งาน MWC 2016 ที่เพิ่งได้ผ่านไปนั้น นอกจากจะมีมือถือหลากหลายรุ่นมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงานนี้ เรื่องของฟีเจอร์ใหม่ๆ ก็มีมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยเช่นกัน และวันนี้ผมจะพาไปดู 4 ฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดตัวภายในงาน MWC 2016 จะฟีเจอร์ไหนบ้างที่น่าสนใจ และมีประโยชน์ต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราบ้างติดตามได้จากบทความนี้ได้เลยครับ

OPPO Super VOOC 

 

Oppos-super-fast-smartphone-charging-technology

เป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดจากทาง OPPO ที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงาน MWC 2016 โดย Super VOOC เป็นเทคโนโลยีในการชาร์จแบตเตอรี่แบบใหม่ที่รวดเร็วกว่าเทคโนโลยี VOOC ที่ OPPO ใช้ในมือถือรุ่นปัจจุบัน ซึ่งความพิเศษของฟีเจอร์ใหม่นี้นั่นคือสามารถชาร์จแบตเตอรี่ความจุขนาด 2,500 mAh ภายในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น และยังสามารถใช้ทั้งสาย Micro USB หรือ USB Type-C ในการชาร์จแบตเตอรี่ได้ทั้งสองแบบ ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ดี

โดยจะมีการปรับแต่งแบตเตอรี่ให้สามารถรับกำลังไฟได้มากยิ่งขึ้นจึงทำให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ล่าสุดได้มีการคาดการณ์ว่าในเร็วๆ นีัเราอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่นี้มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในอนาคตที่ไม่ต้องกังวลเรื่องของขนาดความจุของแบตเตอรี่อีกต่อไป

 

LG G5 กับ Modular Design

 

LG-G5

 

LG ได้เปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดของพวกเขาภายในงาน MWC 2016 ครั้งนี้ด้วยเช่นกันและมือถือที่ว่านั้นได้แก่ LG G5 มือถือที่มาพร้อมกับดีไซน์ที่น่าสนใจ โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจนั่นคือดีไซน์ที่สามารถปรับเปลี่ยนโมดูลได้ตามต้องการ ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นถูกออกแบบมาให้เราสามารถถอดในส่วนของแบตเตอรี่ออกได้อย่างง่ายดาย และนอกจากนี้เรายังสามารถเปลี่ยนโมดูลเป็นแบบ Grip สำหรับการถ่ายภาพซึ่งเป็นอุปกรณ์พิเศษ (ประกอบไปด้วยปุ่มชัตเตอร์,ปุ่มซูม และแบตเตอรี่ในตัวขนาด 1,200 mAh ทำให้เรานั้นไม่เสียพลังงานจากตัวเครื่องในขณะใส่ Grip) และเราสามารถเปลี่ยนโมดูลเป็นแบบที่มาพร้อมกับระบบเสียง Hi-Fi จาก Bang & Olufsen ได้อีกด้วยทำให้การฟังเพลงบน LG G5 นั่นดีกว่ามือถือรุ่นก่อนๆ ที่ทาง LG เคยสร้างขึ้นมาอีกด้วย

เทคโนโลยี Dual Pixel Auto Focus จาก Samsung

 

Samsungs-Dual-Pixel-auto-focus-technology

หากเทียบความแตกต่างระหว่าง Samsung Galaxy S6 และ Samsung Galaxy S7 นั้นอาจจะดูไม่แตกต่างกันเเท่าไรนักแต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่แตกต่างกันนั้นถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากยกตัวอย่างเช่นกล้องถ่ายภาพของ Samsung Galaxy S7 ที่มาพร้อมกับความละเอียด 12 ล้านพิกเซลซึ่งน้อยกว่า Samsung Galaxy S6 ที่มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล แต่ด้วยเทคโนโลยีเซนเซอร์กล้องแบบ Dual Pixel ที่ตามปกติจะมีอยู่ในกล้อง DSLR อย่าง Canon ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาจากกล้องของ Samsung Galaxy S7 นั้นเหนือชั้นกว่ามือถือตระกูล Galaxy S ทั้งหมดที่เคยมีมา

ซึ่งความแตกต่างของระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel กับระบบโฟกัสแบบ Phase Detection นั้นอยู่ที่ระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel จะใช้งานเม็ดพิกเซล 100 % แต่ระบบโฟกัสแบบ Phase Detection จะใช้พิกเซลแค่ 5%-10% เท่านั้นในการโฟกัส จึงทำให้กล้องของ Samsung Galaxy S7 นั้นถ่ายสิ่งที่กำลังเคลื่อนไหวได้ดีกว่า รวมไปถึงการถ่ายภาพในที่แสงน้อยอีกด้วย

 

เลนส์มุมกว้างบน LG G5

 

7f81675a51b4bc4fedb17120d63d2dbe292c2c28

LG G5 เป็นมือถืออีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจเพราะมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพด้านหลังตัวเครื่องถึง 2 ตัวด้วยกัน โดยกล้องตัวแรกมาพร้อมกับความละเอียดขนาด 16 ล้านพิกเซลสามารถถ่ายภาพมุมกว้างสูงสุด 78 องศา และกล้องตัวที่สองความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์มุมกว้างถึง 135 องศา ซึ่งถือว่าเป็นมุมกว้างที่สุดเท่าที่เคยมีมาในมือถือ รวมไปถึงกว้างกว่าที่ตาเรามองเห็นอีกด้ว โดยตานองมนุษย์นั้นมีมุมมองกว้างสุดราวๆ 114 เท่านั้นเอง จึงทำให้เราไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใดๆ มาใช้งานกับการถ่ายภาพด้วย LG G5  ให้ยุ่งยากเลยล่ะครับ

 

ที่มา PhoneArena