LINE-Mobile-Review-SpecPhone-Cover

หลังจากที่เราได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับซิม LINE Mobile บริการโทรศัพท์มือถือแบบดิจิทัล ที่เน้นเรื่องความง่าย ปรับเปลี่ยนทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ในส่วนของการซื้อซิมการ์ดไปแล้ว สามารถกดเข้าไปอ่านได้ที่: LINE Mobile คืออะไร? จุดเด่น ข้อดี พร้อมขั้นตอนการซื้อซิมแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ในบทความนี้เราก็จะมารีวิว LINE Mobile จากประสบการณ์ใช้งานจริง รวมถึงตัวแอปพลิเคชัน LINE Mobile ว่าใช้งานอย่างไร แล้วที่บอกว่า ปรับเปลี่ยนทุกอย่างได้ง่าย ด้วยตัวเองเนี่ย ทำได้จริงหรือไม่

สำหรับผู้ใช้ LINE Mobile จำเป็นที่จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน LINE Mobile มาไว้ในสมาร์ทโฟน เพื่อใช้ในการจัดการทุกอย่าง เสมือนกับว่าเรามีศูนย์บริการติดตัวไปไหนมาไหนตลอดเวลา อยากจะเปลี่ยนโปรโมชัน, ปรับลงความเร็วอินเทอร์เน็ต, จ่ายเงิน รวมถึงการแก้ไขปัญหาก็ล้วนจบที่ในแอปพลิเคชัน LINE Mobile

       

ในการใช้งานแอปพลิเคชัน LINE Mobile ครั้งแรก จำเป็นที่จะต้องเปิดการใช้งาน Mobile Data หรือ 4G ก่อน เพื่อที่จะได้ล็อกอิน Account ของเราเข้ากับแอปพลิเคชัน LINE Mobile โดยให้กรอก Account ที่ใช้ตอนสมัครซื้อซิม LINE Mobile ลงไปในแอป

How-to-use-LINE-Mobile-Application-SpecPhone-002

หน้าแรกของแอปพลิเคชัน LINE Mobile จะเป็น Dashboard ที่บอกรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับการใช้งาน LINE Mobile ได้แก่ ยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมด, ค่าโทร – อินเทอร์เเน็ตที่คงเหลือ รวมถึงรายละเอียดของแพ็กเกจปัจจุบัน

How-to-use-LINE-Mobile-Application-SpecPhone-001

ถัดมาจะเป็นฟีเจอร์ Control หรือการควบคุม สามารถเลือกได้ว่าจะใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือจะใช้อินเทอร์เน็ตฟรีไม่จำกัด ที่ความเร็ว 256 Kbps โดยเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา และยังสามารถเลือกควบคุมค่าใช้จ่ายส่วนเกินจากแพ็กเกจได้อีกด้วย

How-to-use-LINE-Mobile-Application-SpecPhone-003

นอกจาก 2 ฟีเจอร์หลักอย่าง Dashboard กับ Control แล้ว แอปพลิเคชัน LINE Mobile ยังสามารถตรวจสอบการใช้งานค่าโทร ว่าโทรไปที่ไหนบ้าง ใช้เวลาในการโทรเท่าไหร่ คิดเป็นเงินกี่บาท รวมถึงตรวจสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ตว่าใช้งานไปทั้งหมดเท่าไหร่ แยกกันระหว่างอินเทอร์เน็ตปกติ กับอินเทอร์เน็ตฟรีไม่จำกัด ความเร็ว 256 Kbps

ส่วนการชำระเงินค่าบริการและการเปลี่ยนแพ็กเกจ ก็สามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชัน LINE Mobile ได้ทันที โดยตัวเลือกการชำระเงินในตอนนี้จะเลือกได้ทั้งการจ่ายผ่านบัตรเครดิต/ เดบิต หรือจะชำระเงินผ่าน LINE Pay ก็ได้เช่นกัน

*แพ็กเกจเป็นราคาสำหรับช่วง Beta เท่านั้น ยังไม่ใช่ราคาตอนเปิดให้บริการจริง*

How-to-use-LINE-Mobile-Application-SpecPhone-005

การแจ้งปัญหาระหว่างการใช้งาน ก็สามารถแจ้งปัญหาผ่านการแชทกับทีมงาน LINE Mobile ในแอปพลิเคชันได้ทันที ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด เท่าที่ลองทดสอบดูก็พบว่ามีพนักงานมาตอบคำถามอย่างรวดเร็ว หรือถ้าใครถนัดโทรเข้าศูนย์บริการ LINE Mobile ก็ได้เช่นกัน การันตีเลยว่ารอสายไม่เกิน 3 นาที เวลาทำการก็คือวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 9.00 – 18.00 น.

How-to-use-LINE-Mobile-Application-SpecPhone-006

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ LINE Mobile คือการโทรไปต่างประเทศในอัตราค่าบริการที่ถูกกว่าเจ้าอื่น อย่างการโทรจากไทยไปประเทศสิงคโปร์ จะมีอัตราค่าบริการที่นาทีละ 2.50 บาทต่อนาทีเท่านั้น แต่ถ้าเป็นบริการ Data Roaming เวลาที่เราไปต่างประเทศ LINE Mobile สามารถเลือกได้ว่าจะไปเกาะกับเครือข่ายอะไร ซึ่งแต่ละเครือข่ายก็จะมีราคาค่าโทรกลับไทย และค่าอินเทอร์เน็ตที่แตกต่างกัน เช่น ไปสิงคโปร์ เปิด Roaming แล้วเลือก SingTel จะมีค่าโทรที่นาทีละ 15 บาท แต่ถ้าเลือก StarHub จะโทรแพงกว่า แต่ก็ได้ค่าอินเทอร์เน็ตที่ถูกกว่า เป็นต้น

How-to-use-LINE-Mobile-Application-SpecPhone-004

การใช้งาน LINE Mobile ที่ตอนนี้ให้บริการบนเครือข่ายของ DTN ก็ใช้งานได้อย่างลื่นไหล ทดสอบทั้งการอัพโหลดรูปภาพขึ้นโซเชียล หรือการใช้งานแอปพลิเคชัน LINE ก็ทำได้ดีไม่มีปัญหา ส่วนการสลับความเร็วไปใช้อินเทอร์เน็ตความเร็ว 256 Kbps ก็สลับได้แบบ Real-time

ภาพรวมของ LINE Mobile บริการโทรศัพท์แบบดิจิทัลรูปแบบใหม่ กับการทดลองเวอร์ชัน Beta มาเกือบ 1 เดือน ส่วนตัวผมประทับใจในความง่าย, จัดการทุกอย่างได้เอง ส่วนเรื่องสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ ๆ เราทำการทดสอบก็ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาใด ๆ เพราะตัว DTN เองก็มีเสาครอบคลุมทั่วประเทศ ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ เช่น การย้ายค่ายเบอร์เดิม รวมถึงโปรโมชันอื่น ๆ จากที่ได้สอบถามทางทีมงาน LINE Mobile ก็ได้รับการยืนยันว่าเมื่อเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการจะมีให้ได้ใช้งานกันอย่างแน่นอน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ LINE Mobile แนะนำให้ไปกรอกรายละเอียดแสดงความสนใจได้ที่: https://th.linemobile.com