6 แอพดูทีวีผ่านมือถือฟรี ดูหนัง ดูละครย้อนหลังได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งบน Android และ iOS

จะบอกว่ายุคนี้ เป็นยุคออนไลน์เกือบจะเต็มตัวเลยก็ว่าได้ ทั้งการดูทีวี การฟังเพลง หรือการหาข้อมูลต่างๆ ก็แทบจะต้องใช้อินเทอร์เน็ต และช่องทางออนไลน์ในการเข้าถึงกันทั้งนั้น และถ้าจะดูทีวีต่างๆ บนมือถือ ก็คงจะหนีไม่พ้นการใช้แอพดูทีวีออนไลน์ ที่สามารถโหลดมาใช้งานได้อย่างฟรีๆ แถมยังดูหนัง และดูละครย้อนหลังไปได้อีกหลายตอนด้วย

แอพดูทีวี

การดูทีสีออนไลน์นั้น ได้เริ่มมาจากการดูผ่านเว็บไซต์มาก่อน แล้วจึงเริ่มพัฒนามาเป็นแอพ เพื่อให้คนได้เข้าถึงผ่านทางมือถือกันมากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าทุกแอพจะสามารถเขียนขึ้นมา แล้วเปิดให้บริการกันได้เลย อย่างน้อยก็ต้องผ่านมาตรฐาน และการรับรองก่อนทั้งนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะให้โหลดมาใช้งานกันฟรีๆ แต่ถึงแม้จะฟรี ก็ไม่ได้ฟรีไปทั้งหมด เพราะอาจจะได้รับชมในความละเอียดที่ไม่เท่ากันด้วย อย่างเช่น หากใช้อย่างฟรีๆ ก็จะดูได้แค่ความชัดระดับ SD แต่ถ้าจ่ายเงินรายเดือน ก็จะปรับไปเป็น HD ได้ ทั้งนี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความเร็วเน็ต ของแพ็กเกจที่ใช้งานอยู่ และพื้นที่ที่จำกัดของแต่ละพื้นที่ด้วย วันนี้ Specphone เลยจะมาแนะนำ แอพดูทีวีออนไลน์ ที่โหลดมาใช้งานได้อย่างฟรีๆ ทั้งบน Android และ iOS ไปดูกันเลยว่ามีอันไหนน่าใช้งานบ้าง


6 แอพดูทีวีผ่านมือถือฟรี

แอพที่เราจะมาแนะนำนั้น ต้องบอกไว้ก่อนว่าบางอันก็อาจจะต้องเสียเงินเพิ่ม เนื่องจากการเสียเงินเพิ่มนั้น จะได้อัพเกรดให้เป็นพรีเมียม หรืออัพเกรดให้สามารถดูที่ระดับความชัด HD ได้ แต่โดยรวมแล้วก็สามารถดูได้อย่างฟรีๆ ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบ และจุดประสงค์ในการดูด้วย เพราะบางแอพก็มีสิ่งอื่นให้ดูไม่เหมือนกัน

1. LINE TV

แอพดูทีวีผ่านมือถือฟรี line tv

มาเริ่มกันที่แอพแรกกันก่อนเลย กับแอพของ LINE ที่ได้ทำออกมาให้เราได้เลือกใช้กันหลายอย่างมาก รวมไปถึงการดูทีวีด้วยเช่นกัน โดยแอพนี้จะเป็นแอพที่สามารถดูทีวีย้อนหลังได้ หรือจะดูละครก็ได้เหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีหนัง การ์ตูน ซีรีส์ต่างๆ ให้ดูด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นของไทยเองนี่แหละ รวมไปถึงพวกเพลงต่างๆ ที่มี MV ก็สามารถดูผ่าน LINE TV ได้เช่นกัน โดยแอพดูทีวีของ LINE นั้น สามารถโหลดมาดูได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรทั้งสิ้น อาจจะต้องเจอโฆษณาเล็กน้อย แต่ถ้าได้ใช้งานฟรี ก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่ดี

