Tag: Project Ara

สละเรือ!! ผู้ก่อตั้ง Project ARA ออกไปร่วมทีม Nexpaq ซุ่มออกแบบสมาร์ทโฟนโฉมใหม่ปรับสเปคได้ดังใจ

ในระหว่างที่ Project ARA แผนการพัฒนาสมาร์ทโฟนปรับสเปคได้ดังใจเพียงถอด-ใส่โมดูลกำลังเผชิญกับอนาคตที่ไม่แน่นอนเข้าไปทุกวัน ล่าสุดเริ่มมีลางชัดเจนออกมาแล้วว่าส่อแววจะไม่รอดหลังจากหนึ่งในทีมผู้สร้างสำคัญของโครงการออกมายืนยันว่ากำลังร่วมพัฒนาเทคโนโลยีคล้ายๆ กัน แต่ไม่ได้ทำร่วมกับ Google ATAP ผู้พัฒนา Project ARA เสียแล้ว บุคคลสำหรับที่ว่านี้คือ Dan Makoski ผู้ก่อตั้งโครงการ Project ARA และอดีตหัวหน้าทีมออกแบบใน Google ATAP ที่เพิ่งมีการยืนยันว่าตัวเขาเองได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนา Nexpaq อุปกรณ์เสริมในรูปแบบเคส iPhone ให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ใส่โมดูลเพิ่มได้ตามชอบ โดยตัว Nexpaq …
[อ่านต่อ]

Project Ara มือถือถอดเปลี่ยนโมดูลได้ จะดีจริงหรือไม่ แล้วจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า?

ในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะมีสมาร์ทโฟนแนวคิดแบบนี้คลอดตามมาติด ๆ อย่างเช่น Ara phone จาก Google ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Google I/O ซึ่งทางทีม Google ATAP (Advanced Technology and Projects) กล่าวว่าเสร็จสิ้นการพัฒนาสมาร์ทโฟนใน Project Ara เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมส่งให้นักพัฒนาทำการทดสอบในช่วงปลายปี 2016 นี้
[อ่านต่อ]

Ara โทรศัพท์ที่ถอดประกอบชิ้นส่วนได้ เริ่มส่งมอบให้นักพัฒนาในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ !!

สำหรับโปรเจค Ara ที่เป็นโทรศัพท์ถอดประกอบชิ้นส่วนของฮาร์ดแวร์ได้ โดยเป็นโปรเจคของบริษัท Google ที่เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งมีข่าวอัปเดตการพัฒนามาให้เราได้เห็นกันเรื่อย ๆ เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากที่สุดก่อนที่จะเปิดตัวและวางขาย โดยล่าสุดทีมพัฒนา Google ATAP ได้กล่าวว่าจะปล่อยโทรศัพท์ Ara ให้กับเหล่านักพัฒนาในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ในงานประชุม Google I/O ที่ผ่านมานั้น เหล่านักพัฒนา ATAP ได้กล่าวถึงโปรเจค Ara ว่าในการใช้งานหรือสัมผัสครั้งแรกเราจะต้องร้อง “ว้าว” กันเลยทีเดียว …
[อ่านต่อ]

Google เลื่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Project Ara มือถือที่สามารถปรับเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ได้ดั่งใจ ไปเป็นปี 2016

Google เลื่อนการเปิดตัว โครงการ Ara มือถือที่สามารถ ให้ผู้ใช้ทั่วไปแยกชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ รวมถึงปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ได้ตามต้องการ ซึ่งตอนแรกคาดว่า ทาง Google จะเปิดตัวในปีนี้ ที่ เปอร์โตริโก แต่ล่าสุดคาดว่าจะเลื่อนไปเปิดตัว ในปี 2016 แทน สำหรับเจ้า Project Ara ถือเป็นสิ่งที่หลายคนสนใจเลยทีเดียวนะครับ เพราะ ทุกคนจะสามารถออกแบบมือถือของตัวเองได้ เช่นบางคนก็ชอบถ่ายรูป ก็สามารถนำชิ้นส่วนกล้องที่เป็นเซ็นเซอร์นาดใหญ่ไปแปะกับหลังเครื่องแล้วใช้ได้เลย หรือหาคนที่ชอบออกไปท่องเที่ยวและต้องการแบตเตอรี่เยอะๆ ก็สามารถใช้ชิ้นส่วนที่เป็นแบตเตอรีขนาดใหญ่ได้ทันที หรือแม้แต่การปรับคุณสมบัติทางฮาร์ดแวร์ต่างๆ …
[อ่านต่อ]

