่าจะมองในมุมไหน

ซึ่งนี่เป็นผลสำรวจล่าสุดที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พบว่าผู้ใช้ iOS กว่า 70% เปลี่ยนไปใช้ iOS 9 แล้ว ซึ่งถือว่าทาง Apple ทำได้ดีมากสำหรับการส่งการอัพเดตไปอย่างผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะทั้งหมดนี้ Apple เป็นผู้ดูแลเองแต่เพียงผู้เดียว และความหลากหลายของอุปกรณ์ก็ไม่ได้มากมาย และซับซ้อน เมื่อเทียบกับของทางฝั่ง Android (เรียกว่าเทียบไม่ติดเลยดีกว่า)

มาดูทางฝั่ง Android บ้าง สำหรับ Android 6.0 Marshmallow ที่ออกมาหลัง iOS 9 เล็กน้อย แต่ในตอนนี้ กลับมีผู้ใช้เพียงแค่ราวๆ 0.3% เท่านั้น ซึ่งมันก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่หรอกครับ สำหรับผู้ใช้ Android ก็คงจะทราบดีกันอยู่แล้วว่า การอัพเดตจริงๆนั้น ไม่ได้มาจากทาง Google โดยตรง แต่ต้องผ่านการปรับแต่งมากมายจากทางผู้ผลิตมือถือ กว่าจะปล่อยมาให้อัพเดตกัน ซึ่งก็คงมีเพียงแค่ตระกูล Nexus เท่านั้นที่ Google เป็นคนจัดการเอง และตอนนี้ก็ได้รับการอัพเดตกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่แน่นอนมันยังถือว่าน้อยมากสำหรับประชากรชาว Android ทั้งหมด

และเมื่อย้อนกลับไปดูในเวอร์ชั่นก่อนๆหน้านั้น Android 5.0 Lollipop อยู่ที่ 26% และ Android 4.4 Kitkat อยู่ที่ 38% จะเห็นได้ว่ามีการกระจายตัวค่อนข้างมาก เพราะมีสมาร์ทโฟนจำนวนไม่น้อยที่ออกมาแล้ว ไม่เคยได้รับการอัพเดตเลยก็มี หรือได้รับไม่กี่ครั้งก็มี แถมแพกันเป็นว่าเล่นแบบนี้ มันเลยทำให้การอัพเดต ไม่ค่อยทั่วถึง และส่วนมากจะจำกัดอยู่ที่แค่ สมาร์ทโฟนเรือธงตัวใหม่ๆเท่านั้น

แน่นอนว่ามันคงจะแก้ไขอะไรไม่ได้ทางฝั่ง Android เพราะทาง Google เองก็คงลงไปคุมเองทั้งหมดไม่ไหว แล้วจำนวนรุ่นมันก็มากซะจนไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึงจริงๆ งานนี้ก็คงได้แต่ทำใจแล้วหล่ะครับ 555

 

ที่มา : PhoneArena

5 Comments

 1.   Dec 11 - 11:21 ตอบกลับ

  ส่วน Samsung เขาซอยรุ่นเยอะ ปีนึงเปิดตัวมา 6-7 รุ่นได้

  ทีนี้ขี้เกียจทำรอมอัพเดทรุ่นล่างๆ ส่วนใหญ่อัพให้เเต่รุ่นท็อป

  ทีนี้รุ่นกลางกับรุ่นล่างๆก็โดนลอยเเพ

  วิสุทธิสาร จันทร์มีโชค
 2.   Dec 8 - 17:12 ตอบกลับ

  Marshmallow พึ่งเปิดตัว ให้เขาปรับปรุงอะไรให้เรียบร้อยก่อนดีกว่า ออกช้าแต่ปัญหาน้อยๆ ก็ได้

  Narathip Wachoom
 3.   Dec 8 - 10:39 ตอบกลับ

  Huawei X1 ออกมาระหว่างปี พอประกาศตัว Android 5 ยังอด นับประสาอะไรกับจะไปได้ไกล มันอาจจะเป็นเรื่องหนึ่งที่ผู้ใช้ Android ต้องรับให้ได้มา ซื้อมาแล้ว โอกาสโดนลอยแพก็เกิดขึ้นตั้งแต่การซื้อขายนั้นสิ้นสุดลง...

  สัจธรรม Android

  Guest
 4.   Dec 8 - 08:03 ตอบกลับ

  ไม่แปลกเพราะAndroidคนใช้เยอะและราคาถูกกว่าเยอะรุ่นก็มากมายกายกองส่วนiosราคาแพงกว่าและก็มีแค่รุ่นเดียวก็ใด้รับอัปไวกว่าก็เป็นธรรมดา

  Guest
 5.   Dec 8 - 05:38 ตอบกลับ

  อยาก up แต่ได้แพมาแล้ว note 8 อด

  คณัส แวดระเว

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..