แอพดูทีวี line tv

จากการใช้งาน คิดว่าแอพ LINE TV เป็นแอพที่สามารถเลือกดูเมนูต่างๆ ได้ง่าย ไม่ซับซ้อน และมีการแบ่งแยกหัวข้ออย่างชัดเจน สามารถเลือกดูได้เลยว่าต้องการดูหนัง ดูการ์ตูน หรือดูละครก็กดเลือกเข้าไปได้เลย เพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้น จุดที่ดีที่สุดก็คือ สามารถใช้งานได้อย่างฟรีๆ นี่แหละ ที่ทำให้ LINE TV เป็นที่นิยม และหลายๆ คนก็เลือกที่จะดูผ่าน LINE กันทั้งนั้น ใครที่ชอบดูซีรีส์ย้อนหลัง หรือดูละคร แนะนำให้โหลดติดเครื่องไว้เลย


2. LOOX TV by DTV

แอพดูทีวี loox tv logo

นอกจากจะมี LINE ที่เป็นที่นิยมแล้ว แอพดูทีวีอย่าง LOOX TV ก็เปป็นที่นิยมไม่แพ้กันเลย ซึ่งแอพนี้ จะสามารถดูทีวีใครเครือไทยคมได้ ซึ่งภายในแอพนี้ จะสามารถดูได้ทั้งแบบฟรี และเสียเงินแบบรายเดือน ซึ่งทั้งสองอย่างก็จะไม่เหมือนกันตรงที่ ถ้าดูแบบฟรีนั้น จะสามารถดูได้ที่ความชัดแบบ SD ดูรายการได้เพียง 50+ ช่อง และไม่สามารถดูผ่าน Android TV ได้ แต่ถ้าเสียเงินแบบรายเดือน จะสามารถดูได้ที่ความชัดระดับ HD เลย แถมยังดูช่องได้มากกว่า 50+ ช่องพร้อมช่องพิเศษ และดูผ่าน Android TV ได้เต็มระบบ

จากที่ลองใช้งานดู แอพนี้ถือว่าเป็นแอพดูทีวีที่สามารถดูได้ดีจริงๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นการดูฟรี ก็สามารถดูได้หลายช่องแล้ว ไม่จำเป็นต้องเพิ่มเป็น HD ก็ได้ แต่ก็แล้วแต่บางคนอาจจะมองว่าไม่ชัด ถ้าไม่ได้ใช้งานแบบดูบ่อยๆ ก็ให้เลือกดูฟรีจะคุ้มกว่า แต่ถ้าดูเป็นประจำ และชอบภาพชัดๆ ก็สามารถเลือกซื้อแพ็กเกจได้เพียง 49 บาทต่อเดือนเท่านั้น (ราคาเริ่มต้น) ไม่ถือว่าแพงเลย สำหรับคนที่ชอบดูทีวี โหลดแอพนี้รับรองว่าได้ดูบ่อยแน่นอน


3. AIS Play

แอพดูทีวี ais play logo

มาถึงค่ายใหญ่อย่าง AIS กันบ้าง ที่มีทั้งกล่องและแอพ เพื่อให้เราได้ดูทีวีกันบนมือถือได้ สามารถดูได้ทั้งหนัง และดูทีวีเลย โดยภายในแอพ จะมีให้เลือกค่อนข้างเยอะ และไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้า AIS เท่านั้น ที่จะสามารถดูได้ คนใช้เครือข่ายอื่น ก็สามารถดูได้เช่นกัน ภายในแอพนี้จะมีให้เลือกอยู่ 2 แบบ ก็คือดูแบบฟรี และแบบอัพเกรดเป็น Premium จ่ายเดือนละ 199 บาท หรือจะอัพเกรดไปมากขึ้นกว่านั้นอีกก็ได้ จะเป็นแพ็กเกจ PREMIUM+ ราคา 299 บาทต่อเดือน และเมื่อสมัครไปแล้วก็จะได้ดูฟรีทันที