NVIDIA ร่วมวง Project Ara เตรียมปล่อย Tegra K1 ลงปีหน้า

Google ได้ประกาศชิปใหม่ที่จะสนับสนุนในโครงการ Project Ara เพิ่ม ซึ่งก่อนหน้านี้ชิปในโครงการที่มีการประกาศอย่างเป็นทางการมีเพียง Rockship เท่านั้น ในวันนี้ก็มีการประกาศจาก Project Ara ว่าจะมีชิปสุดแรงอย่าง NVIDIA Tegra K1 ที่เป็นชิปตัวเดียวกับที่ใช้ใน Nexus 9 ที่ออกมาไม่นานนี้ Google จะเริ่มปล่อยรุ่นต้นแบบ Project Ara สำหรับนักพัฒนาในเดือนมกราคมที่จะถึงนี้และมีกำหนดวางจำหน่ายรุ่นสมบูรณ์ในปีหน้า ราคาขั้นต้นของโมดูลให้อยู่ในช่วงราคา 50-100 ดอลลาร์สหรัฐ ใครสนใจตัวต้นแบบที่สามารถบูทโชว์เข้าเครื่องได้ก็ดูได้จากวีดีโอด้านล่างครับ   …
[อ่านต่อ]

Google โชว์ต้นแบบ Project Ara ชุดใหม่ โมดูลถอดประกอบได้จริง สามารถรันแอพได้

ใครที่รอสมาร์ทโฟนถอดประกอบอย่าง Project Ara นั้นก็คงเบาใจได้ว่าในอนาคตเราคงได้เห็นสมาร์ทโฟนตัวนี้สามารถใช้งานจริงได้อย่างแน่นอน ถึงแม้คอนเซ็ปจะดูน่าเหลือเชื่ออยู่บ้างก็ตาม เพราะตัวต้นแบบของ Project Ara นั้นสามารถบูทและเรียกใช้งานแอพลิเคชันออกมาได้แล้ว จากของเดิมที่เพียงแค่ขึ้นหน้าบูท Android ออกมาเท่านั้น โมดูลที่เอามาแสดงรอบนี้นั้นที่น่าสนใจที่สุดก็คือเซนเซอร์ที่ไม่ได้เห็นกันทั่วไปอย่างเซนเซอร์ที่ใช้วัดออกซิเจนภายในเลือดได้ ซึ่งต่อไปสมาร์ทโฟนอาจจะเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวินิจฉัยโรคต่อไปในอนาคตรวมไปถึงแอพประเภทใหม่ๆ ทางการแพทย์อีกด้วย และมีการโชว์อินเตอร์เฟซภายในของ Ara ที่สามารถแสดงว่าโมดูลไหนกำลังใช้งานอยู่หรือถอดออกไปแล้ว ซึ่งส่วนนี้จะอัพเดททันทีเมื่อผู้ใช้ทำการถอดโมดูลของเครื่องออกมาครับ       ที่มา : Engadget
[อ่านต่อ]

Google จับมือ Rockchip เป็นผู้ผลิตตัวประมวลผลใน Project Ara

Project Ara โครงการสมาร์ทโฟนที่สามารถให้ผู้ใช้เลือกชิ้นส่วนประกอบเองได้ ซึ่งอาจจะเป็นการปฏิวัติการผลิตสมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่ผู้ผลิตมักจะทำออกมาเป็นแพคเกจแบบสมบูรณ์และไม่สามารถทำการอัพเดทชิ้นส่วนภายในได้ ล่าสุดนี้ Google ก็ได้ออกมาอัพเดทความคืบหน้าของโครงการนี้ว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้างแล้ว ในหน้า Google+ ของ Google ATAP ได้ออกมากล่าวถึงความร่วมมือของ Google และ Rockchip ในการนำชิปประมวลผลมาใช้ใน Project Ara นี้ซึ่งทาง Rockchip กำลังพัฒนาตัวประมวลผลที่ใช่อินเตอร์เฟซแบบ UniPro ที่สามารถใช้งานเป็นส่วนประกอบหนึ่งใน Project Ara ได้ และคาดว่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป Rockship …
[อ่านต่อ]