แอพดูทีวี ais play

เท่าที่ลองใช้งานดูแล้ว คิดว่าถ้าไม่อยากเสียเงิน เพื่อจ่ายเป็น Premium หรือ Premium+ จะดูฟรีก็ได้ดูหลายช่องอยู่แล้ว อาจจะไม่ต้องซื้อเพิ่มเลยก็ได้ แต่ก็แล้วแต่คนที่ใช้งานด้วย ว่าอยากดูหนังเพิ่ม หรืออยากดูช่องไหนเพิ่มอีก ซึ่งสิทธิพิเศษดูฟรีนั้น สามารถทำได้ โดยการสมัครแพ็กเกจรายเดือนจาก AIS ใครที่เป็นลูกค้า AIS อยู่แล้ว หรือคนที่ไม่ได้ใช้ก็สามารถโหลดมาติดเครื่องไว้ ได้รับทั้งความบันเทิงเต็มรูปแบบ และได้ดูทีวีกันเต็มที่จุใจแน่นอน


4. True ID

แอพดูทีวี true id logo

แอพ True ID นั้นเป็นแอพที่รวบรวมคอนเทนต์ดีดีเอาไว้ในแอพเดียว ทั้งการดูทีวีออนไลน์ ดูสดได้เลย ไม่มีสะดุด มีหนังให้ดูฟรีๆ พร้อมกับพากย์ไทย ทั้งหนังเก่าและหนังใหม่ และยังรวมไปถึงการ์ตูน อนิเมะ ซีรีส์ชื่อดังต่างๆ และเพลงฮิตติดชาร์จที่ทางแอพ ได้มีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา ทำให้มั่นใจได้ว่าทันยุคทันสมัย ไม่ตกรุ่นแน่นอน นอกจากนี้ยังดีลส่วนลดพิเศษ ไว้ซื้อของออนไลน์ได้ด้วยการนำทรูพ้อยท์ไปแลก จะบอกได้ว่าเป็นการรวมแหล่งบันเทิงที่เกี่ยวกับการดูทีวี และดูหนังมาไว้ที่เดียวก็คงไม่ผิด

แอพดูทีวี true id

จากการได้ทดลองเล่นดูแล้ว แอพนี้ก็มีครบเครื่องเรื่องความบันเทิงจริงๆ ทั้งการดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรีส์ หรือแม้กระทั่งดูบอลออนไลน์ก็ยังได้ และถ้ายิ่งเป็นลูกค้า truemove H แล้วด้วย ก็ยิ่งได้สิทธิพิเศษในการใช้เน็ต และการดู True ID เพิ่มขึ้นด้วย บางแพ็กเกจก็ให้ดูกันฟรีๆ ไม่เสียค่าเน็ตเลย ถ้าใครที่เป็นลูกค้า truemove H อยู่แล้ว โหลดมาไว้ใช้งานติดเครื่องไว้ก็ดี เพราะไม่ได้มีแค่ดูทีวีได้อย่างเดียว ยังดูดวง ตรวจหวยอะไรได้อีกเยอะมากๆ ครบจบในแอพเดียวจริงๆ รับรองว่าไม่ผิดหวัง


5. Thailand TV

แอพดูทีวี thailand tv logo

แอพดูทีวีของคนไทยทำแท้ๆ เลย เป็นแอพที่ทำขึ้นมาเพื่อให้ดูทีวีอย่างเดียวโดยเฉพาะ ตัวแอพจึงไม่กินพื้นที่มาก โดยจะใช้พื้นที่เพียงแค่ 10MB เท่านั้น และสามารถดูทีวีออนไลน์ได้อย่างเดียว มีช่องทีวีให้เลือกค่อนข้างเยอะ ทั้งช่องปกติทั่วไป และช่องให้ความบันเทิงให้ความรู้ต่างๆ ในแอพนี้ก็มีมาให้ แต่ตอนนี้ไม่มีช่อง 7 นะ อาจต้องรอการอัพเดท เนื่องจากติดปัญหาบางประการ นอกจากนี้ยังมี Dark Mode ให้ใช้งานเพิ่มเข้ามาทำให้ดูน่าสนใจ และน่าใช้งานมากขึ้น แต่ในการดูนั้น อาจจะต้องใช้ความเร็วเน็ตเยอะพอสมควรเลย

แอพดูทีวี thailand tv

จากการใช้งานจริง คิดว่าแอพนี้เหมาะกับการดูทีวีจริงๆ ดูเฉพาะทีวีที่มีของไทยนะ เพราะเค้าได้รวบรวมมาให้เกือบครบแล้ว และสามารถใช้งานง่ายมาก เพียงเข้าไปเลือกช่องที่อยากดูและกดเข้าไปดูได้เลย จะมีโฆษณาเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ยาวนานหรือรบกวนการดูมากนัก มีแค่ตอนเริ่มต้น แถมมีลิงก์สำรองที่คอยย้ายพอร์ทไปมา ในกรณีที่ดูแล้วเกิดเออเร่อขึ้นมา แอพนี้ดูฟรี 100% จริงๆ เน็ตไม่ต้องแรงมากก็ดูได้นะ แต่ภาพอาจจะไม่ได้ชัดระดับ HD ถ้าดูเพื่อความสนุกดูเพลินๆ อันนี้รับรองว่าได้ดูเต็มอิ่มกันแน่นอน ตอนนี้ยอดคนใช้งานมากกว่า 10 ล้านคนเลยทีเดียว


6. ThaiTV Live

แอพดูทีวี thaitv live logo

แอพดูทีวีตัวสุดท้ายนี้ ถือว่าให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแล้วกัน เพราะมีช่องให้ดูพอๆ กันและไม่มีช่อง 7 เหมือนกันด้วย โดยแอพนี้จะมีไว้เพื่อดูทีวีโดยเฉพาะ ไม่มีสิ่งบันเทิงอย่างอื่นเลย และแอพค่อนข้างไวต่อการใช้งานด้วย กดปุ๊ปมาปั๊ปเลย แทบไม่ต้องใช้เน็ตแรงก็ดูภาพชัดได้แล้ว มีช่องของไทยให้ดู ไปจนถึงช่องของประเทศพม่า และประเทศลาวเพื่อนบ้านเราเลย มีให้บันทึกช่องโปรด และช่องที่มีคนดูเยอะมากที่สุด เผื่อเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะดูอะไรดี

แอพดูทีวี thaitv live

จากการใช้งานจริง คิดว่าแอพนี้ก็ค่อนข้างทำออกมาได้ดีเลย มีความเร็วและสามารถดูทีวีได้ชัด แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเร็วเน็ต และพื้นที่ส่งสัญญาณของแต่ละพื้นที่ด้วยนะ แต่เท่าที่ลองก็สามารถดูได้ที่ความชัดระดับ 360P เลยนะ ไม่ได้ถือว่าแย่เลยสำหรับการดูด้วยเน็ตต่ำๆ สำหรับคนที่ชอบดูทีวีนอกบ้าน หรือเอาไว้ดูเพลินๆ แอพนี้ค่อนข้างตอบโจทย์การใช้งาน ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะมีคนใช้อยู่ไม่มากนัก แต่ก็อยากให้ลองโหลดมาใช้กันดู ดูเล่นๆ ดูเพลินๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


แล้วทั้งหมดนี้ ก็เป็นแอพดูทีวีที่สามารถดูได้อย่างฟรีๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายก็ดูได้ ซึ่งแต่ละแอพก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากรับความบันเทิงแบบไหน ถ้าอยากดูแค่ทีวี และดูได้โดยไม่ต้องเสียเวลาหาช่องเยอะๆ และตัวแอพกินพื้นที่ไม่มาก ก็โหลด THAITV LIVE หรือ Thailand TV มาใช้งานก็ได้ แต่ถ้าอยากได้ความบันเทิงอย่างการดูหนัง ฟังเพลง และดูซีรีส์เพิ่มอีก จะใช้งาน LOOX TV, LINE TV, AIS Play หรือ True ID ก็คุ้มค่าอยู่เหมือนกัน แล้วถ้ามีเรื่องไหนน่าสนใจอีก เราก็จะนำมาฝากกันเรื่อยๆ เลยนะครับ