Google โชว์ Project Ara ตัวต้นแบบ สามารถบูท Android ได้แล้ว

ในงาน Google I/O ครั้งนี้ นอกจากจะมีการเปิดตัว Android รุ่นใหม่สำหรับนักพัฒนาแล้ว อีกโปรเจ็คที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือความคืบหน้าของ Project Ara ที่เปิดตัวโชว์คอนเซ็ปพร้อมม็อคอัพมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ครั้งนี้ Paul Eremenko หัวหน้าฝ่าน Technical Lead ของโครงการนี้ก็ได้ออกมาโชว์ตัวต้นแบบที่สามารถบูท Android ได้ออกมาเป็นครั้งแรกแล้วครับ อย่างไรก็ตามตัวต้นแบบที่นำมาแสดงนั้นยังอยู่ในขั้นที่เรียกว่าไม่สามารถใช้งานได้จริง แต่ก็พอที่จะเห็นความคืบหน้าของโครงการไปได้บ้าง ทั้งนี้เขาบอกว่าคอนเซ็ปของโครงการนี้มีความยากหลายอย่างซึ่งทีมพยายามพิจาณาทางแก้ในแบบต่างๆ ในด้านเทคนิคอยู่ เช่น วิธีการส่งข้อมูลข้ามโมดูลของ Ara เองหรือการทำให้ Android …
[อ่านต่อ]

Toshiba เข้าร่วมเป็นผู้ผลิตโมดูลให้ Project Ara ราคาเริ่มต้นที่ 1,600 บาท

หนังสือพิมพ์ Nikkei ได้รายงานว่า Toshiba ได้ประกาศเข้าเป็นบริษัทที่ที่จะผลิตชิ้นส่วนให้กับสมาร์ทโฟนแยกประกอบใน Project Ara ของ Google? ในส่วนของตัวประมวลผล ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ชนิดด้วยเช่นกัน ทำให้ Toshiba จะเป็นบริษัทรายแรกๆ ที่ขายชิ้นส่วนหลังจากที่ Google ได้เปิดวางจำหน่าย Project Ara อย่างเป็นทางการแล้ว ที่น่าสนใจคือราคาของชิ้นส่วนแต่ละโมดูลนั้น Toshiba บอกว่าจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,600 …
[อ่านต่อ]

Google เผยชุดพัฒนาโมดูล Project Ara อย่างเป็นทางการ แสดงให้เห็นว่าหน้าตาจริงออกมาเป็นแบบไหน

Google ได้ปล่อยชุดพัฒนาโมดูล (MDK ? Module Developers Kit) ซึ่งได้มีการแสดงรายละเอียดสำหรับนักพัฒนาที่สนใจจะทำโมดูลชิ้นส่วนขึ้นมาสำหรับ Project Ara นี้ รายละเอียดหลักนั้นไม่ต่างกับที่เราได้รู้มาก่อนหน้ามากนัก โดยจะแบ่งโครงทั้งหมดเป็นสามแบบคือเล็กที่สามารถใส่โมดูลทั้งหมดได้ 2*5 ช่อง ขนาดกลางสำหรับ 3*6 ช่องและขนาดใหญ่สำหรับ 4-7 ช่อง ซึ่งชัดเจนว่ายิ่งโครงมีขนาดใหญ่ก็ยิ่งสามารถใส่โมดูลได้จำนวนมากขึ้น ซึ่งสามารถเลือกโมดูลเองได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นซีพียู หน้าจอ ชิปไวไฟ แบตเตอรี่ และอื่นๆ นอกจากนี้แล้ว Project Ara …
[อ่านต่อ]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก